Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột
vào đây
!
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị
Trang nhất
Giới thiệu
Danh sách CBCC cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
VỊ TRÍ VAI TRÒ CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TRONG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀ ĐỜI SỐNG XÃ HỘI
GIỚI THIỆU VỀ MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH QUẢNG TRỊ
Các tổ chức thành viên
Sức mạnh đoàn kết - Sức mạnh của sự trường tồn
Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
Tin Tức
Triển khai Nghị quyết ĐH MTTQ Việt Nam các cấp
Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đưa Nghị quyết ĐH Đảng các cấp vào cuộc sống
Phong trào - Cuộc Vận động
Tuyên truyền, tập hợp quần chúng nhân dân
“Mái ấm cho đồng bào tôi”
Giám sát - Phản biện
Tấm lòng vàng
Dân tộc - Tôn giáo
Phòng chống thiên tai, dịch bệnh
Bản tin Công tác Mặt trận
Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026
Bình dân học vụ Số
Văn bản
Văn bản hướng dẫn TW
Văn bản UBND tỉnh
Văn bản UB MTTQ VN tỉnh
Cổng cứu trợ
Lấy ý kiến người dân
Hồ sơ công việc
Liên hệ
Liên hệ
Thứ bảy, 28/03/2026, 08:28
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị
Thành viên
RSS
Sơ đồ cổng
Liên kết
Trang nhất
Tuyên truyền, tập hợp quần chúng nhân dân
Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc ở Quảng Trị
admin
2024-11-26T20:44:44-05:00
2024-11-26T20:44:44-05:00
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/index.php/to-chuc-tuyen-giao/thao-go-nhung-kho-khan-vuong-mac-trong-viec-cap-dat-o-dat-san-xuat-cho-cac-ho-dong-bao-dan-toc-o-quang-tri-7027.html
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/news/2024_11/image-20241127084202-1.jpeg
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị
https://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/banner_3.png
Thứ ba - 26/11/2024 20:42
178
0
(Mặt trận) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang mang lại ý nghĩa đặc biệt cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị nói riêng. Qua đó, diện mạo nông thôn miền núi tiếp tục ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt.
Thôn Xa Re, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. ẢNH: THIÊN SƠN
Tỉnh Quảng Trị là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Tỉnh Quảng Trị thuộc vùng Bắc Trung bộ, có vị trí thuận lợi nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có diện tích tự nhiên 313.675 ha, chiếm 68% diện tích tự nhiên của tỉnh. Toàn vùng có 31 xã, thị trấn; 191 thôn vùng dân tộc thiểu số với 2 cộng đồng chủ yếu là Vân Kiều và Pa Cô, có 28 xã đặc biệt khó khăn, 187 thôn bản đặc biệt khó khăn.
Tỉnh thực hiện có hiệu quả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia là xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 là trợ lực quan trọng để vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Trị phát triển toàn diện. Đặc biệt, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm.
Một trong những nội dung quan tâm của tỉnh Quảng Trị là vấn đề về đất ở và đất sản xuất đối với người dân hiện nay, để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (theo Quyết định số 1719/2021/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ), tỉnh Quảng Trị tập trung nỗ lực triển khai Dự án 1 về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa.
Căn cứ vào Quyết định số 1719/2021/QĐ-TTg của Chính phủ ngày 14/10/2021 về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành, Trung ương, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị đã tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, đoàn thể, Uỷ ban nhân dân các huyện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn I, từ năm 2021 - 2025 theo đúng quy định.
Đồng thời, tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân ban hành 5 nghị quyết; Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành hơn 35 văn bản quản lý, điều hành, hướng dẫn thực hiện chương trình. Trong quá trình triển khai, Ban Dân tộc và các sở, ngành liên quan ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc; chế độ báo cáo hàng tháng tiến độ giải ngân nguồn vốn, công tác kiểm tra giám sát và báo cáo định kỳ, đột xuất cho Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ. Song song với việc triển khai 10 nội dung và các tiểu hợp phần của dự án thuộc chương trình, Ban Dân tộc tỉnh quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng người dân, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể và cộng đồng nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò chủ thể của người dân trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước ổn định, giảm nghèo bền vững đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.
Giai đoạn 2021 - 2025, tổng nguồn vốn đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 ở tỉnh Quảng Trị là 1.479 tỷ đồng, đồng thời còn nhiều nguồn lực đối ứng của tỉnh, của các huyện trên địa bàn. Với nguồn vốn này, các địa phương đã phân bổ phần rất lớn để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đó, đã tạo động lực quan trọng giúp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Quảng Trị chuyển mình mạnh mẽ, khởi sắc toàn diện.
Theo đó, kết quả thực hiện nguồn kinh phí phân bổ năm 2022 (được tiếp tục thực hiện trong năm 2023) và năm 2023 đã giải ngân đạt 55,6% kinh phí kế hoạch. Nội dung hỗ trợ đầu tư từ các hoạt động của từng tiểu dự án, dự án thuộc chương trình đã tác động tích cực đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lợi thế của từng tiểu vùng. Do đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 giảm 3,25% so với năm 2022. Hạ tầng cơ sở được xây dựng đồng bộ, phục vụ cơ bản cho sản xuất và đời sống dân sinh của đồng bào, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc thiểu số được bảo tồn và phát huy.
Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hàng chục tuyến đường liên huyện, liên xã, liên thôn/bản được đầu tư sửa chữa, xây mới. Đến nay, 28/28 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên tỉnh Quảng Trị có đường bê tông, nhựa về đến trung tâm xã thuộc địa bàn hai huyện (Hướng Hóa, Đakrông), giúp người dân đi lại thuận lợi hơn so với trước đây,…
Ngoài ra, hệ thống trường học các cấp cũng đã được đầu tư sửa chữa, xây mới khang trang, như: Trường Mầm non xã Tà Rụt (Đakrông) đã được đầu tư gần 2 tỷ đồng để xây dựng phòng giáo dục thể chất và phòng học đa chức năng và Trường Trung học và Trung học cơ sở xã Mò Ó (huyện Đakrông) với vốn đầu tư hơn 2,6 tỷ đồng để xây mới 2 tầng. Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhiều nhà máy nước, hệ thống nước sạch tự chảy cũng đã được đầu tư xây dựng, như: hệ thống nước sạch tại xã Đakrông (huyện Đakrông); hệ thống nước sạch ở thôn 5 xã Ba Lòng (huyện Hướng Hóa);… qua đó giúp nâng tỷ lệ hộ đồng bào được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tính đến nay, toàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Trị đã có 66% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh…
Hiện nay, Quảng Trị có 21.399 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu ở hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa; trong đó, có 10.243 hộ nghèo, 3.325 hộ cận nghèo đang cần được hỗ trợ để cải thiện cuộc sống.
Về nội dung Dự án 1: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời mở ra hướng giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số và người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Trong đó, tại huyện Đakrông - nơi tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nội dung hỗ trợ đất ở, đất sản xuất được chính quyền địa phương quan tâm triển khai sớm.
Trong 2 năm (2022 và 2023) triển khai, tổng ngân sách hỗ trợ đất ở được cấp là 7,6 tỷ đồng, riêng năm 2023, toàn huyện đã có 233 hộ gia đình được hưởng chính sách hỗ trợ đất ở… Riêng đối với đất sản xuất, huyện cũng đã tiếp tục hoàn thiện khâu cuối cùng là phê duyệt số hộ được thụ hưởng. Còn tại Hướng Hóa, đây là huyện biên giới của tỉnh Quảng Trị, từ năm 2022 đến tháng 4/2024, toàn huyện có 153 hộ được hỗ trợ đất ở; 253 hộ được hỗ trợ đất sản xuất theo Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi… Trong thời gian triển khai, thực hiện nội dung Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỉnh Quảng Trị đã ưu tiên triển khai kịp thời nội dung Dự án 1 về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số thụ hưởng thuộc hai huyện Hướng Hóa và Đakrông. Qua đó, giúp hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hai huyện này đã thoát nghèo.
Gần đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định phân bổ 188,4 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Theo đó, tỉnh bố trí hơn 14,2 tỷ đồng giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; gần 11,3 tỷ đồng quy hoạch sắp xếp, bố trí ổn định dân cư những nơi cần thiết. Cùng với đó, tỉnh đầu tư hơn 107,4 tỷ đồng đầu tư phát triển nông lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng thế mạnh của vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; gần 11,2 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các đơn vị sự nghiệp công của lĩnh vực dân tộc; hơn 11,5 tỷ đồng phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Để thực hiện hiệu quả đồng bộ các giải pháp về huy động vốn, bảo đảm huy động đầy đủ, kịp thời nguồn lực thực hiện các chương trình theo quy định. Đồng thời, cân đối bố trí đủ vốn đối ứng ngân sách địa phương và tăng cường các nguồn huy động, khuyến khích đóng góp hợp pháp của doanh nghiệp, nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; vốn đối ứng, tham gia đóng góp của người dân, đối tượng thụ hưởng chương trình. Trong đó, đặc biệt cần đầu tư có trọng tâm, bền vững theo thứ tự ưu tiên, theo địa bàn đối tượng thụ hưởng, trên nhu cầu giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tập trung giải quyết cơ bản về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất cho người dân. Bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, sạt lở, khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.
NGUYỄN HỒNG VĨ - Tiến sĩ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế - xã hội vùng dân tộc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Tweet
Ý kiến bạn đọc
Sắp xếp theo bình luận mới
Sắp xếp theo bình luận cũ
Sắp xếp theo số lượt thích
Bạn cần đăng nhập với tư cách là
Thành viên chính thức
để có thể bình luận
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền tại Kỳ họp thứ 28, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
(03/12/2024)
Tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW: Điều chỉnh thời gian thực hiện một số nội dung
(05/12/2024)
Xây dựng tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam
(06/12/2024)
Quyết tâm xây dựng xã Gio An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2025
(08/12/2024)
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị
(09/12/2024)
Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tết Nguyên đán Ất Tỵ - 2025
(10/12/2024)
Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng và đồng bào Công giáo
(12/12/2024)
Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc phát động
(12/12/2024)
Vận động Nhân dân xây dựng khu dân cư có nếp sống văn minh
(16/12/2024)
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm và tặng hoa chúc mừng các đơn vị quân đội nhân Ngày thành lập QĐND Việt Nam
(20/12/2024)
Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu dự Khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận Lớp thứ ba - Khóa XI
(26/11/2024)
Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT
(19/11/2024)
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - 94 NĂM LỊCH SỬ
(18/11/2024)
LAN TỎA TINH THẦN ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC THÔNG QUA CÁC PHONG TRÀO, CUỘC VẬN ĐỘNG DO MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP TRIỂN KHAI
(18/11/2024)
Thay đổi nhận thức, xóa bỏ hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(17/11/2024)
Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Trị: ĐỒNG HÀNH - XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG NGÀY THÊM PHỒN VINH
(14/11/2024)
Sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
(12/11/2024)
Sôi nổi “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại khu dân cư Lâm Lang 1, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ
(10/11/2024)
Sôi nổi Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư An Lộng
(06/11/2024)
Khu dân cư Lạc Sơn, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc"
(02/11/2024)
Album hình ảnh
Hội nghị Tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên...
Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện đảo Cồn Cỏ, lần thứ IV,...
Danh mục
Thống kê truy cập
Đang truy cập
68
Máy chủ tìm kiếm
20
Khách viếng thăm
48
Hôm nay
8,036
Tháng hiện tại
184,489
Tổng lượt truy cập
16,369,034
Liên kết website
- Select website -
Báo - Đài PTTH tỉnh
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị
HĐND tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Đại đoàn kết
Sau
Trước
Fanpage
Bạn đã không sử dụng Site,
Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập
. Thời gian chờ:
60
giây