Đổi mới tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng để thu hút, trọng dụng người có đức, có tài

Thứ hai - 27/04/2020 21:44 381 0
(QTO) - Sáng nay 27/4/2020, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng”. Tham dự tại điểm cầu có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng và lãnh đạo các sở, ngành hữu quan.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị

Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Trung ương kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện; xác định rõ mục đích chủ yếu của việc thi tuyển là nhằm phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, góp phần thực hiện tốt chiến lược cán bộ thời kỳ mới; đồng thời, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý.

 

Bộ Nội vụ cũng đã hướng dẫn cụ thể nội dung thi tuyển gồm thi viết và thi trình bày đề án; xác định người trúng tuyển. Phần lớn lãnh đạo các cơ quan Trung ương và tỉnh, thành phố được chọn thí điểm đã tích cực triển khai đề án và đạt kết quả tốt. Đến nay, có 14 cơ quan Trung ương và 22 tỉnh, thành phố được chọn thực hiện thí điểm đề án. Đã có 12 cơ quan Trung ương tổ chức thi tuyển 29 chức danh cán bộ lãnh đạo và 17 tỉnh, thành phố tổ chức thi tuyển 86 chức danh cán bộ lãnh đạo.

 

Tuy nhiên, việc tổ chức thí điểm trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: Việc chuẩn bị và chỉ đạo về nội dung thi chưa đầy đủ và có những điểm chưa cụ thể, rõ ràng; sự phối hợp giữa các cơ quan được giao nhiệm vụ chưa chặt chẽ; nhiều cơ quan còn lúng túng trong triển khai thực hiện; chưa thu hút đông đảo cán bộ công chức tham gia; việc thành lập hội đồng thi tuyển một số nơi chưa hợp lý.

 

Tại hội nghị, ý kiến của một số bộ, ngành, địa phương cho rằng, thi tuyển chỉ là đổi mới một khâu trong công tác cán bộ, chứ để bổ nhiệm đúng cán bộ có năng lực là cả một quá trình. Việc tổ chức thi phải đảm bảo khách quan, vì thế ngoài ý thức của cán bộ, đảng viên phải có các quy chế chặt chẽ. Việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo là một quá trình xuyên suốt nên làm sao để ứng viên bộc lộ hết khả năng của mình.

 

Sau khi thi xong phải có sự giám sát xem các ứng viên được bổ nhiệm có làm được như những gì đã xây dựng trong bài thi. Định kỳ phải có sự đánh giá đối với những ứng viên được đề bạt. Một số vị trí có quá ít ứng viên dự thi, vì thế nên mở rộng đối tượng thi để có tính cạnh tranh lớn; quy trình thi nên gọn hơn.

 

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, lựa chọn số lượng vị trí lãnh đạo, quản lý, loại hình cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý phải thực hiện tuyển chọn thông qua thi tuyển để thực hiện.

 

Trên cơ sở kết quả 3 năm thực hiện đề án tiến hành rà soát, sửa chữa những nội dung cần thiết; có giải pháp khắc phục tốt những hạn chế trong 3 năm qua nhằm đạt được mục tiêu đổi mới công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, các ngành, các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý có chất lượng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ công cuộc đổi mới.

Tác giả bài viết: HVA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây