Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột
vào đây
!
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị
Trang nhất
Giới thiệu
Danh sách CBCC cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
VỊ TRÍ VAI TRÒ CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TRONG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀ ĐỜI SỐNG XÃ HỘI
GIỚI THIỆU VỀ MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH QUẢNG TRỊ
Các tổ chức thành viên
Sức mạnh đoàn kết - Sức mạnh của sự trường tồn
Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
Tin Tức
Triển khai Nghị quyết ĐH MTTQ Việt Nam các cấp
Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đưa Nghị quyết ĐH Đảng các cấp vào cuộc sống
Phong trào - Cuộc Vận động
Tuyên truyền, tập hợp quần chúng nhân dân
“Mái ấm cho đồng bào tôi”
Giám sát - Phản biện
Tấm lòng vàng
Dân tộc - Tôn giáo
Phòng chống thiên tai, dịch bệnh
Bản tin Công tác Mặt trận
Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026
Bình dân học vụ Số
Văn bản
Văn bản hướng dẫn TW
Văn bản UBND tỉnh
Văn bản UB MTTQ VN tỉnh
Cổng cứu trợ
Lấy ý kiến người dân
Hồ sơ công việc
Liên hệ
Liên hệ
Thứ sáu, 27/03/2026, 20:09
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị
Thành viên
RSS
Sơ đồ cổng
Liên kết
Trang nhất
Dân tộc - Tôn giáo
Ông Hồ A Keng - Tấm gương tận tụy vì bản làng ở xã Thuận
Võ Thị Lệ Hòa
2024-10-07T05:55:42-04:00
2024-10-07T05:55:42-04:00
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/index.php/dan-toc-ton-giao/ong-ho-a-keng-tam-guong-tan-tuy-vi-ban-lang-o-xa-thuan-6885.html
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/news/2024_10/image-20241007165200-1.jpeg
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/banner_3.png
Thứ hai - 07/10/2024 05:53
140
0
Ông Hồ A Keng là người dân tộc Vân Kiều, hiện đang cư trú tại thôn Thuận 2, xã Thuận, huyện Hướng Hóa luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo tại địa phương.
Già làng Hồ A Keng bên ngôi nhà sàn truyền thống -Ảnh: L.T.H
Giúp bà con làm lúa nước, hiến đất xây trường
Theo chân chị Nguyễn Thị Thương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Thuận, chúng tôi men theo con đường dốc cheo leo, hai bên đường là màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối, cây hồ tiêu. Dừng chân trước ngôi nhà sàn ở đầu thôn, ông Hồ A Keng, già làng thôn Thuận 2 chào đón chúng tôi bằng nụ cười tươi.
Năm nay, ông Keng đã 60 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát. Nhiều năm nay, ông Keng đảm nhận vai trò già làng, Trưởng thôn Thuận 2, xã Thuận. Thôn Thuận 2 tiếp giáp với bản Ka Túp Mã Hạt thuộc huyện Sê Pôn, Lào, địa bàn có dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều, đời sống còn nhiều khó khăn.
Ông Keng kể rằng, từ năm 1999, như bao người dân xã Thuận khác, theo chủ trương của cấp trên, ông và bà con trong bản di cư về khai hoang lập bản tại vùng đất mới thôn Thuận 2, xã Thuận. Hồi ấy, nơi đây chịu nhiều hậu quả của chiến tranh với hố bom, vật liệu nổ còn sót lại nhan nhản, đất đai cằn cỗi, heo hút. Đến lập nghiệp với hai bàn tay trắng, gia đình ông nỗ lực khai hoang đất.
Ban đầu, ông trồng sắn, trồng khoai để có cái ăn, sau đó thì trồng cây công nghiệp và trồng rừng. Đến nay, gia đình ông Keng đã có 4 ha đất trồng chuối, sắn, bời lời và chăn nuôi gia súc. Đặc biệt, khi dân bản còn quen với tập tục trồng lúa rẫy, ông tự mình khai hoang làm 2 ha lúa nước, giúp gia đình ông và nhiều hộ dân khác ở thôn Thuận 2 thoát cảnh chạy gạo từng bữa. Ngoài ra, ông còn giúp các hộ khó khăn trong bản về vốn, phân bón, cây con giống, kỹ thuật trồng trọt.
Điểm trường Thuận 2 được xây dựng trên diện tích đất ông Hồ A Keng hiến tặng -Ảnh: L.T.H
Những năm qua, ông Hồ A Keng luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và mọi phong trào của địa phương. Ông Keng tâm sự: “Trước tiên mình phải làm gương cho bà con noi theo, mình lấy uy tín trong cộng đồng để khuyên nhủ thì dân làng mới nghe. Tôi thường xuyên vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.
Với mong muốn con em đồng bào “có cái chữ để bớt khổ”, năm 2018, ông Keng đã tự nguyện hiến đất phần đất của gia đình mình, với tổng diện tích trên 1.200 m2 để xây Điểm trường Thuận 2 - Trường Mầm non Thuận, tạo điều kiện cho con cháu trong bản có chỗ học tập, vui chơi, đồng thời làm gương, vận động nhiều hộ khác trên địa bàn hiến đất xây trường. Đến năm 2022, khi người dân không có đường đi vào khu vực sản xuất, ông không ngần ngại tiếp tục tự nguyện hiến 1.640 m2 đất của gia đình mình để mở con đường cho bà con thuận tiện mỗi lần lên nương rẫy mưu sinh.
Giỏi dân vận, khéo hòa giải
Xã Thuận là địa phương có số dân qua lại buôn bán trên tuyến biên giới Việt - Lào khá đông, vì vậy nguy cơ ma túy thâm nhập địa bàn là khá cao. Bằng uy tín của mình, ông đã thuyết phục nhiều gia đình, nhiều thanh niên trong thôn phải tuyệt đối tránh xa ma túy thì mới có sức khỏe để làm ăn và chăm lo cuộc sống.
Theo ông Keng, bản biên giới muốn bình yên thì phải “không có người nghiện ma túy, bia rượu; không có con em bỏ học giữa chừng; không có bạo lực gia đình, không có nạn tảo hôn; không có người di cư tự do; không có sử dụng pháo nổ ...”.
Để làm được điều đó, ông luôn tích cực, kiên trì, không quản ngại gian khổ, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để đưa pháp luật đến với người dân. Trong bản, gần như mọi việc lớn nhỏ từ tổ chức lễ hội, cưới hỏi đến giải quyết các tranh chấp...đều có ông Keng đứng ra giải quyết, phân xử đúng sai. Ông luôn có mặt để kịp thời hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp.
Những vấn đề người dân chưa hiểu, chưa thông, ông Keng không nản chí, kiên trì thuyết phục, vận động đến lúc nào “thuận cái bụng” thì thôi. Chị Lê Thị Lành, công chức tư pháp - hộ tịch xã Thuận chia sẻ:” Trong hai năm (2020, 2021), ông Hồ A Keng đã tham gia hòa giải thành 4 vụ việc tranh chấp phức tạp trên địa bàn”.
Ông Hồ A Keng bên gia đình và bà con dân bản trong ngôi nhà của mình -Ảnh: L.T.H
Già làng Hồ A Keng luôn nhắc nhở, vận động người dân phải tích cực “trồng cây, gây rừng”, không được chặt phá rừng bừa bãi vì hậu quả xảy ra rất nghiêm trọng; phải phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng trong bảo vệ đường biên cột mốc, chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia, tuyệt đối không nghe, không tin, không làm theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến bản làng.
Mặt khác, ông thường xuyên sưu tầm, hiến tặng hiện vật trưng bày tại Nhà văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều, Pa Kô và nhắc nhở người dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc để truyền lại cho con cháu mai sau...
Những năm qua, bằng uy tín, trách nhiệm và sự tâm huyết qua mỗi việc làm hữu ích cho bản làng, ông Hồ A Keng luôn được người dân xã Thuận tin yêu và được các cấp, các ngành biểu dương, tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen đã có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị tặng giấy khen có nhiều thành tích trong công tác dân tộc, chính sách nhân dịp Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa lần thứ III, năm 2019.
Ông Hồ Ra Duông, Bí thư Đảng ủy xã Thuận nói rằng, ông Hồ A Keng không chỉ là người con ưu tú của xã Thuận, mà còn là niềm tự hào của đồng bào Vân Kiều nơi đây. Ông Keng đã có những việc làm, hành động đầy ý nghĩa, không chỉ góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn địa phương mà còn giúp những đứa trẻ vùng cao vững bước trên con đường “tìm cái chữ”, dân làng thuận lợi trong sản xuất, vươn lên thoát nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Ông Hồ A Keng thực sự là “điểm tựa” của dân làng, góp phần giữ vững bình yên miền biên giới tỉnh Quảng Trị.
Lê Thị Huyền
Nguồn tin:
baoquangtri.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Tweet
Ý kiến bạn đọc
Sắp xếp theo bình luận mới
Sắp xếp theo bình luận cũ
Sắp xếp theo số lượt thích
Bạn cần đăng nhập với tư cách là
Thành viên chính thức
để có thể bình luận
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ: Khơi sức dân mở đường lớn. Bài 2: Quyết liệt, linh hoạt trong xử lý “điểm nghẽn”
(08/10/2024)
Chuyển đổi số mở ra cơ hội bứt phá của tỉnh Quảng Trị
(09/10/2024)
Phát huy vai trò người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(10/10/2024)
Trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho ông Dương Bá Quy
(17/10/2024)
Chuyện về người có uy tín trẻ tuổi ở A Ngo
(22/10/2024)
Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với văn minh đô thị
(23/10/2024)
Nữ trưởng thôn năng động, nhiệt huyết ở Ba De
(23/10/2024)
Mở ra con chữ, khép lại đói nghèo
(01/11/2024)
Khu dân cư Ba Viêng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
(02/11/2024)
Những người có uy tín ở bản làng
(07/11/2024)
Giúp người nghèo an cư ở huyện Đakrông
(03/10/2024)
Kết nghĩa bản - bản góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào
(29/09/2024)
Bàn giải pháp phát huy nguồn lực các tôn giáo trong xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc
(25/09/2024)
Xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(22/09/2024)
Người dân huyện Gio Linh chung tay ủng hộ đồng bào miền Bắc bị ảnh hưởng thiên tai
(14/09/2024)
Gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak
(11/09/2024)
Anh Hồ Văn Thư xứng danh người mang họ Bác Hồ
(08/09/2024)
Người cán bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
(27/08/2024)
Vĩnh Linh xây dựng huyện nông thôn mới, từ chủ trương đến hiện thực
(22/08/2024)
Tập hợp, đoàn kết các tôn giáo hướng đến cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”
(08/08/2024)
Album hình ảnh
Hội nghị Tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên...
Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện đảo Cồn Cỏ, lần thứ IV,...
Danh mục
Thống kê truy cập
Đang truy cập
18
Máy chủ tìm kiếm
4
Khách viếng thăm
14
Hôm nay
8,006
Tháng hiện tại
179,105
Tổng lượt truy cập
16,363,650
Liên kết website
- Select website -
Báo - Đài PTTH tỉnh
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị
HĐND tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Đại đoàn kết
Sau
Trước
Fanpage
Bạn đã không sử dụng Site,
Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập
. Thời gian chờ:
60
giây