Phát động Cuộc thi Sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” – Quảng Trị 2022

Thứ sáu - 11/03/2022 08:05 136 0
(QTO) - Sáng nay 11/3, UBND tỉnh phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” – Quảng Trị 2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm dự lễ.
Quang cảnh Lễ phát động Cuộc thi Sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” – Quảng Trị 2022 - Ảnh: T.P
Quang cảnh Lễ phát động Cuộc thi Sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” – Quảng Trị 2022 - Ảnh: T.P

Cuộc thi Sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” – Quảng Trị 2022 được tổ chức nhằm chọn mẫu biểu tượng để xây dựng tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Nhân dân Quảng Trị nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung trong công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và thông tin tuyên truyền, quảng bá, phục vụ các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, phát triển du lịch của tỉnh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, Quảng Trị là vùng đất từng chứng kiến nhiều sự khốc liệt của chiến tranh, chịu đựng nhiều hy sinh, mất mát, vậy nên hòa bình lúc nào cũng là khát vọng cháy bỏng, là mong muốn của Nhân dân Quảng Trị và toàn thể dân tộc Việt Nam. Đó cũng chính là tâm nguyện của hàng chục vạn anh linh anh hùng liệt sĩ, các nạn nhân chiến tranh đang ở trong lòng đất mẹ Quảng Trị và khắp mọi miền Tổ quốc.

 

Với mong muốn góp phần xây dựng Quảng Trị trở thành một điểm đến hòa bình, thông qua Cuộc thi Sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” – Quảng Trị 2022 nhằm tìm ra một biểu tượng để lan tỏa giá trị vĩnh cửu của hòa bình. Sau khi cuộc thi kết thúc, biểu tượng được chọn sẽ được xây dựng tại Công viên Hòa bình ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải với mong muốn trở thành biểu tượng chung cho ước nguyện hòa bình của Nhân dân Quảng Trị, dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

 

Với chủ đề sáng tác “Ước nguyện Hòa bình”, các tác phẩm dự thi phải mang tính nghệ thuật và chuyên môn cao, có ý nghĩa văn hóa, nhân văn tích cực; hội tụ ý chí, khát vọng thống nhất đất nước và yêu chuộng hòa bình của Nhân dân Việt Nam; biểu trưng cho chân lý sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Không có gì quý hơn độc lập tự do”; là công trình kiến trúc độc đáo, tạo được dấu ấn, điểm nhấn nổi bật tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải...

 

Cuộc thi diễn ra từ ngày 11/3 - 31/5/2022, với quy mô toàn quốc và mở rộng đối với các nước có đông người Việt Nam sinh sống. Đối tượng dự thi là các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

 

Các tác giả có tác phẩm được Ban điều hành cuộc thi nghiệm thu trong Lễ công bố được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tiền mặt, quà lưu niệm. Giải thưởng bao gồm 1 giải Nhất trị giá 80 triệu đồng; 4 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng cùng nhiều giải thưởng khác.

 

Phát biểu tại lễ phát động, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm khẳng định, Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải đã trở thành không gian hoài niệm thiêng liêng, mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa không chỉ của Quảng Trị mà còn của cả dân tộc Việt Nam. Việc xây dựng biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” là dịp để thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình của Nhân dân Quảng Trị nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung trên con đường hội nhập và phát triển.

 

Đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân người Việt Nam trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế tham gia cuộc thi sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị thẩm mỹ và giá trị nhân văn cao đẹp.

Tác giả bài viết: Trúc Phương

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây