Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

HƯƠNG BẮC KHU DÂN CƯ NO ẤM, THANH BÌNH VÀ GIÀU ĐẸP

Thứ tư - 28/12/2016 09:19 473 0
Có một vùng quê từng được mệnh danh là vùng đất lành, vùng đất luôn hiện hữu của sự ấm no, trù phú và hạnh phúc. Ở đây, tình đất và lòng người luôn được quyện hoà làm một để vươn lên xây dựng quê hương ấm no, giàu đẹp…, và cốt lõi là khối Đại đoàn kết trong nhân dân luôn được nuôi dưỡng, phát huy để cùng nhau làm chủ cuộc sống, xây dựng thành công khu dân cư tiên tiến xuất sắc của tỉnh trên địa bàn, đó là thôn Hương Bắc xã Vĩnh Kim huyện Vĩnh Linh.
HƯƠNG BẮC KHU DÂN CƯ NO ẤM, THANH BÌNH VÀ GIÀU ĐẸP

Được bắt đầu bằng những nghĩa cử cao đẹp, chung tay xây dựng và kiến thiết quê hương, mỗi một người con nơi vùng đất này đã thực sự ý thức lớn về trách nhiệm, quyền lợi, và nghĩa vụ chính đáng của mình để sống có ích vì quê hương, để sống hết mình vì tình làng nghĩa xóm. Những buổi phát động làm vệ sinh môi trường đã là một hoạt động thường xuyên của Ban công tác Mặt trận khu dân cư Hương Bắc. Với đa số bà con nhân dân ở đây đã nêu cao tinh thần ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, cảnh quan môi trường của khu dân cư ngày càng xanh sạch đẹp, hầu hết bà con nơi đây đều ý thức được rằng, việc gìn giữ, bảo vệ tốt môi trường bền vững gắn với việc thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo sẽ tạo ra được sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, nâng cao ý thức và kiến thức sống thân thiện với môi trường để đấu tranh khắc phục các tệ nạn, tập tục, thói quen trong sản xuất, sinh hoạt, tiêu dùng xâm hại đến môi trường, sức khoẻ của bà con nhân dân trong khu dân cư.

Sau khi phát động phong trào, hưởng ứng các cuộc vận động của Mặt trận, cùng với nhiều chủ trương, chính sách, bà con nhân dân khu dân cư Hương Bắc đã nỗ lực chuyển dổi cơ cấu kinh tế, mở thêm nhiều ngành nghề, kinh doanh tổng hợp, dịch vụ thương mại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi.... nên đời sống của bà con từng bước được khởi sắc.

Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, các tổ chức hội như nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh... qua quỹ tiết kiệm tương trợ và các nguồn vốn vay nên bà con có thêm điều kiện xây dựng các mô hình làm ăn mới như: tổ chức chăn nuôi bò sinh sản, nuôi cá, nhiều ngành nghề cơ khí, mộc mỹ nghệ được mở mang kinh doanh có hiệu quả thu hút và tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi trong cộng đồng dân cư.  Qua khảo sát, đánh giá trong năm 2015 thì khu dân cư Hương Bắc có gần 70% hộ giàu, và khá. Trên cơ sở hoàn thành, các tiêu chí đã đặt ra, người dân thôn Hương Bắc luôn lấy nghĩa làm trọng, lấy tình người làm thước đo cho sự thành công và lấy tình thương và lấy trách nhiệm để nỗ lực hết mình…tất cả đều vì một mục tiêu chung là xây dựng và giữ vững khu dân cư tiên tiến. Những việc làm đầy nghĩa cử của các bộ Mặt trận trong khu dân cư, trong xã cũng chẳng lớn lao là mấy nhưng cũng luôn neo đậu ở trong lòng người thật đậm tình nghĩa, thật giàu cảm xúc, như tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách nhân các ngày lể, tết cổ truyền của dân tộc và những người ốm đau hoạn nạn, người neo đơn, người già….

  Một trong những yếu tố cốt lõi để xây dựng thành công khu dân cư tiên tiến ở Hương Bắc là chính quyền thôn đã thường xuyên vận động nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với nội dung sinh hoạt định kỳ của Ban công tác Mặt trận khu dân cư. Những việc có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ, kể cả các khoản thu do đóng góp của người dân đều được thông báo, công khai, hoặc đưa ra bàn bạc, đi đến thống nhất và tổ chức thực hiện. Vận động nhân dân phát huy làm chủ tham gia giám sát các hoạt động thực thi pháp luật của chính quyền, của cán bộ, công chức, Đảng viên, đại biểu dân cử; Giám sát về phong cách tiếp dân, đạo đức, lối sống, tình trạng lãng phí, tham ô, tham nhũng của các bộ công chức và tố giác các đối tượng vi phạm Pháp luật tại địa bàn dân cư. Tổ chức cho nhân dân tham gia giám sát các công trình, các dự án đang được triển khai thực hiện tại khu dân cư, của địa phương mình theo đúng quy chế dân chủ cơ sở
Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Mặt trận các cấp, Ban công tác Mặt trận thôn Hương Bắc đã quán triệt và xác định rõ với từng thành viên trong ban phát huy chức năng, nhiệm vụ của mình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách ngành mình như: Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Thanh niên….để vận động nhân dân tham gia các hoạt động, phong trào do địa phương phát động tạo ra được những chuyển biến tích cực trong việc phát triển kinh tế- xã hội ở khu dân cư….nên tình làng nghĩa xóm ngày càng được gắn chặt, keo sơn. Tuy chỉ là một địa bàn bán thuần nông, nhưng bằng nội lực sẵn có, sự vận động của cán bộ luôn sát đúng và đi đôi với hành động, khu dân cư Hương Bắc đã đạt được thành công trên các lĩnh vực: Kinh tế- chính trị, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng…và hệ quả để minh chứng cho kết quả này chính là Hương Bắc đã xây dựng thành công khu dân cư tiên tiến, được Mặt trận các cấp đánh giá cao và xem đây là tâm điểm để thực hiện nhân rộng ở các địa phương khác

Với  Hương Bắc, đói nghèo đã dần lùi xa, nhường chỗ cho sự no ấm, thanh bình và giàu đẹp. Mà ở đó, đẹp nhất là ở nghĩa tình, ở sự bao dung, sự vững tâm và nỗ lực của mỗi cá nhân, sự đoàn kết nhất trí cao giữa cán bộ và nhân dân địa phương để cùng nhau vượt qua gian khó trong cuộc sống. Khu dân cư tiên tiến Hương Bắc thực sự rất đáng được biểu dương, và là tấm gương sáng cho nhiều địa phương học tập, làm theo!

Tác giả bài viết: Lê Minh Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây