Xác định công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, thời gian qua huyện Hướng Hóa đã chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài thuộc thẩm quyền để kịp thời kiểm tra, xác minh, giải quyết theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể, vai trò của các già làng, trưởng bản trong công tác hòa giải các vụ việc mới phát sinh ngay từ cơ sở, đồng thời chú trọng công tác đối thoại, vận động, thuyết phục công dân chấp hành pháp luật về khiếu nại, tố cáo không để xảy ra các điểm nóng, khiếu nại đông người, đơn thư vượt cấp làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.
Từ năm 2017 đến ngày 30/4/2018, huyện Hướng Hóa đã tiếp nhận 56 đơn, trong đó có 3 đơn khiếu nại, 1 đơn tố cáo, 52 đơn kiến nghị, phản ánh; đến nay đã giải quyết 49 đơn, đạt tỉ lệ trên 85%, còn 6 đơn đang trong quá trình giải quyết. Nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, xâm lấn đất đai.
Nhìn chung, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được thủ trưởng các cơ quan quán triệt, chấp hành nghiêm và triển khai kịp thời. Công tác tiếp công dân được quan tâm, bố trí nới tiếp công dân thuận lợi, bố trí cán bộ tiếp công dân là những cán bộ có năng lực, trách nhiệm. Công tác hòa giải tại cơ sở đã được chính quyền các cấp chú trọng hơn trước và đạt kết quả khá tốt, tỉ lệ hòa giải thành trong lĩnh vực tranh chấp đất đai ngay càng cao, góp phần hạn chế phát sinh đơn từ cơ sở. Việc tổ chức thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật được các cấp, ngành chỉ đạo thực hiện nên kết quả thực hiện đạt cao. Một số vụ việc phức tạp, kéo dài đã được địa phương giải quyết dứt điểm như vụ ông Ngô Thanh Bình, trú tại xã Tân Long khiếu nại về hành vi của ông Tạ Quang Hiến là người cùng thôn về việc xây dựng công trình trái phép trên đất khe suối, vụ việc kéo dài 3 năm đến nay đã giải quyết dứt điểm.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân trên địa bàn vẫn còn những tồn tại như kỷ cương, kỷ luật trong bộ máy hành chính nhà nước chưa chuyển biến kịp theo yêu cầu thực tiễn cuộc sống. Sự phối hợp trong giải quyết đơn thư giữa các cơ quan chức năng, địa phương có khi chưa thống nhất, thiếu đồng bộ. Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn ở một số cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã có lúc còn lúng túng, thiếu chính xác. Thời gian giải quyết đơn thư vẫn còn kéo dài, tình trạng đơn thư tồn đọng, quá hạn giải quyết vẫn còn xảy ra. Hiện tại trên địa bàn còn hai vụ việc có tính chất phức tạp, kéo dài, vượt cấp như vụ tranh cấp đất đai giữa hộ ông Lê Quang Minh, trú tại thị trấn Khe Sanh với 28 hộ dân ở bản 9 và bản 10, xã Thanh đối với thửa đất 30 ha trên địa bàn xã Thanh; vụ ông Lê Văn Vinh ở khóm Tây Chính, thị trấn Lao Bảo kiến nghị cấp đất tái định cư khi thu hồi đất xây dựng Công viên Văn hóa trung tâm thị trấn Lao Bảo.
Để công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đúng quy định pháp luật, kiến nghị Thường trực HĐND có giải pháp quy định về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn của cán bộ được giao nhiệm vụ tiếp công dân. Hướng dẫn cụ thể đối với việc từ chối tiếp công dân trong trường hợp công dân thường xuyên đến địa điểm tiếp công dân để khiếu nại sau khi đã có quyết định giải quyết có hiệu lực pháp luật. Có giải pháp hỗ trợ về cơ sở vật chất ở bộ phận tiếp công dân cấp ở cấp xã.
Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Văn Cầu ghi nhận sự nỗ lực của địa phương trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trong thời gian qua đạt kết quả tốt, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc, thực trạng về tình hình khiếu nại, tố cáo và công tác giải quyết hiện nay.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh yêu cầu địa phương trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đúng pháp luật. Chú trọng giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, phức tạp, vượt cấp. Đối với những kiến nghị của địa phương sẽ được đoàn giám tiếp thu, tổng hợp để trình HĐND tỉnh nghiên cứu giải quyết trong thời gian tới.
Tác giả: Lê Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Ý kiến bạn đọc