Tạo điều kiện để cán bộ Mặt trận cơ sở làm tốt nhiệm vụ

Thứ hai - 23/11/2020 02:31 359 0
(QTO) - Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mang nhiều ý nghĩa quan trọng đã được Ủy ban MTTQVN các cấp thực hiện trong nhiều năm qua và đạt được kết quả tích cực. Để cuộc vận động ngày càng đi sâu trong đời sống của các tầng lớp nhân dân, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó quan trọng nhất là công tác vận động Nhân dân ở từng thôn, xóm, bản làng, từng đối tượng và có nhiều điều kiện sống khác nhau cùng nâng cao ý thức tham gia thực hiện một cách tự nguyện và hiệu quả. Làm được công tác này cần có sự nỗ lực cao của cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là cấp cơ sở.
 
Một khu đô thị khang trang ở thành phố Đông Hà -Ảnh: T.A.M​
 
Nhận rõ vai trò quan trọng của cán bộ Mặt trận cơ sở trong việc thúc đẩy các phong trào ở cơ sở, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 41/2019/NQ-HĐND ngày 6/12/2019 về Quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đến nay, sau gần 1 năm triển khai nghị quyết, phong trào đã bước đầu có những chuyển biến tích cực, mới mẽ.
 
Ngay từ khi Nghị quyết 41 của HĐND tỉnh có hiệu lực, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Các phần việc được xây dựng cụ thể, có lập kế hoạch, phương án thực hiện rõ ràng nên khi bắt tay vào thực hiện thì công việc có nhiều thuận lợi. Mặt trận xã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới như trồng cây, làm vệ sinh môi trường, mở rộng đường nông thôn, làm đường hoa… Mỗi phần việc, mỗi công trình đều có nguồn kinh phí hỗ trợ với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Các phong trào phát động của xã về xây dựng nông thôn mới được người dân hưởng ứng tích cực. Nhờ đó, các con ngõ trong xóm, thôn được đường thông hè thoáng, sạch đẹp, một số đường chính của các thôn được trồng hoa đẹp mắt.
 
Bên cạnh phát động các phong trào xây dựng và giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, UBMT xã Triệu Trung còn vận động người dân trong xã thực hiện các mô hình sản xuất mới như đúc chậu hoa, xây dựng vườn kiểu mẫu. Chủ tịch UBMTTQVN xã Triệu Trung Phan Văn Quang cho biết: “Kể từ khi có sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh đã đáp ứng kịp thời cho các hoạt động của Mặt trận xã và khu dân cư, các phong trào xây dựng nông thôn mới nhờ đó cũng được thúc đẩy hơn, người dân cũng tham gia tích cực hơn. Xã Triệu Trung đang phấn đấu từ năm 2020 - 2025 đạt mục tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu. Có sự hỗ trợ này thì mục tiêu phấn đấu đó sẽ dễ đạt hơn”.
 
Sau khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính, hiện toàn tỉnh có 121 xã, phường, thị trấn và hơn 1.000 khu dân cư. Theo Nghị quyết 41 của HĐND tỉnh, mức chi cho các hoạt động của UBMTTQVN cấp xã, phường, thị trấn đối với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là 20 triệu đồng/ năm. Những xã thuộc vùng khó khăn thì thực hiện hỗ trợ theo quyết định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ là 25 triệu đồng/năm. Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư mức hỗ trợ dành cho khu dân cư có quy mô dân số dưới 700 hộ là 5 triệu đồng mỗi khu dân cư/năm. Khu dân cư có quy mô dân số cứ tăng thêm 200 hộ thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/năm. Đối với khu dân cư các xã thuộc vùng khó khăn theo quyết định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ có quy mô dân số dưới 700 hộ thì mức hỗ trợ là 6 triệu đồng/năm, quy mô dân số cứ tăng thêm 200 hộ thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/năm.
 
Với việc ban hành chính sách này của tỉnh, đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở có điều kiện thúc đẩy tốt hơn cuộc vận động toàn dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trước đây chỉ có thực hiện vận động mà không đi đôi với hỗ trợ xây dựng mô hình nên hiệu quả thực hiện không cao. Còn hiện nay, mỗi nội dung vận động đều có sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước để người dân góp sức vào thực hiện, chẳng hạn như vận động xây dựng đường hoa thì Mặt trận xã hỗ trợ kinh phí mua chậu, khi có chậu rồi thì người dân tự giác mua hoa về trồng, làm như vậy dễ dàng tạo ra sự chung sức, đồng lòng giữa Nhà nước và Nhân dân cùng thực hiện nhiều nội dung khác trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Việc thực hiện mức chi nguồn hỗ trợ này đối với UBMTTQVN cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư được thực hiện theo các quy định về tài chính. Mỗi năm toàn tỉnh hỗ trợ hơn 7 tỉ đồng cho UBMTTQVN cấp xã và Ban công tác Mặt trận khu dân cư để thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh.
 
Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong Trần Việt Dũng cho biết: “Nghị quyết 41 của HĐND tỉnh ra đời hỗ trợ cho hoạt động Mặt trận ở cơ sở đạt hiệu quả cao hơn thông qua những việc làm, mô hình cụ thể. Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở có thêm kinh phí để triển khai các hoạt động tuyên truyền vận động, xây dựng mô hình theo các nội dung của chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và đã được Nhân dân tích cực hưởng ứng. Nhờ đó, cuộc vận động đạt được kết quả tốt hơn, đặc biệt là nhận thức của Nhân dân về cuộc vận động này ngày càng được nâng lên nên sự tham gia của người dân ngày càng hăng hái hơn”.
 
Qua 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị có 60/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí đạt bình quân là 15,57 tiêu chí/xã. Nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, an ninh trật tự đảm bảo, tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi. Đóng góp vào kết quả tích cực này có công sức của những người làm công tác Mặt trận ở cơ sở. Việc triển khai Nghị quyết 41 của HĐND đã tạo điều kiện cho Mặt trận cơ sở thực hiện tốt hơn cuộc vận động toàn dân thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 
 

Tác giả bài viết: Trần Anh Minh

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây