Thị xã Quảng Trị thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ ba - 12/07/2022 08:47 481 0
(QTO) - Thị xã Quảng Trị, mảnh đất thiêng liêng, huyền thoại đã trở thành quê hương thứ hai của biết bao chiến sĩ, đồng chí, đồng bào. Bởi dù không sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, nhưng họ đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh máu xương, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này để cho đất nước hôm nay được nở hoa độc lập. Tri ân những cống hiến, hy sinh đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Quảng Trị luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, để các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ trong lòng mảnh đất thị xã Quảng Trị yêu thương.
Thị xã Quảng Trị quan tâm thực hiện tốt công tác tìm kiếm, an táng hài cốt liệt sĩ - Ảnh: N.L
Thị xã Quảng Trị quan tâm thực hiện tốt công tác tìm kiếm, an táng hài cốt liệt sĩ - Ảnh: N.L

Từ mất mát đi lên, từ đau thương đứng dậy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Quảng Trị không bao giờ quên và luôn ý thức sâu sắc rằng để có được cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc như hôm nay là sự “đánh đổi” biết bao xương máu của chiến sĩ, đồng chí, đồng bào của cả nước. Ngay từ những ngày đầu mới lập lại, trong công cuộc xây dựng và tái thiết quê hương, mục tiêu xây dựng, phát triển KT - XH của thị xã Quảng Trị đặt ra có quan tâm công tác đền ơn đáp nghĩa. Ông Lê Bá Nguyên, Khu phố 2, Phường 2, thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Ngày đầu mới lập lại, thị xã Quảng Trị cùng với việc tập trung mọi nguồn lực để xây dựng các cơ sở kinh tế, xã hội đầu tiên như: Chợ, trường, trạm xá và giao thông đi lại, thì thị xã cũng quan tâm xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ thị xã. Có thể nói, thời điểm đó, Nghĩa trang liệt sĩ thị xã là nghĩa trang được xây dựng tầm cỡ. Đây là điều khẳng định rằng, tâm niệm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Quảng Trị luôn hướng về tri ân, hướng về cội nguồn”.

 

Trong thời kỳ đổi mới và phát triển, công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công đã được thị xã Quảng Trị nâng lên với nhiều hoạt động hiệu quả thiết thực và nhân văn. Đến nay, thị xã Quảng Trị cơ bản hoàn thành công tác giải quyết các chính sách cho đối tượng có công với cách mạng; hàng nghìn người có công đã được xác nhận và giải quyết quyền lợi đúng quy định của Nhà nước. Thị xã hiện đang quản lý hồ sơ 571 liệt sĩ, 503 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 29 bệnh binh, 134 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện chỉ còn 2 mẹ đang sống), 5 anh hùng lực lượng vũ trang (hiện chỉ 1 người còn sống), 1.239 người được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến, 1.431 người có công; 4 nghĩa trang không tên và có tên gồm: Nghĩa trang liệt sĩ thị xã với hơn 700 mộ liệt sĩ, 2 “nghĩa trang” không mộ là Thành Cổ Quảng Trị và sông Thạch Hãn và “Nghĩa trang” đầu tiên của người lính Việt, Nghĩa Trũng Đàn và nhiều di tích cách mạng, tượng đài, công trình tưởng niệm anh hùng liệt sĩ như: Trường Bồ Đề, Tượng đài Mai Quốc Ca, Tượng đài Liệt sĩ hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn, Nhà hành lễ - Bến thả hoa bờ Nam, Bắc sông Thạch Hãn…

 

Hằng năm, thị xã thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng cho 1.204 người có công và thân nhân với tổng số tiền trên 22,8 tỉ đồng. Trong giai đoạn 2017 đến nay, thị xã đã vận động từ nguồn kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 60 nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền khoảng 3,5 tỉ đồng. Công tác chăm sóc các công trình ghi công, tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn thị xã đã được các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện nghiêm túc. Tại các nghĩa trang và tại các công trình, tưởng niệm các liệt sĩ đều được các cơ quan, đơn vị, các ban ngành, đoàn thể đảm nhận quản lý, chăm sóc thường xuyên. Vào các ngày lễ, tết, cán bộ và Nhân dân thị xã tổ chức trang trọng, thành kính các hoạt động lễ viếng, dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân tại các địa điểm này.

 

Bên cạnh đó, một hoạt động tri ân đã trở thành nét đẹp thường niên, mang tính nhân văn không chỉ đối với người dân thị xã mà đối với cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trong cả nước đó là chương trình Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn. “Hằng tháng, cứ vào ngày 14 âm lịch, người dân chúng tôi thường tham gia chương trình Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên dòng sông Thạch Hãn. Mỗi nén hương, mỗi nhành hoa được thả xuống dòng sông mang tình cảm, nhớ thương, biết ơn của người dân Quảng Trị đối với các anh hùng liệt sĩ”, ông Trần Xuân Trường, ở Khu phố 5, Phường 3, thị xã Quảng Trị xúc động nói.

 

Trong tâm khảm của mỗi người dân sống trên mảnh đất thị xã Quảng Trị, hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa đã đi vào nếp nghĩ, nếp sinh hoạt thường ngày. Bởi họ ý thức được rằng, mỗi tấc đất, mỗi nhành hoa, ngọn cỏ nơi đây đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sĩ, của những người cựu chiến binh, của quân và dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Lê Phương Bắc chia sẻ: “Với tấm lòng tri ân những người có công với đất nước, trong những năm qua, thị xã Quảng Trị luôn quan tâm chăm lo, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần đền đáp những cống hiến, hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thị xã đã thực hiện tốt công tác huy động các nguồn lực xã hội để tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm và thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Bên cạnh đó, thị xã đảm nhiệm trọng trách thay mặt thân nhân các gia đình liệt sĩ, chiến sĩ, cựu chiến binh, đồng bào trong cả nước chăm sóc, hương khói cho phần mộ các anh hùng liệt sĩ, để các anh được yên nghỉ trong lòng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã”.

 

Những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trên đã tô thắm thêm nét đẹp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. Để hôm nay, những giá trị lịch sử của truyền thống cách mạng, những chiến công hiển hách, những hy sinh mất mát của quân và dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là những bài học quý giá để thế hệ hôm nay biết trân quý giá trị của hòa bình. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Quảng Trị nguyện gìn giữ, đền đáp và phát huy những giá trị truyền thống đó để xây dựng thị xã Quảng Trị ngày càng phát triển vững bền.

Tác giả bài viết: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây