Tín hiệu vui về chuyển đổi số trong tuổi trẻ

Thứ năm - 03/11/2022 10:45 83 0
(QTO) - Từ những hoạt động đơn lẻ, chuyển đổi số đã trở thành ngày hội, phong trào trong tuổi trẻ Quảng Trị. Kết quả đó có được là nhờ sự đồng lòng, đồng sức của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên.
Thêm bạn đồng hành
 
Trở về từ chuyến công tác, học hỏi kinh nghiệm ở miền Bắc, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Trần Thị Thu rất phấn khởi trước những điều hay tích lũy được. Một trong những thành công của chuyến đi là đã ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số với Tập đoàn FPT. “Việc ký kết thỏa thuận sẽ góp phần phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên Quảng Trị trong chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh”, chị Thu tin tưởng nói.
 
Các thủ lĩnh đoàn học tập kinh nghiệm chuyển đổi số - Ảnh: T.L​
 
Từ lâu, chị Trần Thị Thu nhận thức sâu sắc, chuyển đổi số mang đến nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong chuyển đổi số, đoàn viên, thanh niên có vai trò tiên phong, rất quan trọng. Vì thế, việc phát huy sức mạnh của các bạn trẻ là hết sức cần thiết. Những suy nghĩ của Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu có sự tương đồng với lãnh đạo Tập đoàn FPT. Vì thế, rất nhanh, phía tập đoàn và Tỉnh đoàn Quảng Trị đã xây dựng và đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số.
 
Theo thỏa thuận hợp tác, đoàn thanh niên của hai bên sẽ cùng tập trung triển khai 9 nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết chuyển đổi số của tỉnh; tổ chức các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về chuyển đổi số; tư vấn cách thức, tổ chức các cuộc thi, phong trào chuyển đổi số trên toàn tỉnh; giúp doanh nghiệp và người dân đưa sản phẩm của tỉnh ra toàn quốc thông qua nền tảng thương mại điện tử Sendo; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt thông qua nền tảng Foxpay…
 
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khẳng định: “Thanh niên có vai trò rất quan trọng trong chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt, họ là chủ công giúp người dân tiếp cận với thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng dịch vụ công trực tuyến với chi phí rẻ nhất, minh bạch nhất... Với việc ký kết thỏa thuận hợp tác, Tập đoàn FPT cam kết đồng hành với tỉnh Quảng Trị giải quyết mọi khó khăn để chuyển đổi số thành công”.
 
Lễ ký kết giữa Tỉnh đoàn và Tập đoàn FPT có sự tham gia của thủ lĩnh đoàn đến từ các đơn vị, địa phương trong tỉnh. Xuất phát từ thực tiễn, các cán bộ đoàn đã trao đổi về những khó khăn, thách thức trong triển khai hoạt động chuyển đổi số tại địa phương, đơn vị mình. Ai cũng vui mừng khi nhận được những lời tư vấn hết sức tận tình từ lãnh đạo Tập đoàn FPT. Không những thế, họ còn được tham gia khóa đào tạo tổng quan về chuyển đổi số và tiếp cận với giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt Foxpay nhằm nâng cao nhận thức, phương pháp luận, cách thức triển khai chuyển đổi số. Điều này đã góp phần giúp tinh thần “chuyển đổi số để phát triển” trong các thủ lĩnh đoàn lên cao.
 
Ngày hội của tuổi trẻ
 
Chỉ ít ngày sau khi trở về từ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn FPT, các thủ lĩnh đoàn đã bắt tay ngay vào việc tổ chức ngày hội chuyển đổi số trong đoàn viên, thanh niên. Với sự thống nhất cao, 100% các huyện, thị, thành đoàn ra quân tổ chức, triển khai các hoạt động như: diễn đàn phát huy sức trẻ trong chuyển đổi số; ngày hội nghề nghiệp việc làm trong thanh niên thích ứng với chuyển đổi số; ngoại khóa kỹ năng sử dụng internet an toàn, văn minh; bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng tuyên truyền trên internet cho đội ngũ cán bộ đoàn; tập huấn quảng bá sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên trên các nền tảng số; triển khai ứng dụng số trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên... 125 tổ công nghệ số cộng đồng đã đồng loạt ra quân hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
 
Tại huyện Vĩnh Linh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức chương trình tập huấn nâng cao kỹ năng chuyển đổi số trong đoàn viên, thanh niên với sự đồng hành của VNPT Quảng Trị. Trong chương trình, các đoàn viên, thanh niên được hướng dẫn đăng ký tài khoản, quản lý gian hàng Quangtrimart.vn và sử dụng ứng dụng DigiShop của VNPT. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Mai Văn Nam cho biết: “Chúng tôi tổ chức chương trình này với mong muốn giúp đoàn viên, thanh niên nêu cao quyết tâm chuyển đổi số và trau dồi kiến thức, kỹ năng. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều tài khoản đăng ký giao dịch, quảng bá sản phẩm thanh niên khởi nghiệp trên kênh Quangtrimart cũng như các ứng dụng thương mại điện tử khác. Với các bạn trẻ có nhu cầu khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập, họ có thể tìm tới với Digi-Shop, một người bạn đồng hành mới”.
 
Việc các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số được tổ chức đồng loạt, trở thành ngày hội trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa đặc biệt. Sau những hoạt động lớn, chủ yếu mang quy mô cấp tỉnh, các công trình, phần việc do các cấp bộ đoàn tổ chức đã góp phần đưa làn gió chuyển đổi số về từng địa phương. Nhờ thế, người dân không còn xa lạ với khái niệm chuyển đổi số. Từ sự hỗ trợ của đoàn viên, thanh niên, bà con không chỉ hiểu mà còn áp dụng được những thành tựu của chuyển đổi số. Tín hiệu vui ấy cũng chính là động lực để đoàn viên, thanh niên thêm nêu cao quyết tâm. Không chờ đợi hô hào, vận động, nhiều bạn trẻ đã trở thành những tuyên truyền viên, tình nguyện viên trong chuyển đổi số.
 
Tuy còn chậm so với một số tỉnh, thành phố khác nhưng quá trình chuyển đổi số ở Quảng Trị đã và đang có những bước đi đầu tiên khá vững chắc, mang lại nhiều hy vọng. Trong quá trình ấy, điều đáng ghi nhận là các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đã phát huy được vai trò, vị trí. Với sự đoàn kết, quyết tâm cao, họ đã đưa chuyển đổi số từ những hoạt động riêng lẻ thành phong trào, ngày hội…
 
Tây Long

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây