Triệu Phong chủ động phòng, chống COVID-19

Thứ ba - 10/03/2020 21:43 348 0
(QT) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID- 19, Ban chỉ đạo Phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona huyện Triệu Phong cùng các cấp, ngành ở huyện sớm triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Vệ sinh trường học ở Triệu Phong. Ảnh: PGD
Vệ sinh trường học ở Triệu Phong. Ảnh: PGD

Theo đó, huyện Triệu Phong xác định tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh phải được thực hiện thường xuyên, đa dạng với nhiều hình thức để người dân hiểu đúng, không hoang mang nhưng không lơ là chủ quan mà chủ động nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong quá trình tuyên truyền, ngành y tế đề nghị người dân nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính khi sốt, ho, khó thở; khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

 

Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn khác. Đặc biệt, nếu người dân có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời…

 

Theo số liệu của Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện, hiện toàn huyện Triệu Phong số người lao động qua kênh xuất khẩu lao động (XKLĐ) do phòng quản lý đang làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan hơn 1.160 người. Trong đó, riêng xã Triệu An có khoảng 200 lao động, du học sinh các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Hiện những gia đình này đang có kế hoạch đưa con em họ về nước.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu An Nguyễn Văn Phương cho biết, là địa phương có nhiều người đi XKLĐ, có khả năng về từ các vùng dịch nên xã đã tiến hành khảo sát, vận động người dân khai báo kịp thời. Từ thực tế việc bùng phát COVID -19 ở một số nước trên thế giới cho thấy, cách ly là biện pháp quan trọng nên cần phát hiện sớm, chủ động cách ly triệt để đối với mọi đối tượng từ vùng dịch đến Quảng Trị. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong khai báo đúng, hợp tác chặt chẽ với chính quyền và cơ sở y tế nhằm kiểm soát dịch bệnh.

 

Trong thời qua, các cấp, ngành của huyện, xã, Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện Triệu Phong đã đến các gia đình có người đi XKLĐ để thăm hỏi, nắm bắt tình hình sức khỏe của những người hiện đang ở nước ngoài hay đã về nước, đồng thời tuyên truyền về cách phòng, chống COVID- 19. Qua đó, gia đình có người đi XKLĐ chủ động nắm bắt thông tin, hợp tác chặt chẽ với chính quyền, các đơn vị liên quan để khai báo và chủ động phòng COVID- 19 tại gia đình.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm COVID -19 nhưng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch vẫn được cấp ủy, chính quyền và người dân đặc biệt quan tâm. Đến nay, 100% trường học trên địa bàn huyện đã tiến hành phun hóa chất diệt khuẩn, vệ sinh môi trường lớp học, khuôn viên sạch sẽ. Lãnh đạo huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn nhằm phát hiện, xử lý các trường hợp có khả năng nhiễm bệnh trong cộng đồng để sớm có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, tăng cường theo dõi và báo cáo kịp thời tình hình sức khỏe của các công dân Việt Nam, người nước ngoài ở các vùng có dịch khi đến địa bàn huyện đảm bảo theo quy định. Mặt khác, lãnh đạo huyện yêu cầu các ban, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống COVID- 19.

 

Theo đó, ngành y tế cung cấp các văn bản liên quan để phục vụ cho công tác truyền thông; thành viên Ban chỉ đạo tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt tình hình báo cáo để UBND huyện kịp thời giải quyết theo đúng quy định. Đồng thời hạn chế các hoạt động đông người như hội họp, lễ hội vui chơi, giải trí để công tác phòng dịch hiệu quả. Các phòng, ban liên quan tham mưu UBND huyện bố trí các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong Nguyễn Trịnh Điển cho biết: Thời gian qua, các tổ chức đoàn trong huyện sớm triển khai các hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng như tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng; dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang cây cối, bụi rậm, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, trồng cây tại các tuyến đường thanh niên, làm sạch khuôn viên các nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích lịch sử… để phòng, chống dịch bệnh. Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Phong Nguyễn Thị Phước Hòa cho biết: Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, thực hiện hướng dẫn của các cấp, nhà trường đã tập trung cán bộ, giáo viên, nhân viên tiến hành tiêu độc, sát khuẩn khuôn viên, phòng học theo khuyến cáo vệ sinh của ngành y tế, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn.

Tác giả bài viết: Tuấn Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây