Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Quảng Trị có bước phát triển vượt bậc

Thứ năm - 15/09/2022 10:54 52 0
(QTO) - Chiều nay 15/9, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) và Công tác gia đình tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng thời tổ chức lấy ý kiến về quy chế tổ chức và hoạt động; phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo và thông qua danh sách đề nghị công nhận lại các cơ quan, đơn vị văn hóa cấp tỉnh giai đoạn 2017-2021.
Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác gia đình tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới - Ảnh: ĐV
Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác gia đình tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới - Ảnh: ĐV
Thực hiện phong trào, từ năm 2000, tỉnh Quảng Trị đã ban hành các chỉ thị, quyết định về quy định xét và công nhận các danh hiệu văn hóa trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở để ban chỉ đạo tỉnh, ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện phong trào đến tận cơ sở.
 
Đặc biệt từ sự phát triển của phong trào, Quảng Trị đã xây dựng một số danh hiệu văn hóa mới không có trong quy định của trung ương như “Xã điển hình văn hóa”, “Huyện điển hình văn hóa” và “Đơn vị văn hóa xuất sắc”. Việc thực hiện quy định xét và công nhận các danh hiệu văn hoá trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi giữa các đơn vị, địa phương trong thực hiện phong trào; tạo động lực và khuyến khích các đơn vị, địa phương thực hiện tốt các tiêu chí văn hóa đề ra. Từ năm 2008-2018, tỉnh đã công nhận 337 làng, bản, khu phố xuất sắc; 51 đơn vị đạt chuẩn văn hoá cấp tỉnh.
 
Chính những sáng tạo đó đã đưa phong trào “TDĐKXDĐSVH”  có bước phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành quả đáng tự hào so với các địa phương trong cả nước. Đến nay toàn tỉnh có 94,3% (163.789/173.671) gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hoá”; 98,9% (789/797) làng, bản, khu phố và tương đương được công nhận và giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Bản văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá” và tương đương; 91,2% (752/824) cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá; 62,5% (15/24) phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; 64,3% (65/101) xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới.
 
Toàn tỉnh có 95/125 xã, phường, thị trấn có trung tâm văn hóa - thể thao, tỉ lệ đạt chuẩn 83,1%. Trong giai đoạn 2021-2025 đã hỗ trợ xây dựng mới 28 trung tâm văn hóa xã và 68 nhà văn hóa thôn thuộc các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, năm 2022 đã có quyết định hỗ trợ 16 nhà văn hóa thôn, bản và một số công trình phục vụ văn hóa gắn với phát triển du lịch tại 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông.
 
Phong trào “TDĐKXDĐSVH” góp phần thúc đẩy và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT- Ảnh: ĐV
 
Từ yêu cầu thực tiễn đặt ra về sắp xếp lại các ban chỉ đạo của tỉnh, ngày 28/2/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 643/QĐ-UBND về thành lập Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác gia đình tỉnh Quảng Trị trên cơ sở tổ chức lại Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Quảng Trị và Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh Quảng Trị.
 
 Tại hội nghị đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác gia đình tỉnh, đồng thời lấy ý kiến, thông qua dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động, phân công nhiệm vụ của ban chỉ đạo tỉnh; lấy ý kiến, thông qua danh sách công nhận lại các danh hiệu đơn vị văn hóa cấp tỉnh giai đoạn 2017-2021. 
 
Để phù hợp và đáp ứng kịp thời những nhiệm vụ đặt ra từ thực tiễn, Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác gia đình tỉnh đã kiện toàn nhân sự, xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động; đề ra phương hướng và 8 nhiệm vụ trọng tâm nhằm tổ chức thực hiện đạt hiệu quả phong trào “TDĐKXDĐSVH” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong thời gian tới. 
 

Tác giả bài viết: ĐỨC VIỆT

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây