Thêm 8 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Thứ năm - 10/12/2020 09:47 392 0
(QTO) - Sáng nay 10/12/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới Hà Sỹ Đồng đã chủ trì cuộc họp thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM Hà Sỹ Đồng kết luận cuộc họp - Ảnh: L.A
 
Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh, năm 2020, toàn tỉnh có 11 xã đăng ký đạt chuẩn NTM. Đến thời điểm này, có 8 xã đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ trình thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020 gồm các xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh); Trung Sơn (huyện Gio Linh); Triệu Ái, Triệu Tài, Triệu Hòa (huyện Triệu Phong); Hải Hưng, Hải Quy (huyện Hải Lăng) và Triệu Nguyên (huyện Đakrông). Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã tổ chức đoàn thẩm định thực tế, hoàn chỉnh hồ sơ, làm căn cứ để các sở, ban, ngành có văn bản thẩm định cho từng địa phương.
 
Kết quả cho thấy, sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM tại 8 xã đều đạt từ 94% trở lên. Các địa phương đã chủ động trong việc huy động các nguồn lực, lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án, phát huy nội lực của người dân trong xây dựng NTM, đồng thời đảm bảo không huy động quá sức dân; không có tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.
 
Về kết quả thẩm định tiêu chí xây dựng NTM, có 3 xã đạt 19/19 tiêu chí; 3 xã đạt 18/19 tiêu chí; 2 xã đạt 17/19 tiêu chí.
 
Về tác động của thiên tai đến kết quả xây dựng NTM, theo đánh giá của UBND các huyện, mặc dù địa bàn các xã bị tác động lớn của thiên tai như ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, chậm tiến độ xây dựng một số công trình, một số công trình hạ tầng bị hư hỏng. Tuy nhiên, qua rà soát và đối chiếu với tiêu chuẩn, 8 xã trên vẫn duy trì, giữ vững kết quả các tiêu chí đã đạt được, không bị rớt tiêu chí sau tác động của thiên tai.
 
Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện các địa phương báo cáo giải trình các chỉ tiêu, tiêu chí còn chưa đạt như xây dựng cơ sở vật chất trường học; môi trường và an toàn thực phẩm; an ninh trật tự; giao thông; tỉ lệ cán bộ nữ... và cam kết sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã NTM tỉnh đã bỏ phiếu kín công nhận toàn bộ 8 xã Vĩnh Thái, Trung Sơn, Triệu Ái, Triệu Tài, Triệu Hòa, Hải Hưng, Hải Quy và Triệu Nguyên đạt chuẩn NTM với tỉ lệ từ 95 – 100%.
 
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các xã được công nhận đạt chuẩn NTM dịp này phải nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn thiếu mà Hội đồng thẩm định đã chỉ ra; tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí đã đạt. Lưu ý, các xã cần tiến hành rà soát lại các tiêu chí bị ảnh hưởng do thiên tai; tập trung toàn bộ nguồn lực để cải tạo đồng ruộng, tu sửa kênh mương; tiến hành vệ sinh môi trường… Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, sau khi COVID-19 được kiểm soát, chỉ đạo các xã tổ chức lễ đón nhận xã NTM trên tinh thần long trọng, tiết kiệm, ấm cúng.
 
 

Tác giả bài viết: Lê An

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây