Thực hiện tốt công tác vận động ở cơ sở

Thứ năm - 17/11/2022 21:11 81 0
(QTO) - Những năm qua, nhiều ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã đã triển khai và thực hiện hiệu quả công tác tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, thực tốt các chức năng, nhiệm vụ, trong đó nổi bật là công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP - AN; tham gia giám sát và phản biện xã hội; thực hành dân chủ và đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở... từng bước đưa đời sống của người dân ngày một đi lên.
MTTQ cấp xã tại tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt các cuộc vận động ở cơ sở - Ảnh: N.P
MTTQ cấp xã tại tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt các cuộc vận động ở cơ sở - Ảnh: N.P

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật. Toàn xã đã có 2/11 khu dân cư đạt khu dân cư kiểu mẫu, phấn đấu cuối năm 2022 địa phương có thêm 4 khu dân cư đạt khu dân cư kiểu mẫu. Các cuộc vận động Nhân dân trong xã xây dựng nông thôn mới được người dân hưởng ứng cao.

 

Nhân dân trên địa bàn đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp hơn 1,8 tỉ đồng để xây dựng 9,4 km đường giao thông nông thôn; 800 triệu đồng để xây dựng 30,2 km đường điện chiếu sáng; xây dựng 8 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn với giá trị hơn 6,1 tỉ đồng bằng hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”…

 

Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các hộ nghèo, hộ khó khăn và nhóm người yếu thế trong xã hội cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Long quan tâm. 543 suất quà trị giá 162 triệu đồng đã được MTTQ xã kết hợp với các tổ chức, cá nhân trao tặng cho gia đình có công, có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn trên địa bàn. Đợt quyên góp ủng hộ phòng, chống COVID-19 cũng được bà con xã Vĩnh Long đồng lòng, đồng sức với hơn 243 triệu đồng, 20 tấn nhu yếu phẩm các loại. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cũng đã huy động đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” hơn 510 triệu đồng; tổ chức hòa giải 46 lần tại các khu dân cư; giám sát phát hiện 9 công trình xây dựng trên địa bàn thi công sai một số hạng mục…

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Long Lê Thị Hảo cho biết: Công tác mặt trận của từng khu dân cư nói riêng và của toàn xã nói chung đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, các ngành mà trực tiếp và sâu sát nhất là Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh, sự nỗ lực của cán bộ mặt trận và sự chung tay của các tầng lớp nhân dân trong toàn xã.

 

Trong thời gian tới, Nhân dân xã Vĩnh Long quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa những gì đã đạt được và tiếp tục phát huy những mặt mạnh của mình để góp phần xây dựng xã Vĩnh Long ngày càng phát triển, sớm đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024.

 

Không đứng ngoài cuộc trong đợt quyên góp, ủng hộ cho công tác phòng, chống COVID-19, cán bộ và Nhân dân xã Linh Trường, huyện Gio Linh đã vận động được hơn 95 triệu đồng tiền mặt và hơn 8 tấn nhu yếu phẩm để ủng hộ người dân trong và ngoài tỉnh. Với địa bàn là một xã có đa phần người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống Nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn thì đây chính là một nỗ lực lớn của cán bộ và Nhân dân xã Linh Trường.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Linh Trường Hồ Văn Quý cho rằng, việc tuyên truyền cho Nhân dân biết, hiểu rõ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” là yếu tố then chốt trong việc thực hiện hiệu quả công tác mặt trận. Đồng thời, mỗi cán bộ mặt trận cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Biết vận dụng linh hoạt và tham mưu sát thực, đúng đắn cho lãnh đạo khi xây dựng kế hoạch.

 

“Trong thời điểm COVID-19 bùng phát mạnh, để Nhân dân tham gia hiệu quả các cuộc vận động, căn cứ lời kêu gọi của mặt trận các cấp, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chuyển đến ban công tác mặt trận khu dân cư triển khai đến từng người dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cũng xây dựng trang mạng xã hội riêng trên facebook. Qua kênh thông tin này, tất cả những đóng góp, ủng hộ của cá nhân, tổ chức trong tất cả các cuộc vận động đều được công khai, minh bạch. Từ đó, tạo sự tin tưởng, chung sức, đồng lòng của Nhân dân”, ông Quý khẳng định.

 

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, việc giá bất động sản trên địa bàn tăng vọt đã làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa người dân với nhau. Để xử lý hiệu quả các mâu thuẫn này, một mặt, Mặt trận xã đã chủ động tìm hiểu nguyên nhân sự việc; mặt khác, cán bộ mặt trận kết hợp với chính quyền địa phương, với cán bộ tư pháp - hộ tịch xã để xác minh nguồn gốc các thửa đất; đồng thời, mời những người có uy tín trong khu dân cư, dòng họ tham gia để công tác hòa giải đạt hiệu quả tốt hơn.

 

Tương tự, để công tác giám sát đầu tư xây dựng cộng đồng trên địa bàn đạt hiệu quả, ông Quý cho rằng, cán bộ mặt trận nên phối hợp với chính quyền địa phương, với công chức địa chính - xây dựng, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát… để đưa ra đánh giá một cách khách quan, chính xác chất lượng của công trình được đầu tư, xây dựng trên địa bàn.

 

Để ghi nhận những đóng góp của mặt trận cấp xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Long Lê Thị Hảo và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Linh Trường Hồ Văn Quý được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giới thiệu tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc trong thực hiện hiệu quả các nội dung, chương trình hành động của mặt trận, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động tự quản tại cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương.

 

Nguyễn Phong

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây