Tập trung hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 03/05/2024 13:21 35 0
QTO - Từ đầu năm đến nay, cùng với các chương trình mục tiêu quốc gia khác, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đang được các sở, ban, ngành và địa phương quan tâm thực hiện, tập trung chủ yếu vào thực hiện các mục tiêu về thôn, bản đạt chuẩn, xã đạt chuẩn, huyện đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao. Cùng với đó, công tác phân bổ vốn, huy động nguồn lực, giải ngân vốn đầu tư công, kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện, tập trung tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai chương trình xây dựng NTM cũng được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
Giao thông nông thôn được hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị trong phát triển kinh tế- xã hội -Ảnh:T.L
Giao thông nông thôn được hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị trong phát triển kinh tế- xã hội -Ảnh:T.L

Theo kế hoạch, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2024 có 77/101 xã đạt chuẩn NTM (chiếm tỉ lệ 76,2%), trong đó có 19 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn huyện NTM trước tháng 8/2024; huyện Triệu Phong, Hải Lăng hoàn thành hồ sơ trình công nhận huyện NTM; huyện Cam Lộ hoàn thành hồ sơ trình công nhận huyện NTM nâng cao. Toàn tỉnh có 43 thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn thôn NTM; bình quân tiêu chí toàn tỉnh đạt 17 tiêu chí/xã.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để tập trung chỉ đạo, thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức phiên làm việc với UBND huyện Vĩnh Linh về xây dựng huyện NTM; tổ chức công tác thẩm tra thực tế đối với kết quả xây dựng huyện NTM của huyện Triệu Phong; tổ chức thẩm định thực tế tại các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2023 (bao gồm cả xã Vĩnh Ô trình công nhận năm 2024); tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình tại các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2024; xây dựng dự thảo điều chỉnh bộ tiêu chí NTM cấp thôn, bộ tiêu chí vườn mẫu NTM trình UBND tỉnh xem xét ban hành.

Các sở, ban, ngành trong tỉnh đã tích cực phối hợp trong việc thẩm tra, thẩm định xã, huyện đạt chuẩn NTM. Nhiều đơn vị đã trực tiếp về tại cơ sở để tháo gỡ cho các địa phương, đồng thời triển khai hỗ trợ các địa phương nâng cao chất lượng tiêu chí NTM, thực hiện có hiệu quả công tác đỡ đầu trong xây dựng NTM đối với các xã đặc biệt khó khăn. Các địa phương đã tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện xã đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, huyện NTM, tiếp tục phát động có hiệu quả các phong trào xây dựng NTM tại cơ sở.

Nhờ vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 69/101 xã đạt chuẩn NTM (chiếm tỉ lệ 68,3%), trong đó có 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; bình quân tiêu chí toàn tỉnh là 15,8 tiêu chí/xã. Có 4 thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt chuẩn thôn NTM; có 93 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu; có 56 vườn hộ gia đình được công nhận vườn mẫu NTM.

Bên cạnh đó, hiện có 5 xã trình công nhận đạt chuẩn NTM và 7 xã trình công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao của năm 2023, xã Vĩnh Ô trình công nhận đạt chuẩn NTM năm 2024 đã được Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức thẩm định thực tế; dự kiến hoàn thành báo kết quả và trình Hội đồng thẩm định tỉnh họp xét, trình UBND tỉnh quyết định công nhận đầu tháng 5/2024.

Nếu các địa phương trên được công nhận sẽ nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của toàn tỉnh lên 75/101 xã, trong đó có 16 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2024, hiện nay các địa phương đang tập trung triển khai thực hiện, dự kiến cuối năm 2024 sẽ tổ chức thẩm định.

Về xây dựng huyện NTM, huyện NTM nâng cao, đến nay huyện Triệu Phong đã hoàn thành việc tự đánh giá theo quy trình, các sở, ngành đang tiến hành thẩm tra lại kết quả của huyện; huyện Vĩnh Linh đã hoàn thiện công tác đánh giá và trình UBND tỉnh tổ chức thẩm tra; huyện Hải Lăng hiện đã cơ bản hoàn thiện công tác tự đánh giá... Huyện Cam Lộ hiện đang thực hiện công tác tự đánh giá, theo báo cáo tiến độ của huyện dự kiến hoàn thành các hồ sơ trước ngày 25/5/2024 và nộp hồ sơ trình cấp thẩm tra trong tháng 6/2024.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy việc xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít khó khăn. Đơn cử như việc thực hiện mục tiêu xây dựng thôn, bản NTM thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Các địa phương chưa thực sự có các giải pháp thực hiện cụ thể, khả thi để thực hiện; kết quả đạt được chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch, lộ trình mà các huyện đã đăng ký và được UBND tỉnh giao.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã dự thảo và lấy ý kiến điều chỉnh bộ tiêu chí thôn/bản khó khăn, trong đó điều chỉnh giảm mức độ đạt chuẩn một số tiêu chí như tỉ lệ nghèo đa chiều, thu nhập.... để phù hợp với tình hình thực tế nhằm động viên, khuyến khích các địa phương triển khai thực hiện.

Theo kế hoạch, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 81 xã đạt chuẩn NTM (chiếm tỉ lệ 80%), trong đó có 9 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khó khăn. Tuy nhiên, đối với các xã nằm trong lộ trình đạt chuẩn 2024-2025, đến nay hiện trạng tiêu chí của các xã còn tương đối thấp (từ 7-14 tiêu chí) với nhiều tiêu chí khó thực hiện, tác động lớn đến đời sống của người dân như thu nhập, nghèo đa chiều. Một số địa phương chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo và thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM...

Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra, cấp trên cần tăng cường thêm nguồn lực ngân sách nhằm hỗ trợ cho các huyện, xã đăng ký đạt chuẩn, nhất là các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đỡ đầu các xã khó khăn xây dựng NTM; tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương trong thực hiện các tiêu chí, nội dung thành phần của chương trình.

Các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu huyện, xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2024, năm 2025 đã đề ra.

Thanh Lê

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây