PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TỔ GIÁM SÁT COVID - 19 TẠI CỘNG ĐỒNG CỦA MẶT TRẬN XÃ TRIỆU TRẠCH

Thứ hai - 29/11/2021 20:58 1.041 0
Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", không quản ngày nắng như nắng mưa, thường xuyên thống kê, lập danh sách khai báo y tế, cùng với chính quyền tham gia rà soát từng người, khai thác lịch trình của người dân đến địa bàn…
Lãnh đạo Mặt trận tỉnh thăm động viên một số Tổ giám sát Covid - 19  cộng đồng tại huyện Triệu Phong. Ảnh MP
Lãnh đạo Mặt trận tỉnh thăm động viên một số Tổ giám sát Covid - 19 cộng đồng tại huyện Triệu Phong. Ảnh MP
Đó chính là công việc thường xuyên của các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong đang thực hiện. Từ những việc làm tích cực, nhạy bén và đầy tinh thần trách nhiệm, tình nguyện vì cuộc sống của cộng đồng của các thành viên đã góp phần công sức không nhỏ cùng chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương, tạo nên thế trận lòng dân hết sức vững chắc.
Từ chủ trương của các cấp, Mặt trận xã Triệu Trạch đã nhanh chóng phối hợp với UBND xã ra quyết định thành lập các Tổ giám sát Covid – 19 cộng đồng. Hiện nay toàn xã đã thành lập 20 tổ với 69 thành viên là những người có uy tín trong cộng đồng, sâu sát, nắm vững các địa bàn. Các tổ đều có Quy chế hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng và trãi đều tất cả các thôn của xã. Tổ trưởng phân công từng thành viên lập danh sách hộ, thành viên trong hộ ở từng xóm và chịu trách nhiệm giám sát và nắm bắt thông tin người đi, về từ vùng dịch.
Công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình như: Đeo khẩu trang, hàng ngày rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, ở tại nhà, không đi ra ngoài, khi không thực sự cần thiết trong thời gian thực hiện các Chỉ thị của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nắm bắt tình hình và phát hiện những người đi từ vùng dịch về theo thông báo chỉ đạo của Sở Y tế; những người có tiếp xúc với các ca bệnh xác định đã đi qua theo các địa điểm lịch trình đã thông báo của các cấp nghi ngờ để phối hợp truy vết kịp thời.
Bên cạnh đó, thành viên các Tổ luôn tích cực giám sát, phát hiện báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và Trạm y tế những trường hợp nghi mắc COVID-19, kịp thời phát hiện những người dân có những biểu hiện nhiễm bệnh như sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác hoặc viêm phổi và có yếu tố dịch tễ để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay. Các tổ cũng đã làm tốt công tác phối hợp với các đoàn thể trong thôn để tổ chức giám sát, nhắc nhở, động viên, thăm hỏi các đối tượng thuộc diện theo dõi sức khỏe và đối tượng cách ly tại nhà, thực hiện nhiệm vụ treo bảng tại các gia đình có người cách ly tại nhà, vận động các đối tượng từ các tỉnh về địa phương đến trạm Y tế khai báo y tế.
Ngoài ra các thành viên còn tình nguyện, tích cực giúp cho Ban chỉ đạo, UBND xã thống kê lập danh từng đối tượng phục vụ công tác tổng hợp danh sách tiêm phòng vắc xin kịp thời, đúng đối tượng.
Lãnh đạo từ cấp ủy, chính quyền đến BCĐ thường xuyên quan tâm, động viên các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng. Được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp xét ưu tiên và tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 để các thành viên ổn định tâm lý, yên tâm trong tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Mặc dù ngân sách xã rất eo hẹp, nhưng UBND xã dùng nguồn ngân sách chi dự phòng 50% của năm 2021 để chi hỗ trợ, động viên tinh thần cho các thành viên.
Nhờ phát huy tốt vai trò của các Tổ Giám sát Covid - 19 cộng đồng nên công tác phòng chống dịch trên địa bàn đã được thực hiện rất tốt, đó chính là những cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã, đó cũng là cách làm để phát huy sức mạnh nhân dân, dựa vào dân, vì nhân dân.
Ông Lê Công Phong - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Trạch chia sẻ: “Các thành viên Tổ giám sát Covid - 19 cộng đồng làm việc với tinh thần kiêm nhiệm, tự nguyện, do tính chất công việc đòi hỏi phải tham gia liên tục, thường xuyên sâu sát với các hộ dân mà mình phụ trách, bên cạnh đó thì ảnh hưởng của dịch bệnh có thể xảy ra ảnh hưởng đến bản thân và cả người thân trong gia đình bất cứ lúc nào. Tuy vậy, các thành viên không quản ngại vất vả, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Để phát huy hơn nữa vai trò của các Tổ, đề nghị các cấp chính quyền quan tâm có chế độ hỗ trợ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ở địa phương”.
Nhờ vào cách làm quyết liệt, đồng bộ mà xã Triệu Trạch kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Đóng góp vào kết quả chung đó phải kể đến vai trò của các Tổ giám sát Covid - 19 cộng đồng. Mô hình này đã thực sự phát huy hiệu quả, và với những hoạt động trách nhiệm, không mệt mỏi, các Tổ giám sát Covid - 19 cộng đồng đã tạo nên thế trận lòng dân trong phòng dịch, giúp chính quyền địa phương và các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả../

Tác giả bài viết: MINH PHÚC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây