Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, MẠNG XÃ HỘI TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN

Như chúng ta đã biết, cuộc cách mạng 4.0 ngày càng tác động to lớn đến đời sống xã hội, trong đó công nghệ thông tin, mạng xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến đời sống của giới trẻ mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ thông tin và mạng xã hội đã giúp thế hệ trẻ có nhiều cơ hội phát triển, làm việc, cống hiến, thể hiện mình góp phần kiến thiết, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Lễ gắn biển công trình thanh niên “Điểm quét mã QR tuyên truyền quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị”. Ảnh TQ

Nhận thức được vấn đề trên, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội trong nhiều hoạt động của Đoàn, khai thác triệt để trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ, đặc biệt trên fanpage Tỉnh Đoàn Quảng Trị, từ khi thành lập năm 2016 cho đến nay, trang fanpage Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã thu hút gần 25.000 lượt theo dõi và hơn 22.000 lượt like. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đã thành lập chuyên trang “Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị” vào đầu tháng 7/2021 để phát huy hơn nữa hiệu quả chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp. Các cơ sở Đoàn trong tỉnh cũng đã tích cực xây dựng mạng lưới fanpage rộng khắp, đến nay 100% Đoàn cấp huyện và cơ sở, hơn 80% chi đoàn đã thành lập và sử dụng hiệu quả các trang mạng xã hội giúp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và lan tỏa những mô hình hoạt động của Đoàn, các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội đến với đoàn viên, thanh niên và người dân. Nhiều chuyên mục, trang chuyên đề đã được thành lập và duy trì có hiệu quả, sáng tạo như: gương người tốt việc tốt thông qua Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, Chuyên mục “Học tập và làm theo lời Bác” hàng tuần đã định hướng tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên, góp phần tạo bước tiến mới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi. Đồng thời đây cũng là kênh thông tin nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong thanh niên, kịp thời định hướng cho thanh niên những thông tin chính thống, đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng, thiết kế các sản phẩm tuyên truyền có chất lượng thông qua các bộ infographic, video clip... nhằm đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, giúp  truyền đạt, thông tin ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, có sức lan tỏa cao. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch COVID-19, từ đầu năm 2020 đến nay, công tác Đoàn gặp nhiều khó khăn do hạn chế tập trung đông người. Nhưng với tinh thần sáng tạo, tuổi trẻ Quảng Trị đã có bước chuyển hướng hoạt động hiệu quả với những chương trình, hoạt động, chiến dịch truyền thông, tọa đàm trực tuyến với nhiều màu sắc đa dạng được triển khai như: chương trình tọa đàm trực tuyến “Nhận thức và hành động của thanh niên trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19” thu hút gần 12.000 lượt người xem chung và hơn 1.180 lượt chia sẽ đã tạo hiệu ứng lan tỏa tốt trong cộng đồng, xã hội; chương trình tọa đàm trực tuyến “Lá phiếu và trách nhiệm công dân của cử tri trẻ” thu hút 25.785 lượt tiếp cận, 2.347 lượt tương tác, hơn 300 lượt chia sẽ đã giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn về cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Chiến dịch truyền thông “Hãy đeo khẩu trang nơi công cộng” đã tạo sức hút lớn với hơn 10.000 lượt đăng tải bài viết, chia sẽ, tiếp cận, tương tác từ các cơ sở Đoàn, đoàn viên thanh niên; livetream trực tiếp chương trình Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình hòa tấu nghệ thuật “Khúc ru hòa bình” thu hút gần 34.591 lượt tiếp cận, 23.368 lượt tương tác, hơn 300 lượt chia sẽ. Đặc biệt hiện tại, hoạt động “Gửi lời tri ân đến các chiến sĩ áo trắng” trực tuyến thể hiện sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ Quảng Trị trước những cống hiến, hi sinh của đội ngũ y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 đã và đang được đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia tích cực.
Nhằm giúp đoàn viên, thanh niên có nhiều sân chơi, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đã ứng dựng công nghệ thông tin vào nhiều hoạt động và cuộc thi góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền của Đoàn như cuộc thi “Đại sứ du lịch tỉnh Quảng Trị” với gần 100 sản phẩm dự thi là các video clip giới thiệu về các điểm di tích, lịch sử, văn hóa xã hội trên địa bàn tỉnh; công trình gắn mã QR code tại 10 điểm di tích cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh với phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh về những thông tin liên quan đến di tích lịch sử, cẩm nang đặc sản Quảng Trị, những thông tin cần biết khi đến Quảng Trị... giúp quảng bá du lịch Quảng Trị đến bạn bè trong và ngoài tỉnh; cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp với 212 bài dự thi có chất lượng, góp phần đổi mới phương thức tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng đồng thời tạo sân chơi phát triển kỹ năng, trí tuệ công nghệ thông tin cho thanh thiếu nhi, từ đó khơi dậy niềm đam mê, tìm hiểu những kiến thức mới, sáng tạo trong đoàn viên thanh thiếu nhi.
Các cơ sở Đoàn đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi như: xây dựng các nhóm chỉ đạo, điều hành, thông tin nhanh giữa Đoàn cấp huyện và Đoàn  cơ sở, giữa Đoàn cơ sở và các chi đoàn; tổ chức các chương trình trực tuyến vừa đảm bảo triển khai hiệu quả hoạt động Đoàn và vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 như: Huyện Đoàn Vĩnh Linh tổ chức Cuộc thi  trực tuyến “Tuổi trẻ Vĩnh Linh tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” năm 2020, cuộc thi  trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật thanh niên năm 2020, livetream trực tiếp chương trình tiếp lửa truyền thống “Tự hào Vĩnh Linh” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 02/9; Huyện Đoàn Hải Lăng tổ chức Hội thi “Hồ Chí Minh - Sáng mãi tên Người” trực tuyến nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc thi “Mùa Thu tháng Tám lịch sử” trực tuyến nhân kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 02/9; Huyện Đoàn Hướng Hóa tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ Hướng Hóa phòng chống dịch COVID-19”; Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh trực tuyến của Thành Đoàn Đông Hà...
Có thể nói rằng, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ như hiện nay, để thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thì việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội và phát huy tối đa vai trò của nó đối với hoạt động Đoàn là không thể tách rời. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền nhằm phù hợp với đặc điểm tâm lý, lứa tuổi của thanh niên. Tích cực thay đổi, sáng tạo trong các hoạt động góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn. Bên cạnh đó, chủ động cung cấp và định hướng thông tin, tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp; kịp thời giới thiệu, thông tin, tuyên truyền và lan tỏa những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong ứng dụng công nghệ giúp các cấp bộ Đoàn bắt kịp với xu thế phát triển xã hội và hoạt động hiệu quả hơn.. /.
TRẦN THỊ THU
TUV, Bí thư Tỉnh đoàn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây