UBND tỉnh họp phiên toàn thể: Tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022

Thứ năm - 22/09/2022 04:37 63 0
(QTO) - Sáng nay 22/9, UBND tỉnh tổ chức họp phiên toàn thể về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 9 tháng năm 2022 và tham gia ý kiến đối với các báo cáo, đề án trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VIII. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: Trần Tuyền
Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: Trần Tuyền
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định, UBND tỉnh đang tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022 để làm tiền đề quan trọng cho năm 2023. Nhằm đánh giá lại những kết quả đã đạt được cũng như vạch ra những giải pháp thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, yêu cầu các đại biểu thẳng thắn đóng góp ý kiến những giải pháp trọng tâm, trọng điểm để khắc phục những vấn đề còn tồn tại.
 
Trong 9 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 12,19% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động thương mại và dịch vụ từng bước được phục hồi. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 3.532 tỉ đồng, đạt 85% dự toán địa phương, 103% dự toán trung ương và bằng 88,9% cùng kỳ năm 2021.
 
Có 368 doanh nghiệp và 143 đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 3.612 tỉ đồng, tăng 23% về số doanh nghiệp đăng ký so với cùng kỳ năm 2021; số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt hơn 9,8 tỉ đồng.
 
Từ đầu năm đến nay, có 25 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư 587,24 tỉ đồng. Tính đến ngày 15/9/2022, tổng giá trị giải ngân các nguồn vốn đầu tư công do tỉnh quản lý là 1.299,299 tỉ đồng, đạt 37,6% kế hoạch được cấp có thẩm quyền giao đầu năm. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội còn một hạn chế, khó khăn như: Giải ngân đầu tư công còn chậm; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều trường hợp phức tạp, kéo dài; việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, công tác bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn một số huyện còn gặp nhiều khó khăn.
 
Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VIII, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương có các nội dung báo cáo, đề án làm việc với các đơn vị liên quan lấy ý kiến và chỉnh sửa hoàn chỉnh trước khi báo cáo tại kỳ họp lần này. Vì vậy, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, yêu cầu các đại biểu tham gia góp ý, cho ý kiến đối với 17 báo cáo, đề án trình HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới.
 
Phiên họp toàn thể lần này tham gia ý kiến đối với các báo cáo, đề án: Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp những tháng còn lại của năm 2022; Nghị quyết về việc điều chỉnh phạm vi vành đai biên giới, vị trí cắm biển báo vành đai biên giới trên tuyến biên giới đất liền tỉnh Quảng Trị (điều chỉnh Nghị quyết số 34/2016/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh); Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách địa phương năm 2022.
 
 Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp - Ảnh: Trần Tuyền
 
Nghị quyết về quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển loại rừng để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; Tờ trình về việc giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án nhóm C trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về chấp thuận phương án vay lại nguồn vốn vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ đối với Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIEM) - Dự án thành phần tỉnh Quảng Trị.
 
Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương quản lý; Nghị quyết chấp thuận chủ trương thu hồi đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng...
 
Tại phiên họp, các đại biểu thống nhất cao với nội dung của các báo cáo, đề án dự kiến trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VIII. Đồng thời nêu một số ý kiến, đề xuất liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công; các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quý IV năm 2022.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kết luận phiên họp - Ảnh: Trần Tuyền
 
Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, 9 tháng năm 2022 tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, kết quả mang lại vẫn còn thấp.
 
Phải đặt câu hỏi vì sao có tiền mà không tiêu được, không giải ngân được để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phục vụ đời sống Nhân dân. Các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư cần thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của mình trong việc chậm giải ngân vốn đầu tư công; kiên quyết thực hiện, tháo gỡ khó khăn để đạt kết quả giải ngân như đã cam kết.
 
Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu lãnh đạo tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công. Giao ngành tài nguyên - môi trường rà soát, quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên đất; nghiêm túc thực hiện dự án đo đạc chỉnh lý, cấp đổi sổ đỏ cho người dân. Các sở, ngành, địa phương tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và Nhân dân.
 
Đối với nội dung các báo cáo, đề án trình HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan được giao soạn thảo phải làm nghiêm túc, chất lượng, hoàn chỉnh trong ngày 23/9 để Chủ tịch UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh đúng thời hạn.

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây