Hải Lăng chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời với bão, lũ

Thứ hai - 12/09/2022 22:41 67 0
(QTO) - Do điều kiện tự nhiên và địa hình khá phức tạp, huyện Hải Lăng là địa phương hằng năm phải đối mặt với nhiều trận bão, lũ, trong đó những xã nằm vùng thấp trũng thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Bước vào mùa mưa bão năm nay, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đã được huyện Hải Lăng tích cực triển khai nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
Huy động máy bơm để thoát úng, cứu lúa trong đợt lũ bất thường cuối tháng 3, đầu tháng 4 /2022 ở Hải Lăng - Ảnh: Đ.T
Huy động máy bơm để thoát úng, cứu lúa trong đợt lũ bất thường cuối tháng 3, đầu tháng 4 /2022 ở Hải Lăng - Ảnh: Đ.T

Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hải Lăng Lê Đình Lễ cho biết, năm 2021, huyện Hải Lăng chịu ảnh hưởng của các đợt bão, mưa lũ, dông lốc gây thiệt hại lớn, trong đó chủ yếu do ảnh hưởng của bão số 5 (từ ngày 10 -13/9/2021) và mưa lũ (từ ngày 16 - 19/10/2021). Đặc biệt là đợt mưa lũ bất thường từ ngày 31/3 - 2/4/2022 làm 1 người chết do nước lũ cuốn trôi, gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp với ước tính trên 574 tỉ đồng, có hơn 6.863 ha lúa đang trong thời kỳ trổ bông bị thiệt hại nặng về năng suất; hơn 1.792 ha rau màu các loại bị ngập hỏng; hơn 192 ha thủy sản bị ngập, trôi; nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng.

 

Ngay sau khi xảy ra đợt mưa lũ bất thường này, chiều ngày 2/4/2022, Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ huy (BCH) phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã tổ chức cuộc họp khẩn với thành viên BCH PCTT&TKCN huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, đại diện các hợp tác xã nông nghiệp để triển khai các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, đồng thời chỉ đạo, kiểm tra, tập trung nắm tình hình nhằm động viên, chia sẻ thiệt hại với người dân. Huyện thành lập 4 tổ công tác để đồng hành với các xã, thị trấn kiểm tra tình hình thiệt hại, hướng dẫn các biện pháp khắc phục, nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất của người dân vùng bị thiệt hại.

 

Bên cạnh đó, huyện cũng đã kịp thời sửa chữa, khắc phục 11 danh mục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng đảm bảo ổn định sản xuất, đi lại và sinh hoạt của người dân với tổng kinh phí hơn 13 tỉ đồng. UBND huyện đã ban hành kế hoạch khôi phục khẩn cấp sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ bất thường trong vụ đông xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu sớm và vụ thu đông 2022; chỉ đạo triển khai kịp thời nguồn hỗ trợ của trung ương, tỉnh về giống cây trồng với hơn 528 tấn giống lúa, 8 tấn giống ngô và trên 2,4 tỉ đồng để mua giống cây trồng cạn giúp người dân khôi phục sản xuất.

 

Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão lũ gây ra, rút kinh nghiệm từ mùa mưa bão trước và để chuẩn bị mọi điều kiện ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão năm nay, huyện Hải Lăng đã đẩy nhanh tiến độ và thu hoạch nhanh gọn 6.882 ha lúa vụ hè thu. UBND huyện đã kiện toàn BCH PCTT&TKCN huyện, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác PCTT&TKCN; chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai phù hợp, có kế hoạch cụ thể di dời dân ở vùng thấp lên vùng cao, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ứng phó với thiên tai để bảo vệ tài sản, tính mạng của Nhân dân. Đồng thời kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng các tuyến đê, các hồ đập trên địa bàn; lập phương án đảm bảo an toàn các điểm xung yếu; tổ chức khơi thông mương tiêu thoát nước, giải phóng các vật cản trên sông ngòi để đảm bảo tiêu nước, thoát lũ nhanh.

 

Đặc biệt, người dân các địa phương nơi có 56 km đê bao đi qua như Hải Quế, Hải Dương, Hải Định, Hải Trường, Hải Sơn… luôn chú trọng đảm bảo an toàn các điểm xung yếu để sản xuất hiệu quả 4.500 ha lúa/vụ; tập trung củng cố 81 trạm bơm tưới tiêu, hàng chục máy bơm nhỏ lẻ trong vùng để sẵn sàng cho việc tiêu nước khi có lũ, ngập úng cũng như cung cấp nước phục vụ làm đất khi vào vụ.

 

Hiện nay có thể thấy sự gia tăng tần suất các hiện tượng biến đổi khí hậu như lụt, bão, nước biển dâng làm cho một số vùng đất trong tỉnh thường xuyên bị ngập, trong đó các xã vùng trũng của huyện Hải Lăng thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đơn cử như trong đợt lũ bất thường xảy ra cuối tháng 3 vừa qua, đến ngày 4/4/2022, toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn huyện bị ngập hoàn toàn, chỉ một diện tích nhỏ sản xuất lúa hữu cơ tại Hợp tác xã Kim Long cơ bản được bảo vệ do tập trung lực lượng gia cố đê bao và huy động máy bơm tiêu nước. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến khả năng canh tác nông nghiệp tại các khu vực trên.

 

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày một gia tăng, thiên tai ngày càng cực đoan, khắc nghiệt và khó lường hơn trước, đặc biệt là sau các đợt mưa lũ lịch sử trong năm 2020, mưa lũ bất thường trong năm 2022, yêu cầu đặt ra là phải triển khai điều tra, đánh giá hiện trạng, năng lực tiêu thoát lũ và hệ thống hạ tầng thiết yếu về phòng, chống thiên tai trên địa bàn để làm cơ sở xây dựng, triển khai các giải pháp phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trung và dài hạn của huyện Hải Lăng nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung đảm bảo gắn với yêu cầu chủ động phòng, chống thiên tai hiệu quả.

 

Nhà nước cần có chính sách tín dụng ưu đãi cho các địa phương thường xảy ra thiên tai để xử lý khẩn cấp, khôi phục công trình phòng, chống thiên tai, đê điều, thủy lợi, đường giao thông và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác, giúp các địa phương từng bước hoàn thiện đồng bộ các hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất hiệu quả, bền vững.

 

Do địa hình phức tạp nên ở các xã thuộc vùng trũng của huyện Hải Lăng khi có mưa to, lũ thường lên rất nhanh, ngập sâu, dài ngày. Việc sơ tán dân từ vùng thấp lên vùng cao, di dời dân từ nhà tạm lên các điểm tập trung như trường học, trụ sở UBND xã, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng…để đảm bảo an toàn tính mạng là rất cần thiết và đã được các địa phương thực hiện tốt trong những năm qua. Tuy nhiên, khi gặp mưa lớn diện rộng thì tài sản của Nhân dân bị mất mát, thiệt hại nặng nề.

 

Do vậy, quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ quy mô nhỏ cho người dân vùng thường xuyên bị ngập lụt ở Hải Lăng nói riêng, các địa phương vùng bị ảnh hưởng của tỉnh Quảng Trị nói chung cũng đang đặt ra rất cần thiết và cấp bách.

Tác giả bài viết: Đan Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây