Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Cần thay đổi chiến lược, có cách tiếp cận mới trong phòng, chống COVID-19

Thứ ba - 08/02/2022 21:34 1.532 0
(QTO) - Chiều nay 9/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp với một số ban, ngành, địa phương về công tác phòng, chống COVID-19 trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần và đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa xuân năm 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định quyết tâm đưa học sinh trở lại trường học tập trung nhưng phải đảm bảo an toàn - Ảnh: L.N
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định quyết tâm đưa học sinh trở lại trường học tập trung nhưng phải đảm bảo an toàn - Ảnh: L.N

Tiêm chủng là giải pháp hiệu quả nhất

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định tầm quan trọng của công tác phòng, chống COVID-19 trong thời điểm hiện nay. Cuộc chiến với COVID-19 còn dài, trong tình hình mới cần có sự thay đổi chiến lược, có tư duy mới, cách làm mới, thay đổi cách tiếp cận trong công tác phòng, chống dịch. Cần xác định tiêm chủng là giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống COVID-19. Cùng với đó, cần rà soát lại các phương án từ vấn đề điều trị F0, điều trị F0 có chuyển biến nặng đến cơ sở vật chất tại các khu cách ly, khu điều trị, qua đó từng bước tháo gỡ khó khăn để đảm bảo tốt cho quá trình điều trị. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định quyết tâm đưa học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường học tập trung nhưng phải đảm bảo điều kiện an toàn dịch bệnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị cần thống nhất quan điểm đổi mới tư duy trong công tác phòng, chống COVID-19, xác định sống chung với dịch bệnh. Để làm được điều đó, cần có một chiến lược mới trong quá trình thực hiện. Trong đó xác định rõ tiêm chủng là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống COVID-19. Ngay trong tuần tới sẽ triển khai tuần lễ cao điểm tiêm chủng. Theo đó, Sở Y tế sẽ chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn, lực lượng, đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng. Cần chuyển hướng, đưa dịch vụ tiêm vắc xin đến tận người dân, tăng cường các đội tiêm chủng lưu động, triển khai tiêm chủng trên diện rộng, quyết tâm bao phủ vắc xin toàn dân. Đồng thời, các địa phương cần tham mưu, có chế tài cụ thể đối với những người không tiêm vắc xin (trừ những người chống chỉ định tiêm). Tuần lễ cao điểm tiêm vắc xin dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2022. 

 

 

Ghi nhận 333 ca mắc COVID-19 trong ngày 9/2

Tính riêng từ ngày 1-9/2, toàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 1.053 ca mắc COVID-19, đặc biệt trong ngày 9/2 đã ghi nhận 333 ca mắc (cao nhất từ trước đến nay). Theo nhận định, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và gia tăng nhanh trong thời gian tết Nguyên đán.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị cần hạn chế tối đa việc đưa F0 và F1 vào các khu cách ly tập trung. Cùng với đó cần đẩy mạnh, tăng cường việc hướng dẫn người dân điều trị tại nhà. Thành lập ngay các trung tâm tư vấn, tuyên truyền cho người dân về COVID-19, góp phần giảm tải cho các tuyến y tế. Đồng thời khuyến khích y tế tư nhân tham gia tư vấn, chăm sóc và điều trị COVID-19. Đối với các đơn vị, địa phương cần chuyển hướng sang trạng thái sống chung với COVID-19, quan tâm đến công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Các cơ quan truyền thông tăng cường hơn nữa thời lượng phát sóng, đăng tải các nội dung về COVID-19, sống chung với COVID-19 để nâng cao nhận thức của người dân về các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng tập trung làm rõ những kiến nghị của các ban, ngành, địa phương liên quan đến khu điều trị F0; cơ chế mua sắm vật tư sinh phẩm; các chế độ chính sách đối với cán bộ y tế tham gia điều trị COVID-19…

 

COVID-19 diễn biến phức tạp, có yếu tố bất ngờ

 

Báo cáo từ Sở Y tế cho biết, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, có yếu tố bất ngờ. Năm 2022, tính đến ngày 9/2, toàn tỉnh có 3.721 ca mắc, 8 ca tử vong. Tích lũy từ năm 2021 đến ngày 9/2, tổng số ca mắc toàn tỉnh là 5.958 ca, 11 ca tử vong. Tính riêng từ ngày 1- 9/2, toàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 1.053 ca mắc COVID-19, đặc biệt trong ngày 9/2 đã ghi nhận 333 ca mắc (cao nhất từ trước đến nay). Theo nhận định, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và gia tăng nhanh trong thời gian tết Nguyên đán.

 

Trước tình hình đó, ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch như truy vết, cách ly; tổ chức điều trị ca F0…Trong công tác tiêm chủng, tính đến hết ngày 7/2, Bộ Y tế đã cấp cho tỉnh 1.070.330 liều vắc xin, đã sử dụng 1.042.165. Số người trên 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi là 459.691 người (đạt 100%); số người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi là 412.996 người (đạt 89,84%). Người từ 12-17 tuổi đã được tiêm 1 liều vắc xin là 52.149 người (đạt 79,70%), tiêm đủ 2 liều vắc xin 36.781 (đạt 56,21%).

 

Xác định xu hướng ca mắc sẽ tăng cao trong thời gian tới, tham gia thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số nội dung liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học. Tiến độ tiêm chủng vắc xin tại các địa phương; việc cách ly F1, điều trị F0 tại nhà. Đối với các khu điều trị F0, cần được đầu tư về cơ sở vật chất, các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế và xử lý rác thải tại khu điều trị. Hướng dẫn xử lý mai táng cho người chết do mắc COVID-19. Chế độ chính sách cho cán bộ y tế điều trị F0 tại nhà. Một số vấn đề liên quan đến việc mua sắm vật tư sinh phẩm.

 

Tác giả bài viết: Lệ Như

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây