Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Thứ sáu - 20/10/2023 20:27 6.561 0
QTO - Tại Quảng Trị, hiện nay hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được vận hành, khai thác phục vụ các mặt công tác tại địa phương. Để đạt được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ công an còn nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng các cấp trong triển khai thực hiện đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2020-2023, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06).
Làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân -Ảnh: D.T
Làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân -Ảnh: D.T

Xác định Đề án 06 có vai trò quan trọng trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia liên quan đến nhiều cấp, ngành từ trung ương đến cơ sở, vì vậy để thực hiện có hiệu quả đề án cần phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Trên cơ sở tình hình thực tế, Đảng ủy Công an tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 14/12/2022 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội các cấp tiếp tục quán triệt quan điểm và thực hiện đồng bộ, thống nhất, kịp thời, hiệu quả 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong triển khai thực hiện đề án.

Đảng ủy Công an tỉnh cũng đã ban hành Chương trình hành động số 05-CTr/ĐUCA, ngày 31/10/2022 triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/ĐUCA, ngày 30/9/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tăng cường lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trong công an nhân dân.

Trên cơ sở Chỉ thị số 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, địa phương trong toàn tỉnh đã quán triệt, phổ biến nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện Đề án 06 đến từng cán bộ, công nhân viên, người lao động; thực hiện hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi bổ sung, điều chỉnh ban hành mới.

Công tác truyền thông, tuyên truyền về Đề án 06, nhất là các tiện ích của dịch vụ công trực tuyến, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, tài khoản định danh điện tử, phương thức thay thế yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự... được chú trọng với các hình thức thiết thực, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng rộng rãi của người dân, doanh nghiệp.

Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã chỉ đạo đoàn thanh niên, hội phụ nữ phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong việc phối hợp với lực lượng công an trực tiếp hướng dẫn cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử đến từng cá nhân, hộ gia đình.

Đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ các cấp tích cực về các địa bàn tuyên truyền tiện ích và ứng dụng VneID, những thuận lợi của tài khoản định danh và xác thực điện tử cho người dân trên địa bàn; hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử VneID và các dịch vụ công trực tuyến. Các hoạt động nói trên đã góp phần nâng cao kết quả cấp CCCD và đăng ký kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền về Đề án số 06 cũng được quán triệt kịp thời, thường xuyên. Cấp ủy Đảng các cấp đã quyết liệt trong chỉ đạo các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thực hiện Đề án 06.

Đồng thời quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên tiên phong, gương mẫu đi đầu trong việc tuyên truyền, thực hiện sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân,thời gian qua, việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt được kết quả theo đúng lộ trình đặt ra.

Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện Đề án 06 tại địa bàn, phục vụ nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia, xây dựng xã hội số và công dân số.

Diệu Thúy

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây