Triển khai thi công Cảng nước sâu Mỹ Thủy

Thứ hai - 25/03/2024 14:07 281 0
QTO - Sáng nay 25/3, tại xã Hải An, huyện Hải Lăng, Công ty Cổ phần liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) tổ chức lễ triển khai thi công Cảng nước sâu Mỹ Thủy. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn; Chủ tịch Hội đồng Quản trị MTIP Trần Việt Anh tham dự.

Các đại biểu thực hiện nghi thức triển khai thi công dự án - Ảnh: T.T
Dự án đầu tư xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 4/1/2019, với diện tích 685 ha. Dự án gồm 10 bến, phát triển theo 3 giai đoạn, có tổng mức đầu tư trên 14.000 tỉ đồng, khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng đến 100.000 tấn, tiến độ xây dựng từ năm 2018 - 2036.
Trong quá trình triển khai thực hiện, dự án đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục đầu tư, chồng lấn các quy hoạch, công tác giải phóng mặt bằng, việc tái cấu trúc năng lực nhà đầu tư mất nhiều thời gian.
Tuy nhiên, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và sự chỉ đạo, hỗ trợ sâu sát của lãnh đạo tỉnh, nhiều điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết, tháo gỡ kịp thời. Đặc biệt năng lực nhà đầu tư đã được tái cấu trúc đảm bảo các điều kiện theo quy định để chính thức tổ chức triển khai thi công dự án.

Các đại biểu dự lễ triển khai thi công dự án - Ảnh: T.T
Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy được đánh giá là công trình giao thông quan trọng phục vụ phát triển KT - XH của tỉnh Quảng Trị và khu vực, là cửa ngõ thông ra Biển Đông gần nhất trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, có vị trí chiến lược về vận tải hàng hóa, là động lực quan trọng để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và liên vùng các tỉnh nước bạn Lào, Thái Lan.
Mặt khác, đây là cơ hội giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động trực tiếp và gián tiếp với nhiều ngành nghề đa dạng, góp phần đẩy mạnh xuất nhập khẩu, mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế với các nước trên thế giới, tạo bước đột phá để chuyển dịch nền kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây qua cảng biển Quảng Trị và các cảng biển trong khu vực miền Trung ngày một tăng cao. Do đó, việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ trở thành vấn đề rất cấp thiết. Đây là cơ hội lớn, là động lực thúc đẩy việc đầu tư xây dựng, sớm hoàn thành đưa Khu bến cảng Mỹ Thủy đi vào hoạt động có hiệu quả.
Việc triển khai thi công dự án trọng điểm này cùng với các dự án động lực khác như Khu công nghiệp Quảng Trị, Cảng hàng không Quảng Trị, Trung tâm điện khí Hải Lăng, dự án Quốc lộ 15D nối Cửa khẩu quốc tế La Lay với cảng nước sâu Mỹ Thủy, dự án Cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo đang khảo sát, nghiên cứu đầu tư... là những công trình hạ tầng kỹ thuật quan trọng của tỉnh, là tiền đề để xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị trở thành một khu kinh tế năng động, hiện đại, có tầm cỡ ở miền Trung, cũng như cả nước và khu vực ASEAN.

Đơn vị thi công sẵn sàng máy móc, thiết bị để triển khai thi công dự án - Ảnh: T.T
Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo mục tiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu nhà đầu tư tích cực bố trí đầy đủ nhân lực, huy động vật tư, thiết bị, xây dựng kế hoạch tổ chức thi công cụ thể, bài bản đảm bảo tính khả thi.
Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Hải Lăng, lãnh đạo các xã Hải An, Hải Khê phải phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, hiệu quả, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngoài mục tiêu phục vụ vận chuyển, lưu thông hàng hóa phát triển KT - XH, việc đầu tư xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy sẽ giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ, đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới của người dân trong khu vực.
Vì vậy, đề nghị người dân các xã Hải An, xã Hải Khê và cán bộ chính quyền cơ sở phát huy tinh thần vì sự phát triển của quê hương để tiếp tục đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư cùng các đối tác sớm hoàn thành dự án quan trọng này.
Tại buổi lễ, đại diện nhà đầu tư và đơn vị thi công đã cam kết triển khai thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành và đưa vào hoạt động 2 bến cảng nhằm sớm phát huy hiệu quả đầu tư, phục vụ phát triển KT - XH của tỉnh.
Thanh Trúc