Hội Nông dân tỉnh phát huy sức mạnh đoàn kết, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực sự là chỗ dựa tin cậy của nông dân *

Thứ sáu - 21/07/2023 15:30 467 0
QTO - Sáng nay 21/7, tại TP. Đông Hà, diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Quảng Trị online trân trọng giới thiệu toàn văn.
Hội Nông dân tỉnh phát huy sức mạnh đoàn kết, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực sự là chỗ dựa tin cậy của nông dân *

Kính thưa đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí đại biểu và các vị khách quý!

Thưa đại hội!

Hôm nay, tôi cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy vui mừng đến dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam tỉnh lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028). Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp nông dân và các cấp hội nông dân trong toàn tỉnh. Trước hết, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi thân ái gửi đến các vị khách quý, các đồng chí đại biểu về dự đại hội cùng toàn thể cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ XII thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí!

Thưa đại hội!

Phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân là trách nhiệm và nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Thực hiện sáng tạo, hiệu quả các quan điểm, chủ trương và giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Chương trình hành động số 46-CTHĐ/TU thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Đảng bộ tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và nguồn lực tạo nên động lực mới về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn với một thế hệ hội viên nông dân có tư duy đổi mới sáng tạo, tự lực, tự cường.

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam tỉnh lần thứ XI, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, với vai trò là “bệ đỡ” của nông dân, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã chủ động, tích cực phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, đóng góp tích cực cho nền nông nghiệp tỉnh nhà, xây dựng giai cấp nông dân lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Với hơn 88.000 hội viên, chiếm 81% số hộ nông dân trong tỉnh, các cấp hội nông dân đã thực sự trở thành “mái ấm nông dân”, tập hợp, đoàn kết nông dân vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng tin cậy trong khối liên minh vững chắc công, nông, trí, đóng góp tích cực cho quá trình thực hiện CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn. Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của các cấp hội có nhiều đổi mới, sáng tạo với những bước phát triển không ngừng, có tính toàn diện và trở thành phong trào hành động cách mạng của nông dân trong tình hình mới.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã rất trăn trở và tìm tòi những hướng đi mới để bắt nhịp với xu thế mới, chủ động hơn trong việc phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử; mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng các ngành nghề, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, kết nối các hàng hóa nông sản với thị trường, tham gia sâu rộng hơn vào các chuỗi cung ứng cũng như thị trường trong nước và thế giới.

Lấy lợi ích kinh tế làm trọng tâm để tổ chức, tập hợp, vận động hội viên, nông dân thông qua các loại hình tổ chức kinh tế và các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ, xây dựng thương hiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân. Công tác đào tạo nghề cho hội viên, nông dân gắn chuỗi tiêu thụ nông sản với phát triển dịch vụ, du lịch nông thôn được chú trọng với nhiều mô hình và hình thức đào tạo nghề nghiệp phù hợp, thu hút nhiều lao động trẻ là nông dân tham gia, góp phần nâng cao chất lượng lao động, tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân. Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong nông dân và xuất hiện ngày càng nhiều điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, nông dân thoát nghèo bền vững. Trong nhiệm kỳ qua, có hơn 26.000 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (tăng 5.123 hộ so với đầu nhiệm kỳ, vượt 20,95% chỉ tiêu đề ra), với các mô hình kinh tế tiêu biểu như trồng thanh long ruột đỏ, trồng tiêu sử dụng chế phẩm sinh học, chăn nuôi gà theo quy mô trang trại…

Chương trình “Mái ấm nông dân” là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, tính nhân văn cao cả, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp hội đối với những hội viên đặc biệt khó khăn, đối tượng yếu thế trong xã hội. Bằng sự ủng hộ, chung tay góp sức, các cấp hội đã xây dựng được 45 “Mái ấm nông dân”, biến ước mơ “an cư lạc nghiệp” của nhiều hội viên nghèo trở thành hiện thực.

Các cấp hội đã phát huy vai trò tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội đối với việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn nông thôn liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nông dân. Thông qua đó, cơ chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hoạt động của hội từng bước được hoàn thiện, tạo điều kiện để Hội Nông dân được phát triển toàn diện, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.

Với những thành tích xuất sắc và những đóng góp quan trọng của các cấp Hội nông dân đã góp phần tích cực nâng cao đời sống của người nông dân trên địa bàn tỉnh, tăng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn từ 25 triệu đồng (năm 2018) lên 32 triệu đồng (năm 2022).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích của các cấp hội và cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh đã đạt được trong 5 năm qua.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chân thành cảm ơn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tạo điều kiện, giúp đỡ, chỉ đạo, hướng dẫn thường xuyên đối với Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị. Cũng mong rằng, trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh nhà tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Thưa đại hội!

Tôi tán thành và đánh giá cao thái độ nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt hạn chế, khuyết điểm, tồn tại trong công tác hội và phong trào nông dân mà báo cáo chính trị đại hội và các tham luận đã chỉ rõ, đặc biệt là các hạn chế, khó khăn trong hoạt động của các cơ sở hội, tình trạng “hành chính hoá" trong tổ chức, hoạt động; chất lượng của một bộ phận cán bộ hội tuy đã có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới; chất lượng nguồn nhân lực trong hội viên, nông dân còn hạn chế.

Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong nông thôn còn cao, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; dồn điền đổi thửa, tập trung ruộng đất, giá trị trên đơn vị diện tích canh tác chưa cao, kinh tế hộ và kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất, để tạo ra chuỗi hàng hóa nông sản cạnh tranh bền vững chưa cao; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động sang khu vực phi nông nghiệp chưa nhiều…

Đây là những vấn đề không chỉ trách nhiệm của Hội Nông dân mà là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Tôi đề nghị các đại biểu với tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, thảo luận, phân tích kỹ, làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để sớm khắc phục những hạn chế và có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đạt hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể đại hội!

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột chính là công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ - du lịch, trong đó nông nghiệp tiếp tục là “bệ đỡ” của nền kinh tế. Phấn đấu đến năm 2025, đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.

Đây chính là yêu cầu, là nhiệm vụ đòi hỏi toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân phải phấn đấu để thực hiện. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách địa phương, lồng ghép và huy động các nguồn lực để quy hoạch và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, khu chăn nuôi tập trung, chính sách đối với cây con chủ lực, con nuôi và đánh bắt chế biến thủy hải sản, phát triển lâm nghiệp bền vững, chính sách đối với bộ máy dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp, kinh tế hợp tác, tín dụng chính sách…nhằm tạo động lực thúc đẩy khu vực “tam nông” trong phát triển nhanh và bền vững.

Vì vậy, trong thời gian tới, đặt ra những yêu cầu và nhiệm vụ mới, đòi hỏi Hội Nông dân các cấp trong tỉnh cần nỗ lực phấn đấu, phát huy hơn nữa tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ được xác định trong báo cáo chính trị. Trên tinh thần đó, tôi đề nghị đại hội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và xin gợi mở một số vấn đề để đại hội tiếp tục nghiên cứu, thảo luận và thống nhất trong nghị quyết đại hội như sau:

Thứ nhất: Bước vào thời kỳ chuyển đổi mạnh mẽ kinh tế số, kinh tế nông nghiệp, nông dân không chỉ là chủ thể mà còn là trung tâm của quá trình phát triển. Kinh tế thị trường, hợp tác, liên kết trong nông nghiệp đòi hỏi nông dân phải thay đổi tư duy sản xuất và phương thức quản trị. Nền kinh tế nông nghiệp phải dựa trên tư duy công nghiệp từ thế hệ nông dân mới. Tri thức hóa nông dân là một chủ trương lớn để có thể hình thành một thế hệ nông dân mới.

Muốn vậy, mỗi người nông dân cần tự thay đổi chính mình, không chỉ là một người nông dân cần cù “hai sương một nắng”, mà hướng tới xây dựng mẫu hình người nông dân thế hệ mới với sự năng động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, kinh tế số, thay đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, từ tham gia xây dựng các “chuỗi cung ứng nông sản” sang phát triển các “chuỗi giá trị ngành hàng”; tích cực tham gia liên kết, hợp tác sản xuất - kinh doanh theo chuỗi giá trị, chủ động tham gia mô hình kinh tế tổ hợp tác, hợp tác xã. Nông dân phải trở thành lực lượng lao động tiên tiến, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Nông dân phải là lực lượng chính trị - xã hội vững mạnh, có đủ bản lĩnh, trình độ và năng lực làm chủ nông thôn dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thứ hai: Với vai trò là trung tâm, người bạn đồng hành của nông dân, Hội Nông dân phải khơi dậy và phát huy khát vọng phát triển của chính những người nông dân để xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và xây dựng hình ảnh người nông dân văn minh. Các cấp hội cần thể hiện hơn nữa vai trò là cầu nối liên kết 6 nhà (Nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà băng (ngân hàng) và nhà phân phối) trong việc hình thành các chuỗi giá trị nông sản, đem lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, hiện đại.

Đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề cho nông dân theo hướng “chuyên nghiệp hóa nông dân” gắn với nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp, hợp tác xã. Tăng cường hỗ trợ nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, đăng ký, bảo hộ quyền sở hữu đối với các sản phẩm nông sản.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ nông dân trong việc nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, hướng dẫn nông dân trực tiếp tham gia xây dựng các dữ liệu lớn về nông nghiệp để người nông dân quyết định hướng sản xuất - kinh doanh phù hợp.

Thứ ba: Bên cạnh nông nghiệp và nông dân, vấn đề xây dựng nông thôn mới yên bình và phát triển luôn giữ vai trò quan trọng trong định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; vì vậy, các cấp hội cần chủ động phối hợp với chính quyền, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng nông thôn mới có chất lượng và hiệu quả cao hơn; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia bảo vệ an ninh trật tự, môi trường, xây dựng gia đình văn hóa, làng, xã văn hóa, tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tiếp tục phát huy tốt vai trò tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là giám sát triển khai thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn; giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng; giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ tư: Theo phương châm nơi nào có nông dân, nơi đó có tổ chức Hội Nông dân, xây dựng tổ chức hội vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, then chốt, có ý nghĩa quyết định sự thắng lợi trong công tác hội và phong trào nông dân. Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh phải phát huy sức mạnh đoàn kết, tập trung trí tuệ, thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác của hội. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực sự là chỗ dựa tin cậy của nông dân. Xây dựng đội ngũ cán bộ hội có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng vận động nông dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kính thưa đại hội!

Thưa các đồng chí đại biểu!

Tại các phiên làm việc ngày thứ nhất, đại hội đã tín nhiệm bầu Ban Chấp hành Tỉnh hội khoá XII gồm 31 đồng chí. Phiên họp Ban Chấp hành lần thứ nhất đã bầu Ban Thường vụ là 8 đồng chí, bầu chức danh chủ tịch, các phó chủ tịch, bầu UBKT và chủ nhiệm UBKT. Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, tôi chúc mừng và đề nghị các đồng chí được đại hội bầu vào BCH hãy phát huy năng lực, trí tuệ, bản lĩnh và uy tín để đảm nhận trọng trách lãnh đạo, tổ chức các phong trào, hoạt động có hiệu quả, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do đại hội xác định.

Thưa đại hội!

Xây dựng giai cấp nông dân vững mạnh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; vì vậy, để hoạt động của hội và phong trào nông dân tỉnh tiếp tục có thêm những bước phát triển mới, nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp uỷ đảng tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo đối với Hội Nông dân; chính quyền các cấp phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Hội Nông dân phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của tỉnh. Cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh đoàn kết, chung sức đồng lòng để nông nghiệp phát triển, nông thôn đổi mới, nông dân đổi đời.

Thưa đại hội!

Thưa các đồng chí đại biểu!

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng rằng trong thời gian đến, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém và phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do đại hội đề ra, góp phần tích cực thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ngày càng hiệu quả.

Với tinh thần đó, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh, xin chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể đại hội sức khoẻ, hạnh phúc, chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

* Đầu đề do tòa soạn đặt

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây