Giao ban công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh năm 2021

Thứ ba - 28/12/2021 08:47 124 0
Hôm nay 28/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang chủ trì hội nghị. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương dự hội nghị.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: N.T.H

Năm 2021, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, cam kết trách nhiệm cụ thể hóa phối hợp tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện... trong CNVC-LĐ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người lao động và Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống COVID-19: khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất; tổ chức tiếp nhận, phân bổ các nguồn hỗ trợ kịp thời đến người lao động, đoàn viên, hội viên, Nhân dân, nhất là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, khó khăn, vùng bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt, địch bệnh gây ra…, góp phần ổn định đời sống, sản xuất.

Tham mưu Tỉnh ủy tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh về công tác Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hoàn thành tốt các chương trình công tác đề ra theo chức năng, nhiệm vụ; nêu cao vai trò, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, người đứng đầu trong thực hiện các nội dung cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các nội dung theo Thông báo Kết luận số 32 ngày 29/12/2020 của Tỉnh ủy về nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội. Tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt trong năm 2021. Phát huy vai trò, trách nhiệm trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên, người lao động và Nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao sự nỗ lực lớn của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh tổ chức thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra năm 2021, nhất là hoạt động “Nghĩa tình Quảng Trị” chia sẻ khó khăn của bà con nhân dân tại địa phương chịu hậu quả nặng nề sau đợt lũ lụt cuối năm 2020 và diễn biến phức tạp của COVID-19; chia sẻ khó khăn do COVID-19 của người dân Quảng Trị ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên, người lao động và Nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ, trong đó có việc giải quyết đầu ra cho cán bộ đoàn khi hết tuổi hoạt động đoàn.

Năm 2022 là năm đại hội đoàn và đại hội cựu chiến binh các cấp, cần chú trọng công tác quy hoạch, sắp xếp, bố trí cán bộ phù hợp; nắm chắc tình hình đoàn viên, hội viên ở cơ sở để có giải pháp bồi dưỡng, giới thiệu, đẩy mạnh kết nạp đảng; xác định tình hình hiện nay và giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức của mình vững mạnh trong thời gian tới. Nâng cao chất lượng phản biện các văn bản của Đảng; giám sát phản biện xã hội; giám sát thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án động lực.

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội có trình độ năng lực vững vàng, có bản lĩnh chính trị, nhiệt huyết, đủ sức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, từ xây dựng tổ chức vững mạnh đến tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và giám sát, phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Trước mắt, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân thực hiện vụ Đông Xuân 2021-2022 thắng lợi và chăm lo đón Tết cổ truyền của dân tộc bảo đảm tất cả người dân, nhất là người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn đều được đón Tết thật sự ấm áp.

Tác giả bài viết: Thanh Hải