Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Diễn tập xử lý tình huống trong phòng, chống COVID-19

(QT) - Sáng nay 21.3.2020, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh), Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID -19 tỉnh Quảng Trị và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Gio Linh tổ chức diễn tập xử lý tình huống “Phát hiện một số người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có khả năng lây lan”. Tham dự buổi diễn tập có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam chỉ đạo buổi diễn tập- Ảnh: HTS

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng xe chở bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19- Ảnh: HTS

 

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng xe chở lương thực, thực phẩm cung ứng cho người dân vùng dịch- Ảnh: HTS

 

Theo đó, buổi diễn tập diễn ra với tình huống giả định trên địa bàn thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) có 2 trường hợp đi từ vùng dịch về có dấu hiệu ho, sốt, nghi ngờ nhiễm COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Gio Linh đã tiến hành họp khẩn cấp để đưa ra các giải pháp phòng, chống COVID-19.

 

(Cấp độ 1)  - Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Gio Linh nhanh chóng chuyển 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 vào Bệnh viên Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh; lập danh sách 15 người tiếp xúc gần (F1) với 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 và đưa 15 người F1 đi cách ly tại Bộ CHQS tỉnh; lập danh sách 20 người tiếp xúc với 15 người F1 tiếp xúc gần với 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (F2) để theo dõi tại nhà; tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân.

 

(Cấp độ 2) - đối với 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 (F0); có 2/15 người F1 cách ly tại Bộ CHQS tỉnh có kết quả dương tính với COVID-19 (F1); trong thời gian này, có 1/20 người F2 có dấu hiệu ho, sốt được chuyển vào cách ly tại Bệnh viên Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh (F2); có 1/20 người F2 có kết quả dương tính COVID-19; tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân.

 

(Cấp độ 3) – tiến hành cách ly toàn bộ khu vực thị trấn Cửa Việt; thiết lập chốt kiểm dịch với sự tham gia của Trung tâm Y tế, Ban CHQS, Công an huyện, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt, Bảo vệ dân phố thị trấn Cửa Việt. Chốt kiểm dịch được thiết lập tại vị trí cổng vào khu phố 6 (thị trấn Cửa Việt) là vùng có quyết định cách ly. Các lực lượng ở chốt kiểm dịch có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt người ra vào vùng cách ly; nhắc nhở, cung cấp khẩu trang; phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại khu vực chốt; hướng dẫn người dân rửa tay bằng chất sát khuẩn; thực hiện tư vấn cho người dân vùng khác đến vùng cách ly, tạm hoãn vào vùng cách ly; kiểm tra hành chính người dân địa phương ra vào có lý do chính đáng… 19 cán bộ y tế đến hướng dẫn cách vệ sinh và tự cách ly tại nhà cho người dân.

 

Sau khi cán bộ y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng ngày tại khu phố 6 đã ghi nhận có 1 trường hợp tức ngực, sốt cao chưa rõ nguyên nhân và đã quyết định đưa vào cách ly tại Bệnh viên Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh; lập danh sách 15 người có tiếp xúc với bệnh nhân nêu trên để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và đưa đi cách ly tại Bộ CHQS tỉnh. Hội LHPN huyện và thị trấn Cửa Việt sẽ đến từng gia đình, từng khu phố để thăm hỏi, động viên và tuyên truyền cách phòng, chống dịch COVID-19… UBND huyện Gio Linh chỉ đạo các ngành liên quan huy động các nguồn lực cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân vùng dịch… Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Gio Linh chỉ đạo các lực lượng thiết lập chốt cơ động kiểm tra đường sông để kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy ra vào địa bàn và phun thuốc tiêu độc, khử trùng… và nhiều giải pháp khác.

 

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam đã đánh giá việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống “Phát hiện một số người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có khả năng lây lan” của huyện Gio Linh rất sát đúng với tình hình thực tế. Lưu ý huyện Gio Linh cần sử dụng hiệu quả hơn nữa hệ thống loa truyền thanh công cộng, loa cầm tay bởi đây là công cụ hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động người dân ở vùng dịch nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp… và trong buổi diễn tập còn sử dụng ít; chú ý đến việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân vùng dịch, bởi việc người dân ra nhận lương thực, thực phẩm ở chốt kiểm dịch tại buổi diễn tập là chưa ổn và nên có cơ chế cung ứng đồng đều, đẩy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân. Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở tham gia buổi diễn tập tại huyện Gio Linh về chủ động xây dựng các kịch bản phòng, chống COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh gấp rút chuẩn bị cơ sở cách ly trên địa bàn… và nhiều vấn đề khác.

 

Tác giả bài viết: HTS

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây