Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột
vào đây
!
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị
Trang nhất
Giới thiệu
Danh sách CBCC cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
VỊ TRÍ VAI TRÒ CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TRONG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀ ĐỜI SỐNG XÃ HỘI
GIỚI THIỆU VỀ MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH QUẢNG TRỊ
Các tổ chức thành viên
Sức mạnh đoàn kết - Sức mạnh của sự trường tồn
Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
Tin Tức
Triển khai Nghị quyết ĐH MTTQ Việt Nam các cấp
Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đưa Nghị quyết ĐH Đảng các cấp vào cuộc sống
Phong trào - Cuộc Vận động
Tuyên truyền, tập hợp quần chúng nhân dân
“Mái ấm cho đồng bào tôi”
Giám sát - Phản biện
Tấm lòng vàng
Dân tộc - Tôn giáo
Phòng chống thiên tai, dịch bệnh
Bản tin Công tác Mặt trận
Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026
Bình dân học vụ Số
Văn bản
Văn bản hướng dẫn TW
Văn bản UBND tỉnh
Văn bản UB MTTQ VN tỉnh
Cổng cứu trợ
Lấy ý kiến người dân
Hồ sơ công việc
Liên hệ
Liên hệ
Thứ sáu, 17/04/2026, 06:29
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị
Thành viên
RSS
Sơ đồ cổng
Liên kết
Trang nhất
Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xác định được trọng tâm, trọng điểm, rõ đối tượng và phạm vi giám sát
Hương Diệp
2019-02-22T02:51:14-05:00
2019-02-22T02:51:14-05:00
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/index.php/dai-hoi2024/xac-dinh-duoc-trong-tam-trong-diem-ro-doi-tuong-va-pham-vi-giam-sat-2352.html
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/news/2019_02/22.2-hn2.gif
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/banner_3.png
Thứ sáu - 22/02/2019 02:50
481
0
Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) sáng 22/2, các điểm cầu đã tập trung thảo luận làm rõ sự phối hợp giữa cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Những vấn đề đặt ra trong vai trò chủ trì của MTTQ Việt Nam, và việc nêu cao trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, 5 năm qua UBND tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, tạo điều kiện để Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội các cấp trên địa bàn triển khai thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng chính quyền.
5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn đã thành lập 413 đoàn, tổ chức giám sát 875 cuộc với 413 nội dung; tổ chức 66 hội nghị phản biện, lấy ý kiến tham gia góp ý 1.830 dự thảo văn bản, đề án, chương trình quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống, quyền lợi của đại bộ phận nhân dân; tổ chức gần 15 nghìn cuộc tiếp xúc giữa ĐBQH, và đại biểu HĐND các cấp với hàng ngàn lượt cử tr; tổ chức 128 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân.
Ông Thanh cho rằng hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ đã được UBND tỉnh và các cơ quan hành chính trên địa bàn phối hợp thực hiện chặt chẽ, hiệu quả đã góp phần phát huy dân chủ, tạo đồng thuận xã hội nhất là ở cơ sở.
Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, ông Nguyễn Tuấn Thanh cho rằng, MTTQ các cấp phải có đội ngũ cán bộ có trình độ chính trị, chuyên môn có năng lực hoạt động thực tiễn để đáp ứng yêu cầu công tác phản biện và triển khai hiệu quả công tác giám sát
Đặc biệt việc xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát và phản biện hàng năm phải sát với tình hình địa phương, những vấn đề mà người dân, dư luận xã hội đang quan tâm, những chính sách mới có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trước khi ban hành.
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Dương Cao Thanh phát biểu tại Hội nghị
Chia sẻ kinh nghiệm về vai trò trong hoạt động phản biện xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Dương Cao Thanh cho biết nét mới đó là tất cả các nội dung phản biện xã hội đều được Mặt trận thành phố thực hiện khảo sát thực tế.
Ông Thanh cho biết, để phản biện dự thảo Nghị quyết Quy định cơ chế hỗ trợ từ ngân sách thực hiện đề án chương trình sữa học đường" đoàn khảo sát đã xuống tận các trường mầm non gặp gỡ thu thập ý kiến của hàng trăm phụ huynh học sinh. Hay với dự thảo Nghị quyết "Về việc quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường cho người dân xung quanh các khu vực xử lý chất thải trên địa bàn thành phố", đoàn khảo sát đã đến bãi rác Xuân Sơn - thị xã Sơn Tây và bãi rác Nam Sơn - huyện Sóc Sơn để giám sát thực tế, gặp gỡ người dân bị ảnh hưởng để thu thập ý kiến, kiến nghị.
"Do được khảo sát thực tế nên các ý kiến tham gia tại hội nghị phản biện xã hội đều bám sát thực tiễn, thể hiện nguyện vọng chính đáng của nhân dân, doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào xây dựng văn bản của các cấp chính quyền sát với thực tiễn", ông Dương Cao Thanh nói.
Để nâng cao hiệu quả hoạt động phản biện xã hội, MTTQ thành phố Hà Nội đề nghị Trung ương tiếp tục nghiên cứu và có chỉ đạo cụ thể hóa nội dung, thể chế hóa về cơ chế công tác phản biện xã hội, đặc biệt là phản biện xã hội về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở.
Bên cạnh đó tiếp tục nghiên cứu luật pháp hóa những nội dung về phản biện, xã hội làm căn cứ pháp lý để MTTQ các cấp tiến hành phản biện xã hội nghiêm túc và hiệu quả hơn.
Chia sẻ bài học kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, ông Vũ Thành Lưu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các nội dung giám sát không thực hiện dàn trải, phải xác định được trọng tâm, trọng điểm, rõ đối tượng, nội dung, phạm vi giám sát cụ thể, xuất phát từ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Đồng thời phải có quyết tâm cao, mạnh dạn, sáng tạo trong cách làm, không ngại đụng chạm; phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kiên trì đeo bám và giám sát có hiệu quả, không “đánh trống bỏ dùi”.
Trong công tác chuẩn bị giám sát, ông Vũ Thành Lưu chia sẻ, trước khi giám sát phải tiến hành thu thập thông tin, khi cần thiết có thể tổ chức khảo sát, tìm hiểu thực tiễn để nắm tình hình một cách cụ thể chính xác, nắm chắc đối tượng cần giám sát để có ý kiến, kiến nghị cụ thể, sắc nét và thuyết phục. Bên cạnh đó cũng liên hệ với cơ quan chức năng, chuyên gia ở lĩnh vực mình giám sát để nắm thêm tình hình, cơ sở pháp lý nhằm phục vụ cho việc kiến nghị.
Tác giả:
Hương Diệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Tweet
Ý kiến bạn đọc
Sắp xếp theo bình luận mới
Sắp xếp theo bình luận cũ
Sắp xếp theo số lượt thích
Bạn cần đăng nhập với tư cách là
Thành viên chính thức
để có thể bình luận
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất
(24/02/2019)
Góp sức bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển
(24/02/2019)
Phát huy vai trò của các tổ tự quản trong bảo vệ chủ quyền biển đảo
(24/02/2019)
Xứng danh đơn vị anh hùng
(24/02/2019)
Người thương binh cao tuổi làm kinh tế giỏi
(25/02/2019)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Đảng bộ huyện Gio Linh
(26/02/2019)
Trao tặng xe đạp cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hướng Phùng
(27/02/2019)
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị nghe báo cáo kế hoạch tổ chức hoạt động kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh
(28/02/2019)
Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
(03/03/2019)
Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
(03/03/2019)
Xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn
(22/02/2019)
Kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Cam Lộ
(22/02/2019)
Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Trị giải ngân 15 tỉ đồng vốn vay nhà ở xã hội
(20/02/2019)
Tìm lối ra ổn định cho thị trường nông sản
(19/02/2019)
Trao tặng 10 xe lăn cho người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh
(19/02/2019)
Trao 251 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi
(17/02/2019)
Kí ức không thể nào quên
(17/02/2019)
Phân bổ 107 tỉ đồng để các địa phương, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ cấp bách
(14/02/2019)
Tập đoàn Viettel tài trợ 690 con bò cái cho người dân Đakrông
(13/02/2019)
Đakrông: Huy động gần 74 tỉ đồng để cải thiện đời sống của người dân
(12/02/2019)
Album hình ảnh
Hội nghị Tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên...
Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện đảo Cồn Cỏ, lần thứ IV,...
Danh mục
Thống kê truy cập
Đang truy cập
108
Máy chủ tìm kiếm
34
Khách viếng thăm
74
Hôm nay
14,228
Tháng hiện tại
245,823
Tổng lượt truy cập
16,659,479
Liên kết website
- Select website -
Báo - Đài PTTH tỉnh
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị
HĐND tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Đại đoàn kết
Sau
Trước
Fanpage
Bạn đã không sử dụng Site,
Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập
. Thời gian chờ:
60
giây