Hành động quyết liệt hơn nữa để phòng, chống COVID-19

Thứ hai - 30/03/2020 22:47 362 0
(QT) - Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống COVID-19 trên địa bàn vào chiều nay 30.3.2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh ghi nhận sự nỗ lực nắm bắt tình hình, theo dõi diễn biến, chỉ đạo kịp thời, hành động quyết liệt của các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trong phòng, chống COVID-19.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội nghị trực tuyến - Ảnh: Q.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội nghị trực tuyến - Ảnh: Q.H

 Thành quả cho sự nỗ lực ấy là tình hình trên địa bàn đã và đang được kiểm soát tốt, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, chưa phát hiện trường hợp  dương tính với COVID-19 không có nghĩa là chúng ta đang an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bước vào giai đoạn 3 phòng, chống COVID-19, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần tiếp tục làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành, theo sát tình hình và hành động quyết liệt hơn nữa. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải tập trung làm tốt công tác cách ly và kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng để phòng, chống COVID-19.

 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, thời gian qua, cơ quan chuyên môn đã gửi 495 mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang, trong đó có 266 mẫu cho kết quả âm tính với COVID-19, còn 229 mẫu đang chờ kết quả.

 

 Đến thời điểm hiện tại, ở Trung tâm Điều trị COVID-19 nằm trong Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh, 20/63 trường hợp được theo dõi, cách ly đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày và trở về nhà. Tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn, số lượng người được cách ly tập trung là 2.840 trường hợp. Hiện có 260 trường hợp đang được cách ly tại nhà.

 

 Theo ghi nhận, việc sinh hoạt của người dân tại các điểm cách ly tập trung cơ bản được đảm bảo. Tình hình an ninh, trật tự ở khu cách ly ổn định. Tại hai cửa khẩu quốc tế trên địa bàn, số lượng người nhập cảnh vẫn còn đông. Trước tình hình đó, UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố cùng cơ quan chức năng đã khảo sát, lựa chọn thêm một số địa điểm cách ly tập trung. Hiện tại, toàn tỉnh đã chuẩn bị được 31 địa điểm cách ly tập trung cho người nhập cảnh.

 

Ở khu vực biên giới, lực lượng chức năng phối hợp với cơ quan chuyên môn đã nỗ lực làm tốt nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, công việc vất vả, áp lực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhập cảnh đúng quy định. Nhiều điểm chốt chặn được thành lập dọc tuyến biên giới.

 

Tại đây, lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Theo ghi nhận, trên địa bàn, phần lớn người dân đã nêu cao ý thức phòng, chống dịch, đặc biệt là sau khi có Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 02 của UBND tỉnh. Nhiều người dân đã tình nguyện tham gia phục vụ cho địa điểm cách ly; huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và người dân ở địa điểm cách ly; tham gia hoạt động tuyên truyền phòng, chống COVID-19.

 

Cũng tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã thông tin về những khó khăn, vướng mắc và có những kiến nghị, đề xuất cụ thể như: Cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ ở các địa điểm cách ly vẫn còn thiếu; cần hỗ trợ thêm vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; tăng cường thông tin, hướng dẫn về chuyên môn cho người tham gia phòng, chống dịch.

 

Đối với các kiến nghị, đề xuất này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và đã có những chỉ đạo cụ thể.

 

Tác giả bài viết: Q.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây