Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

Thứ ba - 26/10/2021 15:29 568 0
* Thượng tá LÊ HỒNG VIỆT, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị
(QTO) - Từ cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 xuất hiện và diễn biến ngày càng phức tạp đã và đang tác động tiêu cực đến toàn cục của tình hình thế giới, khu vực, đặc biệt từ tháng 3/2020 đến nay, Việt Nam đã phải đối mặt với tình hình dịch bệnh mỗi lúc càng trở nên phức tạp hơn.
Người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về Quảng Trị được Bộ CHQS tỉnh đón và đưa đến khu cách ly tập trung an toàn - Ảnh: XUÂN DIỆN
Người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về Quảng Trị được Bộ CHQS tỉnh đón và đưa đến khu cách ly tập trung an toàn - Ảnh: XUÂN DIỆN

Xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, trong quá trình thực hiện, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo các cấp về công tác phòng, chống COVID-19. Nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án xử lý tình huống dịch bệnh; tổ chức diễn tập phòng, chống COVID-19 sát với tình hình thực tế của địa phương. Đây là cơ sở để cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) nắm được phương pháp, kỹ năng thiết yếu khi tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Trước diễn biến dịch bệnh, để có phương án xử lý với nhiều cấp độ khác nhau, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu, tổ chức khảo sát, thành lập 40 điểm cách ly với quy mô tiếp nhận 10.000 người, đảm bảo đầy đủ nơi ăn, ở, sinh hoạt và chăm sóc y tế cho người dân. Đồng thời, tiến hành khảo sát mở rộng các khu cách ly tập trung, huy động lực lượng tăng cường cho nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các khu cách ly tập trung do Bộ CHQS tỉnh tổ chức quản lý đều chấp hành nghiêm quy định, đảm bảo an toàn cao trong công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện kế hoạch đón người dân ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về, Bộ CHQS tỉnh chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập các khu cách ly mới và mở rộng các khu cách ly hiện có. Theo thống kê, tính từ đầu mùa dịch đến cuối tháng 9/2021, Bộ CHQS tỉnh đã tiếp nhận hơn 30.000 người, tổ chức cách ly hơn 21.000 người. Cùng với đó, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến tăng cao, thực hiện sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức điều động lực lượng tham gia chống dịch ở tuyến biên giới Quảng Trị. Qua đó, đã góp phần nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa các lực lượng quân sự, biên phòng, công an trong việc nắm tình hình địa bàn, tăng cường tuần tra, canh gác ở các đường mòn, lối mở, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống COVID-19 xâm nhập qua đường biên giới.

Từ giữa tháng 9/2021, khi TP. Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo kích hoạt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất. Các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện và cơ sở vật chất tăng cường cho các địa bàn trọng điểm có khả năng bùng phát, lây lan dịch bệnh. Đồng thời, quyết định thành lập ban điều hành, tổ giúp việc và điều động lực lượng biên chế chuẩn bị cho việc triển khai bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Với khối lượng công việc lớn nhưng cán bộ, chiến sĩ đều quyết tâm cao, vượt qua những khó khăn thử thách, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để động viên và hỗ trợ các lực lượng chống dịch, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà hỗ trợ các chốt phòng dịch, các khu cách ly hơn 600 triệu đồng và nhiều tấn nhu yếu phẩm; tổ chức quyên góp ủng hộ hơn 120 triệu đồng để chia sẻ khó khăn cùng người dân TP. Hồ Chí Minh. Đơn vị cũng đã tham mưu UBND tỉnh ủng hộ Bộ CHQS tỉnh Savannakhet (Lào) nhiều trang thiết bị vật tư y tế phòng, chống dịch với tổng trị giá gần 700 triệu đồng.

Liên tục trong quá trình phòng, chống dịch, Cổng Thông tin điện tử, Chuyên mục Quốc phòng toàn dân của Bộ CHQS tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch của Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 và tỉnh. Mạng truyền thanh nội bộ thường xuyên cập nhật các tin, bài, phóng sự phản ánh toàn diện về các hoạt động phòng, chống dịch của Bộ CHQS tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, thực hiện các chương trình phát thanh nội bộ tuyên truyền gương “người tốt, việc tốt”, qua đó, kịp thời động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ. Ban Chỉ đạo 35, Lực lượng 47 của Bộ CHQS tỉnh bằng nhiều hình thức, biện pháp đã tích cực, chủ động đấu tranh, phản bác những thông tin xấu độc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng dịch bệnh để chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội. Song song với việc làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, căn cứ vào tình hình dịch ở từng cấp độ, Bộ CHQS tỉnh đã linh hoạt, điều chỉnh và hoàn thành tốt các kế hoạch huấn luyện, diễn tập cùng những nhiệm vụ khác, được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và cấp ủy, chính quyền, Nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

Từ thực tiễn công tác phòng, chống COVID-19, thời gian tới, với thông điệp “Trên dưới một lòng, kiểm soát dịch thành công, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội” và chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”…, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục đã làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; tích cực phối hợp kịp thời, thường xuyên với các cấp, các ngành chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch. Những nỗ lực không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã thực sự góp phần kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Tác giả bài viết: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây