Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng: Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải lấy phòng ngừa là chính

QTO - Chiều nay 18/5, Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực tỉnh tổ chức phiên họp BCĐ lần thứ 4 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh Lê Quang Tùng chủ trì phiên họp. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh Ly Kiều Vân; các ủy viên Ban Thường vụ (BTV)Tỉnh ủy tham dự phiên họp.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh, thực hiện PCTN, tiêu cực là một hoạt động xuyên suốt trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng - Ảnh: N.V

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh, thực hiện PCTN, tiêu cực là một hoạt động xuyên suốt trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng.

Với phương châm thực hiện không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong công tác PCTN, tiêu cực, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh, cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng trong tỉnh triển khai công tác này một cách kịp thời, đúng quy định pháp luật, lấy phòng ngừa là chính cũng như giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng người, đúng tội. Quan tâm chỉ đạo xử lý cả những vụ việc để xảy ra lãng phí làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Báo cáo của BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh nêu rõ: Quý I/2023, BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh tổ chức phiên họp BCĐ lần thứ 3, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023; ban hành thông báo Kết luận số 04 ngày 20/2/2023 chỉ đạo thực hiện nghiêm túc 7 nhóm nhiệm vụ kịp thời, hiệu quả. Tổ chức cuộc họp Thường trực BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh tháng 4/2023; ban hành Kết luận số 05 của BCĐ ngày 20/4/2023 chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nhóm nhiệm vụ đã đề ra tại chương trình công tác, kế hoạch bổ sung chương trình công tác năm 2023

Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023 và thực hiện các nhiệm vụ phát sinh trong thực tiễn, trong đó có các nhiệm vụ quan trọng như thống nhất đưa 2 vụ việc (vụ việc khiếu kiện đông người xảy ra tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh; vụ việc xảy ra tại Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh) vào diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo; chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các sở, ngành, chính quyền huyện Vĩnh Linh giải quyết dứt điểm vụ việc của bà Nguyễn Thị Dục, Khóm 5, thị trấn Hồ Xá; tham mưu BTV Tỉnh ủy giám sát toàn diện đối với BTV Huyện ủy Hướng Hóa.

Hoàn chỉnh hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo của BCĐ trên cơ sở lấy ý kiến các thành viên BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh. BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh ban hành Quyết định số 03 ngày 19/4/2023 kiểm tra việc thực hiện pháp luật về PCTN, tiêu cực trong công tác đấu thầu, quản lý dự án tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh theo đúng kế hoạch. Tham mưu BTV Tỉnh ủy văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các thông báo kết luận kiểm tra của BCĐ Trung ương về PCTN, tiêu cực tại phiên họp thứ 23 của BCĐ Trung ương.

Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo yêu cầu của BCĐ Trung ương về PCTN, tiêu cực, Ban Nội chính Trung ương và các cơ quan trung ương có liên quan. Tham mưu BTV Tỉnh ủy sơ kết Chỉ thị số 04 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, qua đó chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác PCTN, tiêu cực gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thu hồi tài sản các vụ án, vụ việc đã được phát hiện…

Trong quý I, BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh cũng đã tiếp nhận, xử lý 13 đơn, thư tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, trong đó có 2 đơn lưu, 8 đơn chuyển các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết, 3 đơn đang xử lý.

Về nhiệm vụ trọng tâm quý II, BCĐ PCTN, tiêu cực tỉnh tham mưu BTV Tỉnh ủy ban hành quy định việc xác định các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp; đề xuất đưa các vụ án, vụ việc kinh tế, tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm vào diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo.

Hoàn thành cuộc kiểm tra việc thực hiện pháp luật về PCTN, tiêu cực trong công tác đấu thầu, quản lý dự án tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh; giám sát toàn diện đối với BTV Huyện ủy Hướng Hóa. Tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm, vi phạm về PCTN, tiêu cực.

Nguyễn Vinh