Góp sức trẻ phòng, chống COVID-19

Thứ ba - 21/04/2020 03:07 461 0
(QTO) - Để dồn sức phòng, chống COVID-19, đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Triệu Phong đã vào cuộc với nhiều việc làm cụ thể. Giữa thời điểm xảy ra dịch bệnh, hình ảnh những chiếc áo xanh tình nguyện đã để lại dấu ấn đẹp.
Đoàn viên, thanh niên huyện Triệu Phong tặng khẩu trang cho người dân. Ảnh: Q.H
Đoàn viên, thanh niên huyện Triệu Phong tặng khẩu trang cho người dân. Ảnh: Q.H

Đến giờ, mỗi lần đeo chiếc khẩu trang bảo vệ mình trong thời điểm COVID-19, nhiều người dân xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong lại nhớ hình ảnh các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Mới đây, Đoàn cơ sở xã Triệu Trạch tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang”. Tại chương trình, các đoàn viên, thanh niên đã đổi 700 khẩu trang và 350 lon nước ngọt chanh sả cho khoảng 100 hộ dân trong xã để lấy nhiều rác thải nhựa. Bí thư Đoàn cơ sở xã Triệu Trạch Lê Đình Chính cho biết: “Đây là việc làm chúng tôi đã ấp ủ từ khi biết thông tin về COVID-19. Chúng tôi vui vì hoạt động của mình nhận được sự đồng thuận của người dân, mang lại “lợi ích kép”, vừa giúp phòng, chống dịch bệnh, vừa chung tay bảo vệ môi trường”.

 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh ngày càng nhiều cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng các góc, điểm, bồn rửa tay sát khuẩn sau khi học hỏi mô hình từ Chi đoàn Mặt trận và các đoàn thể huyện Triệu Phong. Qua thông tin báo chí, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Mặt trận và các đoàn thể huyện hiểu rửa tay sạch bằng xà phòng là việc làm rất cần thiết, góp phần phòng, chống COVID-19. Ngay lập tức, các bạn trẻ quyết định xây dựng bồn rửa tay ngay tại trụ sở làm việc. Điều đặc biệt là họ đã tận dụng lốp xe, ống thép đã qua sử dụng, sơn sửa lại để làm bồn rửa tay, vừa tiết kiệm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Mặc dù đã lên ý tưởng từ trước nhưng các đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn vẫn bất ngờ trước tính tiện ích và thẩm mỹ của bồn rửa tay sau khi được lắp đặt. “Chúng tôi rất vui khi công trình thanh niên của chi đoàn phát huy hiệu quả. Để nâng cao hiệu quả mô hình, anh em còn in và đóng pa nô tuyên truyền, hướng dẫn quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế”, một đoàn viên Chi đoàn Mặt trận và các đoàn thể huyện Triệu Phong chia sẻ.

 

Theo Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong Nguyễn Trịnh Điển, hoạt động đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang và làm bồn rửa tay sát khuẩn là hai trong nhiều công trình, phần việc mà tuổi trẻ trên địa bàn triển khai nhằm chung tay phòng, chống COVID-19. 13 năm khoác chiếc áo xanh tình nguyện, anh Điển đã quen với những khó khăn, thử thách trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên khó khăn đặt ra đối những người làm công tác đoàn như anh Điển lại liên quan đến dịch bệnh. Hiểu tính chất nguy hiểm của COVID-19, Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong Nguyễn Trịnh Điển sớm bàn bạc với Ban Thường vụ Huyện đoàn tạm dừng hoặc thay đổi các phương thức, nội dung của các hoạt động trong Tháng Thanh niên. “Phải tìm cách nào đó để phát huy tính xung kích, sáng tạo, tình nguyện của thanh niên trong phòng, chống COVID-19”, suy nghĩ ấy luôn thường trực trong tâm trí anh Điển.

 

Để gỡ khó, anh Điển và các thủ lĩnh đoàn trên địa bàn xác định, điều cần thiết nhất là giúp người dân, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về COVID-19. Các hoạt động tuyên truyền giúp bạn trẻ có nhận thức, hành động đúng sớm được Huyện đoàn Triệu Phong triển khai dưới nhiều hình thức. Từ đây, các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã hiểu vai trò, vị trí của mình trong phòng, chống COVID-19. Từ tín hiệu vui đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn Triệu Phong tiếp tục vận động các bạn trẻ trở thành tuyên truyền viên trong phòng, chống dịch. Nhiều nhóm tuyên truyền đã được thành lập để giúp người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của COVID-19; cách phòng, chống dịch bệnh; tình hình trong nước và trên địa bàn… Để hạn chế tập trung đông người, đoàn viên, thanh niên tuyên truyền theo nhóm nhỏ; phát tờ rơi; ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng xã hội facebook… Tại nhiều cơ sở đoàn, các bạn trẻ dàn dựng, tập luyện, xây dựng video nhảy “Ghen Cô Vy”, đưa lên mạng xã hội để chuyển tải thông điệp phòng, chống COVID-19.

 

Thấy tinh thần đoàn viên, thanh niên đã lên, Huyện đoàn Triệu Phong vận động các cơ sở đoàn phát huy tính sáng tạo, xây dựng hoạt động, phong trào phù hợp với đặc điểm, tình hình. Mục tiêu chung là mỗi cơ sở đoàn có một công trình, phần việc chung tay phòng, chống COVID-19. Không mất nhiều thời gian, 32 cơ sở đoàn trên địa bàn với gần 5.000 đoàn viên, thanh niên đã nhanh chóng vào cuộc. Nhiều chương trình thể thiện sự xung kích, sáng tạo, tình nguyện của các bạn trẻ ra đời như: “Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang” của Đoàn cơ sở xã Triệu Trạch, Đoàn cơ sở xã Triệu Hòa; “Nồi cháo tình thương” của Chi đoàn Agribank Triệu Phong và Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện; truyền thông và phát khẩu trang miễn phí tại chợ của Chi đoàn xã Triệu Thành; Đoàn cơ sở thị trấn Ái Tử phối hợp với Ban Tư pháp thị trấn phổ biến pháp luật, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đến giao dịch lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống COVID-19 và phát khẩu trang miễn phí…

 

Bên cạnh suy nghĩ, cho ra đời những công trình, phần việc mới, các hoạt động mang tính “truyền thống” vẫn được Ban Thường vụ Huyện đoàn Triệu Phong duy trì gắn với những quy định cụ thể. Theo đó, cơ sở đoàn đảm bảo hoạt động không tụ tập đông người. Đoàn viên, thanh niên phải đeo khẩu trang theo quy định tại nơi công cộng. Nhờ sự “gợi mở” ấy mà các bạn trẻ trên địa bàn tiếp tục lưu dấu bằng những việc làm ý nghĩa như: Sửa chữa nhà cho các hoàn cảnh khó khăn; xây dựng “đường hoa yêu thương”; tặng quà cho hoàn cảnh khó khăn… Ban Thường vụ Huyện đoàn Triệu Phong cũng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân vốn vay ưu đãi cho nhiều bạn trẻ để củng cố hoặc chuyển hướng mô hình phát triển kinh tế.

 

Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong Nguyễn Trịnh Điển cho biết, mặc dù diễn biến phức tạp nhưng COVID-19 vẫn không ngăn được tinh thần xung kích, sáng tạo vì cộng đồng của tuổi trẻ huyện Triệu Phong. “Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh, trăn trở, suy nghĩ để tìm cách chung tay cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch hiệu quả. Chúng tôi tin tưởng, dịch bệnh sẽ không ngăn được ngọn lửa cống hiến của tuổi trẻ huyện nhà”, anh Điển cho biết.

 

Tác giả bài viết: Quang Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây