Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị đủ điều kiện để công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2

QTO - Hôm nay 17/5, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) làm việc với Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ (XMC) tỉnh để kiểm tra PCGD tiểu học mức độ 3, XMC mức độ 2 tại tỉnh Quảng Trị năm 2022. Phó Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học, trưởng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT Trịnh Hoài Thu; Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCGD, XMC tỉnh Lê Thị Hương chủ trì buổi làm việc.
Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học Trịnh Hoài Thu và Giám đốc Sở GD

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh và Bộ GD&ĐT; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, Bộ đội Biên phòng tỉnh, các địa phương đã thực hiện tốt công tác PCGD, XMC. Nguồn lực đầu tư cho phát triển GD&ĐT ngày càng tăng. Chế độ, chính sách cho giáo viên (GV), học sinh được thực hiện đúng quy định. Phong trào khuyến học, khuyến dạy phát triển rộng khắp đến từng thôn, bản, dòng họ.

Quy mô mạng lưới trường, lớp được bố trí đều khắp các vùng, miền; tỉ lệ học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,9%; chất lượng GD toàn diện từng bước được nâng lên; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý GD được tăng cường cơ bản đáp ứng yêu cầu của ngành. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa; tỉ lệ mỗi lớp/phòng học toàn tỉnh đạt 1/1, cơ bản đáp ứng cho việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Công tác PCGD, XMC được xã hội hoá và đã làm tốt công tác huy động trẻ em đến trường đúng độ tuổi quy định. Tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ vật chất cho người dạy, người học. Nhiều địa phương đã mở các lớp XMC nên tỉ lệ người dân biết chữ đạt ở mức cao. Các chính sách về phát triển PCGD ở vùng dân tộc thiểu số được cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể địa phương thực hiện nghiêm túc.

Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, “trường học thân thiện - học sinh tích cực” tiếp tục được đẩy mạnh. Tình trạng học sinh bỏ học ở mức rất thấp đối với những trường có nhiều khó khăn trong việc huy động trẻ đến trường góp phần duy trì các đơn vị đạt chuẩn PCGD tiểu học, XMC vững chắc.

Bên cạnh kết quả đạt được, nhiều cơ sở GD cơ sở vật chất, GV còn thiếu đã ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức bán trú cho học sinh ở cấp tiểu học. Số trường đạt chuẩn quốc gia còn thấp. Một số trường sau khi sáp nhập có nhiều điểm trường có khoảng cách xa nhau, khó khăn trong công tác quản lý, theo dõi tổ chức hoạt động dạy học; lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng GD chưa đạt chỉ tiêu do thay đổi mô hình trường nhiều cấp học. Hiện nay, một số địa phương còn thiếu GV, chưa đảm bảo tỉ lệ 1,5 GV/lớp; một số điểm trường tiểu học chưa có đủ GV môn Tin học và Tiếng Anh nên việc triển khai Chương trình GD phổ thông 2018 còn gặp nhiều khó khăn.

Ban Chỉ đạo PCGD và XMC tỉnh đề nghị Bộ GD&ĐT tham mưu Chính phủ điều chỉnh các điều kiện đảm bảo PCGD, XMC tại Nghị định số 20/2014 của Chính phủ phù hợp với các văn bản hiện hành. Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Nội vụ sớm ban hành thông tư hướng dẫn danh mục vị trí việc làm và định mức số người làm việc trong cơ sở GD công lập; tháo gỡ khó khăn về bổ nhiệm, quy hoạch phó hiệu trưởng cho trường có nhiều cấp học, đặc biệt là phó hiệu trưởng ở trường phổ thông liên cấp có cấp tiểu học.

Kết luận buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học Trịnh Hoài Thu nhấn mạnh, công tác PCGD tiểu học, XMC của tỉnh đạt kết quả cao, bền vững tạo nền tảng để nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh. Tỉnh Quảng Trị đủ điều kiện để đề nghị Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, XMC mức độ 2.

Phó Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học Trịnh Hoài Thu đề nghị Ban Chỉ đạo PCGD, XMC tỉnh tiếp tục tham mưu với tỉnh quan tâm công tác PCGD, XMC để nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, vai trò của công tác PCGD, XMC. Tiếp tục huy động nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tạo tiền đề nâng cao chất lượng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh. Ngành GD&ĐT tiếp tục giữ vai trò đi đầu trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo tiếp tục đổi mới công tác quản lý, thực hiện hiệu lực, hiệu quả công tác GD&ĐT nói chung và công tác PCGD, XMC nói riêng trong bối cảnh đất nước đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Trước đó, từ ngày 15 - 17/5, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra thực tế tại 8 đơn vị cấp huyện, 16 đơn vị cấp xã và kiểm tra 32 hộ dân trên địa bàn tỉnh về công tác PCGD, XMC.

Nguyễn Vinh