Ủy ban Mặt trận TQVN thị trấn Lao Bảo: Đẩy mạnh cuộc vận động xóa nhà tạm bợ cho hộ nghèo

Thứ năm - 10/09/2020 03:43 456 0
(QTO) - Bước chân vào ngôi nhà mới vừa được xây xong trị giá hơn 70 triệu đồng, ông Hồ Văn Đâng không giấu nổi niềm xúc động và luôn cười nói, cảm ơn mọi người. Gia đình ông Hồ Văn Đâng là hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại thôn Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá.
Chia sẻ với hoàn cảnh của ông, Công ty xăng dầu Quảng Trị đã hỗ trợ cho gia đình ông 50 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp huyện Hướng Hoá và gia đình góp 20 triệu đồng, đại diện chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tặng thêm một số vật dụng thiết yếu giúp gia đình ông sớm ổn định cuộc sống. Được biết, gia đình ông Hồ Văn Đâng là một trong 4 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được Ủy ban Mặt trận TQVN thị trấn Lao Bảo vận động và hỗ trợ xây mới nhà ở từ đầu năm 2019 đến nay.
 
Khánh thành, bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Hồ Văn Đâng ở thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa - Ảnh: T.L​
 
Thị trấn Lao Bảo là địa bàn biên giới, đầu cầu trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây của tỉnh, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh và huyện Hướng Hóa với 9,8 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Thị trấn có 3 bản kết nghĩa với các bản của nước bạn Lào có chung đường biên giới. Những năm qua, công tác an sinh xã hội, chính sách người có công, phong trào xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh ở thị trấn luôn duy trì tốt. Thị trấn đang nỗ lực xây dựng đô thị theo hướng “sáng, xanh, sạch, đẹp”, được UBND huyện Hướng Hóa công nhận đô thị văn minh năm 2017. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo ổn định. Công tác đối ngoại nhân dân phát huy tốt đẹp. Đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, hiện nay toàn thị trấn vẫn còn có 130 hộ nghèo và 111 hộ cận nghèo, trong đó có nhiều hộ có khó khăn về nhà ở tập trung chủ yếu ở bản Ka Túp có 15 nhà, Khe Đá có 5 nhà, Ka Tăng có 25 nhà.
 
Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền thị trấn Lao Bảo đã tích cực chỉ đạo, vận động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên rà soát, thống kê số lượng nhà ở của hộ nghèo cần xây mới và sửa chữa để xây dựng kế hoạch vận động. Thông qua những buổi sinh hoạt các khu dân cư đã tiến hành bình xét đảm bảo đúng đối tượng có nhu cầu cấp bách về nhà ở và được các tổ chức đoàn thể ở địa phương giám sát, kiểm tra cụ thể. Từ đó xây dựng lộ trình ưu tiên để báo cáo lên cấp trên tiến hành hỗ trợ theo từng đợt. Cách làm này nhận được sự đồng thuận cao trong đồng bào các dân tộc, những hộ khó khăn hơn sẽ được ưu tiên làm trước, sau đó dần đến những hộ khó khăn khác. Bên cạnh đó, Mặt trận thị trấn Lao Bảo cũng đã kêu gọi người dân tham gia ủng hộ xóa nhà tạm bợ, dột nát cho người nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ bằng tiền mặt, ngày công, nguyên vật liệu… Qua đó đã huy động tối đa nguồn lực tại chỗ trong Nhân dân, tạo nên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của mỗi người dân trong cộng đồng.
 
Từ năm 2017 đến nay, toàn thị trấn vận động và sửa chữa được 12 căn nhà, trị giá 84 triệu đồng; xây dựng mới 7 căn nhà, trị giá 350 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, Mặt trận thị trấn cũng hỗ trợ cây, con giống để hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định đời sống.
 
Đánh giá về những kết quả đạt được, ông Đào Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo cho biết: “Với cách làm dân chủ, trách nhiệm cao nên Mặt trận thị trấn đã huy động được sự vào cuộc của các cấp, ngành và vận động tất cả các nguồn lực để nhanh chóng xóa nhà dột nát, tạm bợ, tạo lập nơi ở, ổn định cuộc sống cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Vì vậy tại địa phương, số hộ nghèo khó khăn về nhà ở đang giảm dần, tạo niềm tin, sự phấn khởi cho người dân yên tâm lao động sản xuất, đóng góp công sức xây dựng và bảo vệ đường biên, cột mốc quốc gia luôn bình yên. Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo tiếp tục vận động các nguồn lực, kêu gọi xã hội hóa từ các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân quan tâm chia sẻ, hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, xây mới nhà ở cho các hộ nghèo hiện đang có nhà ở tạm bợ, dột nát trên địa bàn. Cùng với đó là tiếp tục hỗ trợ cây con giống, xây dựng các mô hình giảm nghèo, luôn động viên để tự thân các hộ nghèo nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững”.
 
T.Long

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây