Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Tấm lòng người lính biên phòng với dân bản

Thứ hai - 12/06/2017 14:23 495 0
(QT) - Đóng quân trên tuyến biên giới Việt - Lào thuộc huyện Đakrông, ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, trong đời sống hàng ngày, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay luôn có những việc làm ý nghĩa như vượt nhiều cây số đường rừng giữa cái nắng cháy của mùa hè để dẫn nước sinh hoạt về cho dân bản.
Đơn vị đóng quân dưới chân ngọn núi Phu A Sau, nơi bắt nguồn của dòng suối La Lay
Đơn vị đóng quân dưới chân ngọn núi Phu A Sau, nơi bắt nguồn của dòng suối La Lay

Đó là một minh chứng sinh động cho mối quan hệ tình cảm quân - dân, thể hiện tinh thần trách nhiệm của những cán bộ, chiến sĩ biên phòng với bản làng, quê hương. Con suối La Lay được xem là nguồn nước sinh hoạt duy nhất cho người dân thôn A Đeng và thôn La Lay xã A Ngo, huyện Đakrông và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay nơi đây.

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ từ những mùa trước đến nay nên con suối thường xuyên bị chắn bởi rất nhiều cây cối, gỗ mục và tầng lớp đất đá. Vì vậy, để có nước sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay phải mất nhiều thời gian, tốn rất nhiều công sức dẫn nước về để sinh hoạt. Nắng ngày hè ở vùng biên giới nơi phía Tây Quảng Trị, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C nhưng điều này không làm chùn bước chân những cán bộ, chiến sĩ xây dựng, sửa chữa công trình ống dẫn nước sinh hoạt về bản cho người dân.

 

Mỗi tốp 2 - 3 cán bộ, chiến sĩ được phân công gùi, cõng 30 - 40 kg cát, xi măng xẻ đường rừng, luồn lách qua rừng cây, vượt qua các con dốc đứng tìm lên thượng nguồn, nơi khởi đầu con suối La Lay, nơi mà nguồn nước không bị tác động của yếu tố con người mà chỉ phụ thuộc vào tự nhiên, thuộc địa bàn thôn A Đeng, thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông. Giữa ngỗn ngang các tầng đất đá, cây cối, gỗ mục nằm giữa lòng suối, cách duy nhất dẫn nước về bản là đào các rãnh nhỏ luồn các ống dẫn nước xuyên qua khe đá. Làm được điều này không thể thiếu xi măng, cát, sạn để bao bọc, bảo vệ ống nước.

 

Đó cũng là lý do cán bộ, chiến sĩ phải huy động hơn 100 ngày công sau những trận mưa lớn để cõng vật liệu xây dựng lên thượng nguồn con suối. Giữa điều kiện thời tiết nắng nóng, địa hình đồi dốc nhiều đá sỏi, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng thực sự rất vất vả để vượt trên 5 km đường rừng, đưa gần 1 tấn xi măng, cát sỏi lên hoàn thành công trình dẫn nước về với bản. Nhận nhiệm vụ cõng 30 kg cát, vượt trên 5 cây số đường rừng lên thượng nguồn con suối La Lay, Trung úy Nguyễn Văn Bằng chia sẻ: “Trong ngày hè ở vùng miền xuôi thiếu nước đã vất vả, ở vùng bản càng vất vả hơn, nhất là trẻ con trong cái thời tiết nắng nóng này. Tham gia làm công trình lấy nước về cho người dân sinh hoạt, dù rất mệt nhưng tôi cũng rất thấy vui”.

 

Nói về việc làm ý nghĩa của đơn vị, Đại úy Vũ Hoài Nam, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay cho biết:“ Làm đợt này sử dụng xong mà gặp các đợt mưa to, đất đá dồn về thì đợt sau lại đi làm tiếp vì đây là cách duy nhất để có nước trong sinh hoạt. Ở đây rất khó khăn trong việc khoan giếng vì điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, hai là địa hình rừng núi nên việc sử dụng nước suối sinh hoạt là chủ yếu. Vì vậy dù tốn công, tốn sức nhưng chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ, đồng thời một cách để thể hiện tình cảm của mình với bà con dân bản nơi đơn vị đóng quân”.

Tác giả bài viết: Đình Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây