NHÀ CHỐNG LŨ - MÔ HÌNH HIỆU QUẢ TRONG PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI TẠI HUYỆN HẢI LĂNG

Thứ năm - 25/11/2021 08:42 80 0
Hải Lăng là huyện thuần nông, nằm ở phía Nam của tỉnh Quảng Trị, là huyện có vùng đồng bằng thấp trũng, sâu hơn từ 0,7-1m so với mực nước biển nên thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của lũ lụt. Hàng năm, bão lũ thường gây thiệt hại lớn đến tính mạng con người và của cải vật chất trên địa bàn.
Mô hình nhà chống lũ ở xã Hải Lâm. Ảnh: Phước Tuần
Mô hình nhà chống lũ ở xã Hải Lâm. Ảnh: Phước Tuần
Trong những năm qua, huyện Hải Lăng đã có nhiều giải pháp để hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra, trong đó, xác định quá trình phát triển kinh tế gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu để làm đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển, đảm bảo sự bền vững, đồng thời, tích cực chỉ đạo thực hiện cao tầng hóa trường học, trụ sở, nhà cửa để hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ lụt gây ra. 
Thực hiện nhiệm vụ quan trọng nêu trên, nhiều nhiệm kỳ qua, huyện Hải Lăng đã tập trung huy động, lồng ghép mọi nguồn lực để đẩy nhanh việc cứng hóa, cao tầng hóa trường lớp học, các công sở, công trình phúc lợi, công cộng, nhà ở dân sinh... Từ năm 1998, huyện đã ban hành đề án cao tầng hóa trường lớp học, đảm bảo yêu cầu và phát huy tốt chức năng tránh trú bão lũ; việc sửa chữa, xây dựng mới trụ sở làm việc của các xã, thị trấn đều được huyện quan tâm chỉ đạo, thông qua phương án thiết kế đầu tư xây dựng, theo đó, ngoài nhiệm vụ đảm bảo công việc, phát huy tối đa công năng sử dụng, gắn thêm việc thích ứng với phòng, chống lụt bão; các cơ sở công cộng như: Nhà văn hóa, trụ sở HTX Nông nghiệp, trung tâm học tập cộng đồng, nhà tránh lũ cho các khu dân cư... được quan tâm thực hiện rộng khắp, đặc biệt là phân bố, tiếp ứng địa bàn vùng sâu, thấp trũng, cô lập trong mùa mưa bão, lũ lụt. 
Ở vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai, nhiều hộ dân chưa có điều kiện, khi nước lũ dâng có thể bị ngập sâu, nhất là bị ảnh hưởng kép, lũ chồng lũ gây ngập úng liên tiếp, nhà cửa bị hư hỏng gây nguy hại đến tài sản, tính mạng con người. Vì vậy, việc xây dựng nhà ở của người dân, nhất là ở vùng thấp trũng đều được chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện về vốn vay, cấp phép xây dựng trên tinh thần được thiết kế xây dựng để thích ứng với mưa lũ, làm giảm bớt những tác động tiêu cực từ thiên tai đến đời sống người dân như: xây dựng nhà nền cao, nhà cấp 4 có gác xép, nhà có mái cao có gác (đổ gác bê tông) hoặc nhà ba gian có gác... nhằm thực hiện mục tiêu kép, kết hợp sinh hoạt với nhiệm vụ phòng, tránh bão lụt khi cần đến. 
Đến nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được tổng số 121 nhà cao tầng, trong đó: 20 nhà cao tầng là trụ sở UBND các xã, thị trấn; 94 nhà cao tầng là các trường học; 03 trụ sở hợp tác xã sản xuất nông nghiệp cao tầng; 04 công trình cao tầng kết hợp trung tâm sinh hoạt cộng đồng gắn với nhà tránh trú bão lũ: tại thôn Văn Quỹ-xã Hải Phong; thôn Lam Thủy-xã Hải Hưng; Càng Cây Da-thị trấn Diên Sanh, đội 1, thôn Long Hưng-xã Hải Phú cùng hàng trăm hộ dân xây dựng nhà cao tầng, nhà có gác cao để tránh trú bão, lụt. Nhờ vậy, trong trận lũ lịch sử tháng 10/2020, với 7 đợt lũ liên tiếp trên địa bàn huyện Hải Lăng có 14/16 xã, thị trấn bị ngập nặng, hàng ngàn hộ dân cùng với một số vật dụng, tài sản đã được sơ tán đến các nhà cao tầng tránh lũ huyện nhà giúp cho công tác ứng cứu tại chỗ được kịp thời và chủ động hơn trong phòng chống, ứng cứu lũ lụt, đặc biệt quan tâm đến sự an toàn tính mạng và tài sản của người dân. 
Phải khẳng định việc thực hiện chủ trương xây dựng nhà cao tầng tại Hải Lăng là giải pháp rất hiệu quả, nó có tính đa mục tiêu, trong đó, quan trọng nhất là làm nơi tránh lũ lụt cho người dân. Các công trình nhà chống lũ trên địa bàn là những mô hình được thiết kế và xây dựng để thích ứng với mưa lũ, ngập úng làm giảm bớt những tác động tiêu cực từ thiên tai ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Mặc dù huyện Hải Lăng đã nỗ lực rất lớn, người dân đã có nhiều cố gắng nhưng so với nhu cầu tránh lũ cho người dân trên địa bàn vẫn là nỗi niềm, sự trăn trở của chính quyền từ huyện đến cơ sở. Thời gian tới, bằng mọi nguồn lực, huyện sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn chủ trương cao tầng hóa, nhất là tại các vùng thường xuyên bị ngập sâu để tăng mật nhà cao tầng trong các khu dân cư làm nơi tránh lũ an toàn, kịp thời, chắc chắn hơn cho người dân, nhất là các đối tượng dễ bị tổn thương, như: trẻ em, người già, phụ nữ, người khuyết tật…
Đạt được kết quả trên, cán bộ, nhân dân huyện Hải Lăng vô cùng biết ơn tình cảm, sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực của các cấp, các ngành, sự quan tâm, chia sẽ của các tổ chức xã hội, con em quê hương trên mọi miền Tổ quốc đã hỗ trợ, giúp sức cho huyện Hải Lăng xây dựng được nhiều nhà cao tầng để làm nơi trú ẩn an toàn cho người dân và mong rằng, thời gian tới, huyện Hải Lăng tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ nhiều hơn nữa để Nhân dân yên tâm, ổn định cuộc sống trong mùa mưa bão, lũ lụt./.
Nguyễn Vĩnh Quyền
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hải Lăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây