Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Thứ hai - 22/08/2022 23:02 140 0
(QTO) - Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội”, thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, thị xã Quảng Trị đã luôn quan tâm chăm sóc và phát huy tốt vai trò NCT, góp phần giúp NCT sống “vui, khỏe, có ích”.
Tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn Phường 2, thị xã Quảng Trị - Ảnh: H.T
Tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn Phường 2, thị xã Quảng Trị - Ảnh: H.T

Hội NCT thị xã Quảng Trị có 2.742 hội viên, sinh hoạt ở 5 hội cơ sở, trong đó có 23 chi hội NCT thôn, khu phố, 40 câu lạc bộ và 3 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. Những năm qua, Hội NCT thị xã đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã, các xã, phường triển khai nội dung các phong trào thi đua do Trung ương hội và địa phương phát động như: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu gương sáng, phát huy vai trò NCT, xây dựng nông thôn mới; thi đua phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng...

 

Trong các phong trào thi đua, Hội NCT thị xã thường xuyên làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên thi đua phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã.

 

Đối với công tác chăm sóc NCT, các cấp hội NCT đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cấp ủy, chính quyền về chính sách đối với NCT; theo dõi và lập danh sách NCT từ 80 tuổi trở lên chưa được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, NCT nghèo, neo đơn, khó khăn để được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định.

 

Các cấp hội phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đôn đốc, giám sát việc thực thi chính sách đối với NCT, giám sát các công trình xây dựng phúc lợi ở cơ sở..., đảm bảo 100% NCT hưởng trợ cấp và được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

 

Chỉ tính riêng trong năm 2021, các cấp hội đã tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức chu đáo, trang trọng lễ mừng thọ 319 cụ theo đúng quy định của Luật NCT với tổng số tiền gần 128 triệu đồng và 35 m vải lụa.

 

Mặt khác, nhân dịp các ngày lễ, tết, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và nhà hảo tâm đã quan tâm, thăm hỏi, động viên và tặng quà cho trên 338 lượt NCT với tổng trị giá trên 150 triệu đồng.

 

Ngoài ra, các cấp hội NCT còn phối hợp với trạm y tế ở các phường, xã lập số theo dõi quản lý sức khỏe NCT, tổ chức nhóm tình nguyện viên đến tận nhà các cụ đau ốm dài ngày, không đi lại được, thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc các bệnh liên quan về phổi, mắt cho trên 1.000 lượt NCT để có cơ sở chỉ định việc phòng chống và điều trị kịp thời.

 

Cùng với đó, các hoạt động phát huy vai trò NCT cũng được các cấp hội NCT trên địa bàn thị xã đặc biệt quan tâm. Hiện nay, tổng số NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thị xã là 180 cụ; tổng số NCT tham gia sản xuất, kinh doanh là 1.390 cụ với các ngành nghề chủ yếu như: Dịch vụ vận tải, xây dựng, sửa chữa cơ khí, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản...

 

Bằng kiến thức hiểu biết, kinh nghiệm của mình, NCT đã trực tiếp tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, vận động con cháu tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề, dịch vụ để tăng thu nhập, cải thiện đời sống và giúp nhau giảm nghèo bền vững.

 

Bên cạnh đó, từ các câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, cuộc sống của các thành viên cao tuổi đã có nhiều thay đổi, tinh thần lạc quan, vui vẻ hơn, được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, tham gia vào những hoạt động bổ ích cho chính bản thân để sống vui, sống khỏe và sống có ích cho xã hội.

 

NCT trên địa bàn thị xã còn tích cực vận động hội viên tham bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tích cực tuyên truyền, vận động con cháu hiến đất, đóng góp ngày công, hiện vật để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình trọng điểm...

 

Trưởng ban đại diện Hội NCT thị xã Quảng Trị Nguyễn Văn Cẩm cho biết: “Hội NCT thị xã Quảng Trị và cơ sở tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ...

 

Qua đó, nâng cao nhận thức của Nhân dân cũng như cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc NCT, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò của NCT”.

 

Tác giả bài viết: Thu Hạ

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây