Đồng sức, đồng lòng, xây dựng quê hương Vĩnh Linh giàu đẹp

Thứ sáu - 14/06/2024 08:00 36 0
QTO - Thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, nghị quyết đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, hằng năm tổ chức mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đều xây dựng và triển khai chương trình phối hợp với chính quyền, thống nhất hành động với các tổ chức thành viên trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân rộng khắp, vững chắc.

114d4200301t4225l6 gap mat nguoi co uy
Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện gặp mặt, biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số -Ảnh: PN

Toàn huyện đã thực hiện trên 15 nghìn lượt tuyên truyền với nhiều hình thức như tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, diễn đàn cơ sở, sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền trực tiếp qua phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Tiếp nhận gần 9 ngàn ý kiến, kiến nghị, phản ánh của Nhân dân thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Cùng với đó, ban công tác mặt trận (CTMT) các khu dân cư cũng thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp với các dòng họ, các gia đình, người tiêu biểu có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và địa bàn dân cư để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Tiêu biểu như ban CTMT các thôn Tiên Mỹ 1 (Vĩnh Lâm), Tân Mỹ (Vĩnh Giang); các dòng họ Nguyễn Đức (Kim Thạch), Trần Văn (Vĩnh Thuỷ), họ Lê (thị trấn Cửa Tùng) hay những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số như ông Hồ Văn Na, Trưởng ban CTMT bản Lền (Vĩnh Ô), già làng Hồ Phay (xã Vĩnh Khê), ông Hồ Văn Thư, Trưởng ban CTMT thôn Khe Hó Trù (Vĩnh Hà)...

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, MTTQ các cấp ở Vĩnh Linh đã tích cực tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân vượt qua khó khăn, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do tổ chức mặt trận phát động.

Trong đó, nổi bật có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tổ chức mặt trận từ huyện đến cơ sở đã xây dựng nhiều mô hình mới, cách làm hay phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng người dân để tạo ra sức mạnh tổng hợp, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn.

Tiêu biểu như MTTQ xã Kim Thạch vận động người dân đóng góp trên 38 tỉ đồng, cùng 2.500 ngày công để hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao; MTTQ xã Vĩnh Thuỷ đi đầu trong việc vận động Nhân dân xây dựng vườn mẫu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế; MTTQ thị trấn Hồ Xá vận động xây dựng điểm 2 tuyến phố văn minh và tiến hành nhân rộng ra toàn địa bàn... Qua đó, góp phần hoàn thành sớm 9/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới trong năm 2024.

Tại huyện Vĩnh Linh, sự đoàn kết của các tầng lớp nhân dân còn được thể hiện rõ nét qua việc thực hiện cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo”. Hằng năm mặt trận từ huyện đến cơ sở đã thường xuyên quan tâm, chăm lo đến những người yếu thế, những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tiêu biểu trong cuộc vận động này có MTTQ xã Vĩnh Long, trong 5 năm Quỹ “Vì người nghèo” xã đã quyên góp được trên 400 triệu đồng và vận động được 520 triệu đồng để xây mới 11 nhà đại đoàn kết; MTTQ xã Vĩnh Sơn vận động được trên 361 triệu đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao...

Nhiệm kỳ qua Quỹ “Vì người nghèo” huyện Vĩnh Linh đã huy động được gần 9, 3 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ này đã có 411 nhà đại đoàn kết được xây mới và sửa chữa, 295 hộ dân được hỗ trợ sản xuất, hơn 1.309 em học sinh được giúp đỡ và trên 9.966 suất quà dành cho các đối tượng...

Trong đợt COVID- 19, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn huyện một lần nữa được khẳng định. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và kêu gọi của tổ chức mặt trận các cấp, ban CTMT các khu dân cư, toàn huyện đã tổ chức trên 500 lượt thăm hỏi, động viên các tuyến đầu trực chốt; vận động người dân quyên góp trên 7 tỉ đồng tiền mặt và hiện vật để ủng hộ người dân tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Trong đợt lũ lịch sử tháng 10/2020, Uỷ ban MTTQ - Ban cứu trợ từ huyện đến cơ sở đã tiếp nhận trên 22 tỉ đồng và các loại hàng hoá, nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ cho người dân trong mưa lũ cũng như khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Bên cạnh đó, mặt trận từ huyện đến cơ sở cũng đã khẳng định vai trò nòng cốt và là cầu nối trong việc phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Các chương trình, các phong trào thi đua yêu nước và ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” được Nhân dân hưởng ứng tích cực, sôi nổi tại các khu dân cư. Có thể khẳng định rằng, sức mạnh bền chặt của khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Phương Nga

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây