Thực hiện cam kết trách nhiệm người đứng đầu - giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm. Bài 1: Hiệu quả từ việc ký cam kết trách nhiệm

Thứ tư - 16/03/2022 02:45 76 0
(QTO) - Nhằm đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy và nâng cao tính chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP - AN, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở địa phương, từ năm 2017, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy đã tổ chức ký cam kết trách nhiệm với BTV, bí thư cấp ủy các huyện, thị, thành ủy và người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Năm 2021 là năm đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù chịu nhiều tác động, khó khăn do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, song các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã bám sát các nhiệm vụ cam kết, lồng ghép vào nhiệm vụ chính trị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị cao nên cơ bản các nội dung cam kết đều được triển khai nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả.
Nhiều dự án điện hoàn thành trong năm 2021 đưa vào sử dụng có hiệu quả - Ảnh: T.T
Nhiều dự án điện hoàn thành trong năm 2021 đưa vào sử dụng có hiệu quả - Ảnh: T.T
Nội dung ký cam kết sát thực tế, phù hợp với tổng thể phát triển của tỉnh
 
Năm 2021, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy chọn 53 nhóm nhiệm vụ trọng tâm; các sở, ban, ngành chọn 95 nhóm nhiệm vụ; các cơ quan khối đảng, nội chính mặt trận, đoàn thể chọn 77 nhiệm vụ trọng tâm để ký cam kết trách nhiệm với BTV Tỉnh ủy. Sau khi ký cam kết trách nhiệm với BTV Tỉnh ủy, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã tổ chức quán triệt nội dung cam kết đến các tổ chức đảng, phòng, ban trực thuộc và toàn thể cán bộ, đảng viên; đồng thời, xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản cụ thể hóa nội dung cam kết; phân công trách nhiệm cụ thể cho cá nhân, tập thể có liên quan để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.
 
Nhiều dự án điện hoàn thành trong năm 2021 đưa vào sử dụng có hiệu quả - Ảnh: T.T
 
Năm qua, các ngành thuộc khối công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, quản lý các dự án đầu tư trong các khu kinh tế, khu công nghiệp có 11/12 nhóm nhiệm vụ cam kết với BTV Tỉnh ủy được triển khai thực hiện. Trong đó, ngành công thương đã tập trung tổ chức thực hiện 3/4 nội dung cam kết, tham mưu cho tỉnh chủ động xúc tiến, hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, thực hiện các dự án phát triển điện với 31 dự án điện gió, 3 dự án điện mặt trời, 1 dự án nhiệt điện than, 18 dự án thủy điện; đề xuất bổ sung các dự án năng lượng của tỉnh vào Quy hoạch điện lực quốc gia; hỗ trợ hoàn thành các dự án truyền tải điện. Ngành xây dựng triển khai lập định hướng phát triển khu vực ven biển; tăng cường công tác quản lý nhà nước về phát triển đô thị. Ngành giao thông vận tải phối hợp thực hiện các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh.
 
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công các xúc tiến, thu hút đầu tư, hỗ trợ các dự án đầu tư trong khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh... Giám đốc Sở Công thương Lê Tiến Dũng cho biết: “Sau khi ký cam kết trách nhiệm với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chi ủy đã tổ chức quán triệt các nội dung cam kết đến toàn thể cán bộ, đảng viên; đồng thời, xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản chỉ đạo về thực hiện các nội dung cam kết, phân công trách nhiệm cụ thể cho cá nhân, tập thể có liên quan để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện cam kết, cấp ủy, cơ quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện; kịp thời chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc để hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Nhờ đó, các nội dung ký cam kết với BTV Tỉnh ủy của sở trong năm 2021 đạt được kết quả nổi bật, góp phần tăng giá trị gia tăng của ngành công thương tỉnh”.
 
Các sở, ngành, đơn vị, địa phương đều đã lựa chọn những nội dung trọng tâm để ký kết thực hiện. Huyện Hải Lăng tập trung đẩy mạnh công tác dân vận trong hệ thống chính trị; ban hành các nghị quyết, đề án về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao. Huyện Gio Linh tập trung thực hiện tốt các chủ trương về cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch; thực hiện việc hoán đổi đất giữa huyện với Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 để phục vụ nhu cầu đất sản xuất cho người dân.
 
Huyện Hướng Hóa tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, tái định cư, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống cho Nhân dân; ban hành nghị quyết chuyên đề về khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn. Huyện Vĩnh Linh tiếp tục phối hợp, thực hiện công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ các dự án trọng điểm và liên kết tiêu thụ sản phẩm trên lĩnh vực nông nghiệp; tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, xây dựng quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Huyện Cam Lộ tiếp tục tập trung nguồn lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.
 
Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng huyện Cam Lộ trở thành vùng sản xuất, chế biến các sản phẩm dược liệu của tỉnh Quảng Trị. Huyện Đakrông đã tập trung triển khai Chương trình phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030. Huyện Triệu Phong tích cực chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm; chỉ đạo nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, sản xuất nông nghiệp theo phương pháp canh tác tự nhiên. Thị xã Quảng Trị đã tích cực chỉ đạo xây dựng giải pháp, lộ trình thực hiện mục tiêu đưa thị xã Quảng Trị trở thành đô thị loại III vào năm 2025, định hướng đến năm 2030.
 
Thành phố Đông Hà thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng nguồn thu; lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị... Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chính trị, ban hành 3 nghị quyết chuyên đề và thực hiện ký kết chương trình phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh.
 
Đảng ủy Công an, Đảng ủy Quân sự và Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung triển khai công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tập trung đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, an ninh biên giới ổn định; đặc biệt công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ 2 tỉnh của nước bạn Lào trong phòng, chống COVID-19... Những nội dung ký cam kết vừa sát đúng với thực tiễn của địa phương vừa phù hợp với tổng thể quy hoạch, kế hoạch phát triển chung của toàn tỉnh. Người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã phát huy cao trách nhiệm cùng tập thể cấp ủy đảng, cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt kết cao những nội dung cam kết.
 
Những kết quả nổi bật
 
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai nhưng với quyết tâm chính trị cao, cấp ủy, chính quyền các địa phương, sở, ngành, đơn vị đã tập trung chỉ đạo quyết liệt phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT - XH trên địa bàn như đã cam kết với BTV Tỉnh ủy. Cơ bản các chỉ tiêu về KT - XH, QP - AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đề ra trong năm đầu của nhiệm kỳ dều đạt, có một số chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.
 
Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được các địa phương chú trọng triển khai, cơ bản hoàn thành và đưa vào tích hợp quy hoạch chung của tỉnh. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, nhất là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt, hiệu quả công tác phòng, chống COVID-19 và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020, khôi phục sản xuất. Bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều đổi mới, khang trang, sạch đẹp và phát triển đi vào chiều sâu, bền vững.
 
Tiềm lực quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng thực hiện, các địa phương đã tập trung chỉ đạo thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và nghị quyết đại hội đảng bộ cấp huyện và các chủ trương, kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII trong năm 2021 được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và được cụ thể hóa bằng các nghị quyết, chương trình hành động mang tính trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện hiệu quả.
 
Khai thác tốt thế mạnh nuôi tôm vùng ven biển - Ảnh: T.T
 
Đối với các sở, ban, ngành khối nhà nước đã bám sát các nội dung cam kết với BTV Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành đã chỉ đạo triển khai thực hiện 95 nhóm nhiệm vụ cam kết với BTV Tỉnh ủy như: Nhóm ngành thuộc khối nông nghiệp, tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ hoàn thành tốt 12/12 nhóm nhiệm vụ cam kết; nhóm ngành thuộc khối công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, quản lý các dự án đầu tư trong các khu kinh tế, khu công nghiệp hoàn thành 11/12 nhóm nhiệm vụ cam kết với BTV Tỉnh ủy; nhóm ngành thuộc khối thống kê, tài chính, kế hoạch, phát triển doanh nghiệp, kinh tế hợp tác hoàn thành xuất sắc 35/35 nhiệm vụ cam kết; nhóm ngành thuộc khối văn hóa - xã hội có 27/27 nhiệm vụ cam kết được tập trung triển khai thực hiện và đạt kết quả tốt; nhóm ngành thuộc khối đối ngoại cơ bản hoàn thành 6/6 nhóm nhiệm vụ, đầu việc cam kết với BTV Tỉnh ủy; nhóm ngành thuộc khối xây dựng chính quyền và cải cách hành chính đã triển khai có hiệu quả cao 9/9 nội dung cam kết.
 
Đối với các cơ quan khối đảng, các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy đã tập trung triển khai tốt 26/26 nội dung cam kết, đáp ứng yêu cầu sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy trên các mặt công tác xây dựng Đảng. Các cơ quan trong khối nội chính đã triển khai thực hiện đạt kết quả tốt 22/22 nhiệm vụ cam kết với BTV Tỉnh ủy. Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh với các giải pháp đồng bộ trong triển khai thực hiện đã hoàn thành cơ bản 29/30 nhóm nhiệm vụ cam kết với BTV Tỉnh ủy.
 
Các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã nghiêm túc chỉ đạo triển khai các nội dung cam kết với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, tạo nên những kết quả cụ thể. Trong quá trình thực hiện, các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cá nhân, tổ chức. Bên cạnh duy trì chế độ giao ban công tác định kỳ hằng tháng, hằng quý, các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã chủ động rà soát, đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất giải pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tạo sự chuyển biến về lề lối làm việc của cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị đề ra.

Tác giả bài viết: Hà Vân An - Trần Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây