Triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư về bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Thứ năm - 06/07/2023 20:41 822 0
QTO - Hôm nay 6/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong tình hình mới (Chỉ thị 23). UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tham gia hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: Lê Minh
4 mục tiêu, 6 nhóm giải pháp
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trần Lưu Quang quán triệt Chỉ thị 23 với 4 mục tiêu, yêu cầu và 6 nhóm giải pháp. 4 mục tiêu, yêu cầu gồm: Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; kiên trì xây dựng văn hóa chấp hành pháp luật, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông; tiếp tục giảm tai nạn giao thông, hạn chế cơ bản ùn tắc giao thông. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; xác định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là một trong những động lực quan trọng để phát triển KT - XH của đất nước.
Hoàn thiện thể chế, chính sách, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về giao thông thống nhất, thông suốt, hiệu quả; nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển nhanh, đồng bộ hạ tầng giao thông phù hợp với quy mô, định hướng phát triển KT - XH của đất nước; ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực giao thông.
Công an tỉnh tổ chức ra quân đảm bảo trật tự ATGT - Ảnh: Tư liệu
Nhóm 6 giải pháp gồm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự ATGT. Hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm trong quản lý nhà nước về giao thông.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bảo đảm trật tự, ATGT. Tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao thông. Nâng cao năng lực quản lý, điều hành, phối hợp với các lực lượng trong bảo đảm trật tự ATGT. Khắc phục cơ bản ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, trọng điểm là Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, Bộ Công an báo cáo kết quả 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT. Theo đó, so với 10 năm trước, số vụ tai nạn trên phạm vi cả nước giảm 37%, giảm 29% số người chết, giảm 44% số người bị thương. Các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý hơn 40,2 triệu trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 27.378 tỉ đồng, tăng 17.080 tỉ đồng.

Lực lượng Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến Quốc lộ vào khung giờ cao điểm - Ảnh: Tư liệu
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu khi tham giao thông
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo trật tự ATGT vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, số vụ tai nạn giao thông, số trường hợp vi phạm, tình trạng ùn tắc giao thông giảm nhưng chưa sâu. Từ đó, đặt ra yêu cầu phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân để đảm bảo trật tự ATGT, góp phần vì sự phát triển bền vững của đất nước và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.
Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đề nghị các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương khẩn trương tổ chức quán triệt, cụ thể hóa Chỉ thị 23 vào tình hình thực tiễn, nhất là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân; tổ chức quy hoạch mạng lưới giao thông. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, trong đó chú trọng đối với thế hệ trẻ, độ tuổi học sinh, sinh viên; phát huy vai trò của cơ quan báo chí để nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư.
Cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trước Nhân dân khi tham giao thông; nghiêm cấm việc can thiệp, tác động đến lực lượng chức năng khi xử lý vi phạm về giao thông. Đồng thời, cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực quản lý điều hành hệ thống giao thông thông minh.
Lê Minh