Với hơn 91 nghìn hội viên CCB, sinh hoạt tại 1.950 chi hội; Hội CCB tỉnh Quảng Trị là lực lượng chính trị - xã hội rộng khắp, có hệ thống tổ chức chặt chẽ, có tính kỷ luật và gắn bó với Nhân dân; phát huy vai trò gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của CCB góp phần lan tỏa mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền, vận động bầu cử. Đặc biệt với trên 2.100 cán bộ, hội viên CCB tham gia cấp ủy và HĐND các cấp và hơn 3.000 đồng chí tham gia Ủy ban bầu cử các cấp và các tổ bầu cử; là những người trực tiếp tham gia triển khai, tổ chức thực hiện và giám sát các nội dung công tác bầu cử. Hội CCB các cấp đã phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, bản lĩnh tham gia, bảo đảm quy trình hiệp thương, giới thiệu nhân sự, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất và tham gia các công tác chuẩn bị khác để cuộc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra nghiêm túc, đúng quy định pháp luật.
Các Cựu chiến binh Chi hội CCB TDP 9 Hữu Cung, phường Đồng Thuận nghiên cứu tiểu sử những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ban Thường vụ Hội CCB tỉnh xác định tham gia công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng và khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức hội trong hệ thống chính trị. Ngay từ cuối tháng 12/2025, Hội CCB tỉnh đã đưa công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 vào Nghị quyết, Kế hoạch công tác Hội năm 2026 để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện và ngày 08/01/2026 Thường trực Hội CCB tỉnh đã ban hành Công văn số 43/CCB-TGPT để chỉ đạo công tác tuyên truyền và tham gia cuộc bầu cử. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2026, với sự tham dự của Chủ tịch Hội CCB các xã, phường, khối 487, các báo cáo viên và cán bộ cơ quan tỉnh Hội; đồng chí Chủ tịch Hội CCB tỉnh đã nhấn mạnh, triển khai đầy đủ nội dung về ý nghĩa, yêu cầu và trách nhiệm của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên CCB trong chuẩn bị và tham gia cuộc bầu cử; nhằm thống nhất nhận thức, hành động trong các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở xã, phường.
Hội CCB xã Đồng Lê hiện có 1.275 hội viên, sinh hoạt tại 34 chi hội; trao đổi với đồng chí Nguyễn Tiến Biên, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Ngay sau hội nghị tập huấn của Hội CCB tỉnh, Hội CCB xã đã quán triệt và triển khai nội dung tuyên truyền tới 34 chi hội để lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi hội. Hội CCB xã xác định rõ, mỗi hội viên không chỉ gương mẫu thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân mà còn có trách nhiệm tuyên truyền, vận động gia đình, Nhân dân nơi cư trú tham gia bỏ phiếu đầy đủ, với ý thức chính trị cao, không bầu thay, không bầu hộ. Đồng chí Nguyễn Tiến Biên là thành viên Ủy Ban Bầu cử đại biểu HĐND xã, đảm nhiệm vai trò phụ trách 6 tổ bầu cử; đồng chí đã cùng các thành viên kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc. Đầu tháng 3/2026, Ủy ban bầu cử xã đã tổ chức 25 điểm tiếp xúc cử tri để ứng cử viên trình bày chương trình hành động; Hội CCB xã được phân công phối hợp, phụ trách một số điểm, đã bảo đảm hội nghị diễn ra an toàn, đúng quy định, dân chủ, công khai.
Tại xã A Dơi, tuy số lượng hội viên ít, nhưng Hội CCB xã đã phát huy tốt vai trò gương mẫu, thể hiện rõ vai trò, vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị đối với công tác chuẩn bị bầu cử. Hội CCB xã hiện có 218 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; có 08 đồng chí tham gia cấp ủy các cấp và đại biểu HĐND xã; với cơ cấu như vậy, trong cuộc bầu cử lần này, CCB vừa là người tuyên truyền, vừa là người trực tiếp tham gia tổ chức, triển khai thực hiện và giám sát bầu cử. “Chúng tôi quán triệt hội viên phát huy trách nhiệm, tích cực đi vào các bản trong vùng biên giới Việt Lào, tham gia tuyên truyền, vận động bầu cử, giữ nghiêm kỷ luật, thực hiện đúng quy trình, đúng luật bầu cử và bảo đảm cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp”; đồng chí Lê Hữu Thành, Chủ tịch Hội CCB xã A Dơi khẳng định.
Tại xã Dân Hóa, Hội CCB xã đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Đoàn kết - Đổi mới - Trách nhiệm - Sáng tạo - Hiệu quả”, gắn với phong trào “CCB gương mẫu”, lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử. Đồng chí Hồ Xinh, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Cách làm của Hội CCB ở đây không chỉ dừng ở khẩu hiệu mà cụ thể hóa bằng các việc làm cụ thể như đăng ký đảm nhận việc phối hợp bảo đảm an ninh trật tự tại các bản; tham gia vệ sinh, trang trí, niêm yết danh sách những người ứng cử, danh sách cử tri tại nhà văn hóa và tham gia tổ bầu cử; trực tiếp đi từng ngõ, gõ từng nhà, thăm hỏi, tuyên truyền bà con nhân dân tại các bản.
Thời gian qua, các cấp Hội CCB tỉnh đặc biệt chú trọng công tác nhân sự và đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Hội CCB các cấp đã quán triệt sâu sắc việc tham gia lựa chọn những người tiêu biểu, có lập trường chính trị vững vàng, đủ năng lực, uy tín. Đồng thời, các cấp Hội cũng thể hiện thái độ kiên quyết không đưa vào danh sách ứng cử những người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, hay những người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết nội bộ; đồng thời đấu tranh, phản bác các luận điệu chống phá bầu cử của các thế lực thù địch. Các cấp Hội đã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tham gia xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử.
Để Cuộc bầu cử thực sự là “Ngày hội của toàn dân”, thời gian tới, Hội CCB tỉnh xác định lộ trình thực hiện cụ thể và linh hoạt. Công tác tuyên truyền, vận động sẽ được tăng cường vào các ngày 14, 15 và 16/3 (trước, trong và sau ngày bầu cử). Đồng chí Trần Ngọc Sâm, Ủy viên BCHTW Hội CCB Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh nhấn mạnh: “Phát huy tinh thần gương mẫu, với sự sâu sát cơ sở, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và tinh thần trách nhiệm, kỷ luật của hội viên CCB đã giúp Hội CCB các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng đảng, chính quyền. Trong thời gian cao điểm chuẩn bị cho cuộc bầu cử, mỗi hội viên CCB sẽ tiếp tục tham gia tích cực các phần việc được phân công; xung kích trên mặt trận tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử đầy đủ, đúng luật; góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày Hội của non sông”.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 đang đến rất gần. Với tinh thần chủ động, sự chuẩn bị chu đáo và bản lĩnh vững vàng, tin tưởng rằng Hội CCB tỉnh sẽ tham gia tích cực, hiệu quả; góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc bầu cử; bầu ra những đại biểu ưu tú, xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp; biến khát vọng thành hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả; cùng toàn Đảng, toàn dân đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển phồn vinh, thịnh vượng./.
Tác giả: Lê Hồng Văn, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Ý kiến bạn đọc