Chủ động ứng phó gió mạnh trên biển và mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thứ hai - 23/10/2023 08:18 1.890 0
QTO - Hôm nay 23/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị có Công điện gửi: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các sở: Nông nghiệp và PTNT; Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông; Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị; Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh và Báo Quảng Trị về việc chủ động ứng phó gió mạnh trên biển và mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, dự báo từ trưa 23/10 đến sáng ngày 25/10 khu vực Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 50-150 mm, có nơi trên 200 mm. Ngoài ra, từ ngày và đêm 23/10, vùng biển Quảng Trị có gió cấp 4-5, giật cấp 6-7, có mưa rào và giông rải rác, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh; cấp rủi ro thiên tai do gó mạnh trên biển: Cấp 2.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển và mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; thực hiện Văn bản số 389/VPTT ngày 21/10/2023 về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

1. Các huyện ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị:

- Theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

2. Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai và thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh có thể xảy ra; đồng thời tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ thuật ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

3. Triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

4. Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn; nghiêm cấm, kiên quyết không cho người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, nơi dễ sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, vật tư phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, ngập úng khu vực đô thị khi xảy ra mưa lớn.

5. Kiểm tra, rà soát, triển khai phương tiện vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo tình hình thiên tai tại địa phương, đơn vị kịp thời về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh qua Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để xử lý khi có tình huống xảy ra.

Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cơ quan, địa phương, đơn vị triển khai thực hiện.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây