Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Hiệu quả trong giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng ở Phường 2

Thứ sáu - 29/05/2020 08:05 628 0
anh suong   vuon hoa p2
anh suong vuon hoa p2

(QTO) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, thời gian qua, Phường 2 đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và đầu tư hạ tầng. Nhờ vậy, diện mạo đô thị đã có bước đổi thay trên nhiều mặt, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của thành phố Đông Hà.

 

Vườn hoa mi ni và pa nô tuyên truyền ở đường Đặng Dung tạo diện mạo mới cho đô thị Phường 2. Ảnh: KKS

 

Khu phố 1, Phường 2 là địa bàn có nhiều dự án đầu tư như công trình Khu dân cư Cồn Cỏ giai đoạn 2, khu dân cư Đặng Dung giai đoạn 3, giai đoạn 4, kè Sông Hiếu, đường Phường 2 đi Đông Lễ - Đông Lương… Để các dự án triển khai đúng tiến độ, với phương châm “công khai, minh bạch, công bằng”, UBND phường, các ban, ngành, đoàn thể, khu phố thường xuyên gặp gỡ những hộ dân bị ảnh hưởng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống kinh tế để có cách vận động, tuyên truyền phù hợp; phối hợp tiến hành xác minh từng trường hợp; thực hiện bồi thường, hỗ trợ, GPMB theo quy định. Qua đó, việc GPMB được người dân đồng thuận cao.

 

Khu phố trưởng Khu phố 1 Hoàng Văn Diệp cho biết: “Công tác GPMB phục vụ các chương trình, dự án trên địa bàn luôn thực hiện có hiệu quả, nhất là việc tăng cường vận động, tuyên truyền, giải thích để tạo sự ủng hộ của người dân, kịp thời đề nghị xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các đối tượng bị ảnh hưởng. Vì vậy, đa số hộ dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của dự án nên chấp hành tốt chính sách bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng thời gian quy định. Đặc biệt, có nhiều hộ dân được phường biểu dương, khen thưởng vì đã hợp tác tốt, góp phần giúp các dự án đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành kế hoạch đề ra”.

 

Ông Nguyễn Công Thức ở Khu phố 1 chia sẻ: “Khi triển khai các dự án đường Đặng Dung nối dài và khu dân cư Đặng Dung, gia đình tôi có tổng diện tích đất bị ảnh hưởng hơn 11.000 m2 . Từ sự tuyên truyền, vận động của chính quyền và các đơn vị của thành phố, gia đình tôi đã tích cực phối hợp trong thực hiện GPMB và đã được đền bù thỏa đáng, kịp thời. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ khác bị ảnh hưởng cũng hài lòng với cách giải quyết của chính quyền. Đầu tư triển khai các dự án như thế này không chỉ giúp cho người dân thuận lợi hơn trong sản xuất, sinh hoạt mà phố phường cũng ngày càng sạch đẹp, văn minh hơn”...

 

Chỉ tính riêng trong năm 2019, trên địa bàn Phường 2 đã có 5 công trình, dự án về hạ tầng quy mô được triển khai với khối lượng GPMB lớn và công tác GPMB đều được đảm bảo tiến độ. Kết quả này cùng với làm tốt công tác GPMB những năm trước đó là yếu tố quan trọng để nhiều dự án về hạ tầng được triển khai và đưa vào khai thác, sử dụng như các tuyến đường Đặng Dung, Phan Huy Chú, Bùi Thị Xuân, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thượng Hiền, Kim Đồng; kè Sông Hiếu; khu ẩm thực chợ đêm; đường Phường 2 đi Đông Lễ - Đông Lương; các khu thương mại dịch vụ, dân cư Đặng Dung, Hồ Mếc, khu dân cư Cồn Cỏ, Đồng Rôộc dưới...

 

Có được kết quả này, từ chỉ đạo của UBND thành phố trong thực hiện chủ đề xuyên suốt “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng văn minh đô thị”, hằng năm cấp ủy, chính quyền đã có chủ trương, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện. Tập trung cho công tác thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của các dự án đầu tư hạ tầng; tích cực phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện đúng các chủ trương, chính sách về công tác GPMB; tăng cường tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, qua đó tạo sự đồng thuận cao.

 

Làm tốt công tác GPMB không chỉ tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án của thành phố, của tỉnh trên địa bàn mà đầu tư cho kết cấu hạ tầng của địa phương đã có bước đột phá. Đó việc huy động nhiều nguồn lực từ ngân sách, từ nguồn xã hội hóa để đầu tư xây dựng trụ sở hành chính phường, Ban Chỉ huy quân sự, Công an phường; nâng cấp, xây dựng mới các nhà văn hóa khu phố; đầu tư 34 tuyến điện chiếu sáng, 6 tuyến cống thoát nước, 4 tuyến cây xanh, bê tông hóa 21 tuyến đường giao thông... Bên cạnh đó, Phường 2 còn triển khai hiệu quả việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, tuyến phố sáng - xanh - sạch - đẹp nhờ quan tâm đầu tư cho hạ tầng. Nổi bật là đường Đặng Dung, Bùi Thị Xuân, Lê Duẩn đã được thành phố công nhận tuyến phố văn minh đô thị; đầu tư xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, vườn hoa đường Lê Thế Tiết, Đặng Dung; đầu tư 210 triệu đồng làm vỉa hè đường Kim Đồng; xã hội hóa xây dựng mới các bồn hoa mi ni tại 3 tuyến đường, hệ thống điện chiếu sáng trị giá hơn 70 triệu đồng, 100 giá cờ theo quy cách chung ở tuyến đường Bùi Thị Xuân, Kim Đồng; xử lý nhiều điểm ngập úng cục bộ và tập kết rác thải không đúng quy định ở các khu dân cư...

 

Chủ tịch UBND Phường 2 Hoàng Nhật Thi cho biết: “Thời gian tới Phường 2 tiếp tục thực hiện tốt công tác GPMB và từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị gắn với xây dựng văn hóa văn minh đô thị. Trong đó, hướng trọng tâm vào huy động các nguồn lực để đầu tư thêm các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, các vườn hoa mi ni, tuyến hoa kiểu mẫu, các cụm pa nô và bảng hiệu thông tin tuyên truyền, xây dựng các tuyến phố sáng - xanh - sạch - đẹp... Trước mắt, chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong năm 2020 UBND phường vận động Nhân dân thực hiện tốt GPMB và phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đầu tư xây dựng công viên tại khu vực nhà máy đông lạnh cũ với tổng mức đầu tư 7,3 tỉ đồng và vườn hoa mi ni tại nút giao thông đường Kim Đồng - Bùi Thị Xuân - Nguyễn Thượng Hiền trị giá 1,2 tỉ đồng”.

 

Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây