Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ tư - 01/05/2019 21:50 463 0
(QT) - “Nồi cháo tình thương”, “Tiết kiệm heo đất”, “Hũ gạo tình thương”… là những mô hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) duy trì thực hiện hiệu quả, tạo nên sức lan tỏa, huy động được sự tham gia của cộng đồng.
Chị em phụ nữ thị trấn Cam Lộ phát cơm cho bệnh nhân
Chị em phụ nữ thị trấn Cam Lộ phát cơm cho bệnh nhân

Đều đặn thứ 4 hằng tuần, chị em hội viên các chi hội phụ nữ trên địa bàn thị trấn Cam Lộ lại thay phiên nhau nấu cháo, nấu cơm mang đến cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ (trước đây là Bệnh viện Đa khoa huyện Cam Lộ). Để có từ 120 - 150 suất cháo hoặc cơm phát cho bệnh nhân mỗi tuần một lần, chị em ở đây không chỉ tự nguyện đóng góp kinh phí mà dành thời gian để đi chợ lựa chọn thực phẩm, tự tay chế biến thức ăn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cam Lộ cho biết: “Điều đáng quý là “Nồi cháo tình thương” đã được hội thực hiện ba năm nhưng chị em vẫn nhiệt tình tham gia như ngày đầu. Mỗi người mỗi công việc, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng ai cũng tự thu xếp việc riêng của mình để tham gia. Để nấu được một nồi cháo tình thương cho bệnh nhân, chị em phải đi chợ từ hôm trước về sơ chế thực phẩm, cất vào tủ lạnh, rồi 3 - 4 giờ sáng hôm sau đã dậy để tập trung nhau nấu, 6 giờ là có cháo đưa vào bệnh viện cho bệnh nhân ăn sáng. Từ đầu năm 2019, hội chuyển qua nấu cơm phát cho bệnh nhân. Công việc có phức tạp hơn vì phải chế biến nhiều món ăn nhưng chị em không phải thức khuya dậy sớm nữa vì cơm phát vào buổi trưa nên mọi người thường tranh thủ làm vào buổi sáng, đến khoảng 10 giờ 30 phút là có cơm đưa vào cho bệnh nhân”. Việc làm ý nghĩa của Hội LHPN thị trấn Cam Lộ không chỉ được chị em 14 chi hội trên địa bàn thị trấn ủng hộ mà còn kêu gọi sự chung tay, góp sức của nhiều người có tấm lòng nhân ái trong và ngoài tỉnh, đặc biệt nhiều gia đình còn vận động người thân ở nước ngoài gửi tiền về ủng hộ hội duy trì mô hình “Nồi cháo tình thương”. “Không gì vui bằng việc mỗi lần xe chở cơm, cháo vào bệnh viện phục vụ bệnh nhân đã thấy mọi người cầm phiếu đứng đợi ở hành lang bệnh viện. Sự mong chờ của người bệnh như tiếp thêm niềm tin để chị em tiếp tục hành trình ý nghĩa này”, chị Phan Thị Tâm, hội viên Chi hội phụ nữ khu phố 4 chia sẻ.

 

Bên cạnh việc nấu cháo, nấu cơm từ thiện phục vụ bệnh nhân, Hội Phụ nữ thị trấn Cam Lộ còn có mô hình thực hành tiết kiệm hiệu quả là “Tiết kiệm heo đất” và “Hũ gạo tình thương”. Từ hai mô hình này, hội đã hỗ trợ được nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo. Điển hình như trường hợp gia đình chị Thái Thị Kiều Loan ở khu phố 4, nhờ được mượn số vốn 15 triệu đồng không lấy lãi từ tiền tiết kiệm của chị em phụ nữ thị trấn vào đầu năm 2017 mà đến cuối năm 2018 chị đã thoát nghèo. Theo lời kể của Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cam Lộ, do hoàn cảnh một mình nuôi ba con nhỏ ăn học trong khi công việc thu nhập không ổn định nên chị Loan luôn túng thiếu, nợ nần. Trước đây, để có được mẻ bánh gai mang ra chợ bán vào buổi sáng, chị Loan phải tốn rất nhiều công sức vì phải đi tìm hái lá gai mọc hoang dại về sơ chế. Từ ngày được chị em trong chi hội cho mượn tiền đầu tư sản xuất, chị đã trồng 2 sào cây lá gai. Nhờ chăm sóc tốt, chỉ ba tháng sau vườn cây lá gai của chị Loan đã cho thu hoạch. Chủ động được nguồn nguyên liệu làm bánh, công việc, thu nhập của chị tăng lên đáng kể. Chị Loan chia sẻ: “Tự trồng được nguồn lá sạch để làm bánh, tôi rất vui nên thỉnh thoảng chụp ảnh, quay video chia sẻ lên facebook với chị em, bạn bè. Không ngờ, mọi người rất quan tâm, nhiều người thấy tin tưởng khi được nhìn thấy từ cách trồng, chăm sóc vườn lá gai đến cách chế biến bánh nên điện thoại đến mua bánh. Giờ không chỉ làm bánh bán lẻ ở chợ, tôi còn làm bánh theo đơn đặt hàng của khách rồi gửi đi nhiều nơi trong, ngoài tỉnh. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình tôi được cải thiện rất nhiều”. Không riêng gì trường hợp chị Loan, 2 năm qua, Hội LHPN thị trấn Cam Lộ đã hỗ trợ 9 hộ phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững bằng hình thức cho mượn vốn đầu tư sản xuất với số tiền 90 triệu đồng.

 

Không chỉ góp tiền cho chị em mượn vốn sản xuất, phụ nữ thị trấn Cam Lộ còn có mô hình “Vì phụ nữ nghèo” bằng quỹ “ngân hàng con giống” từ việc mỗi hội viên tự nguyện đóng góp 5 ngàn đồng/ năm. Dành dụm khoản tiền qua các năm, hội đã có một khoản kinh phí mua 15 con lợn giống, hỗ trợ cho 8 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, từ năm 2018 hưởng ứng chương trình “Đồng hành với phụ nữ biên cương” do Hội LHPN tỉnh phát động, Hội LHPN thị trấn đã kêu gọi chị em quyên góp bằng tiền mặt và một số hiện vật để trao tặng cho phụ nữ xã Húc Nghì (huyện Đakrông) áo quần, sách vở, gà giống… với trị giá trên 15 triệu đồng. Có thể giá trị vật chất chưa nhiều nhưng qua các mô hình hỗ trợ, Hội LHPN thị trấn Cam Lộ đã khơi dậy tinh thần tiết kiệm, tương thân tương ái để không chỉ giúp chị em trên địa bàn mà còn vươn ra những địa phương khác.

 

Cách chị em Hội LHPN thị trấn Cam Lộ lồng ghép việc thực hành tiết kiệm từ những mô hình nhỏ với hoạt động nhân đạo, từ thiện, tương trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn trở thành nghĩa cử cao đẹp về tình thương, lòng nhân ái. Mô hình tuy nhỏ nhưng với sự nhiệt tình và tận tâm của mỗi người, sức lan tỏa của đức tính tiết kiệm, chịu thương, chịu khó của người phụ nữ hiện đại đang được chị em thị trấn Cam Lộ nhân lên từng ngày.

 

Mai Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây