Làm tốt công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm

Thứ sáu - 13/10/2023 09:42 374 0
QTO - Thời gian qua, công tác dân vận trên địa bàn tỉnh được tăng cường và đổi mới, đặc biệt là tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 24/3/2023 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), triển khai các dự án phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần trách nhiệm cao và chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân và đồng hành của doanh nghiệp (DN), công tác GPMB trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển KT-XH của tỉnh.
UBND huyện Gio Linh khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc di dời mồ mả, giải phóng mặt bằng tại dự án cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh, đoạn đi qua xã Linh Trường - Ảnh: TRẦN TUYỀN
UBND huyện Gio Linh khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc di dời mồ mả, giải phóng mặt bằng tại dự án cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh, đoạn đi qua xã Linh Trường - Ảnh: TRẦN TUYỀN

Xác định quan điểm công tác GPMB để thực hiện các dự án phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, thông qua công tác dân vận, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương với tinh thần khẩn trương và quyết tâm cao đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Các cấp ủy đã chỉ đạo thành lập các tổ GPMB với nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện công tác vận động GPMB, tái định cư, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân về chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc đầu tư dự án trọng điểm phát triển KT-XH của tỉnh; về mục đích, ý nghĩa, phạm vi, quy mô của dự án; công khai, minh bạch về cơ chế, chính sách, những ảnh hưởng cũng như lợi ích của chương trình, dự án mang lại để người dân hiểu mà thực hiện tốt nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Nhiều công trình, dự án trọng điểm đã giải phóng, bàn giao mặt bằng sạch để triển khai như: cao tốc Cam Lộ - La Sơn, hạ tầng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Bến cảng Mỹ Thủy, Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, dự án khu dịch vụ du lịch Gio Hải, Khu Công nghiệp Quảng Trị (VSIP), các dự án giao thông trọng điểm, các công trình điện gió...

Các sở, ban, ngành liên quan, địa phương có chương trình, dự án trọng điểm thường xuyên về cơ sở, nắm tình hình thực địa, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cán bộ và Nhân dân vùng triển khai dự án. Làm tốt công tác đối thoại với Nhân dân, công khai, minh bạch, lấy ý kiến tham vấn cộng đồng, quy chủ, đo đạc, GPMB, kiểm đếm, bồi thường và tái định cư, tạo sự đồng thuận và giải quyết hài hòa lợi ích của Nhà nước, DN và người dân.

Tham mưu, đề xuất các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị, bảo đảm quyền lợi chính đáng và hợp pháp của Nhân dân; làm tốt công tác hỗ trợ chuyển đổi, đào tạo nghề nghiệp, tạo sinh kế cho các hộ dân trong khu vực đã GPMB khi người dân ngừng sản xuất, canh tác, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản...

Tuy nhiên, công tác GPMB vẫn còn rất nhiều khó khăn, vẫn là “điểm nghẽn” làm chậm tiến độ thực hiện các dự án, giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh. Để thực hiện có hiệu quả công tác dân vận trong GPMB góp phần triển khai hiệu quả các công trình, dự án phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, cần tập trung một số nội dung sau:

Thứ nhất, tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng; huy động sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành trong công tác GPMB. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác GPMB.

Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, quy định, chính sách của Nhà nước, của tỉnh, về đất đai, chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và vai trò, ý nghĩa quan trọng, cấp thiết của công tác GPMB đến từng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Hệ thống dân vận các cấp tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác dân vận, tuyên truyền, vận động; tăng cường nắm tình hình Nhân dân, bám dân, bám địa bàn, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong quá trình xây dựng, triển khai quy hoạch, thực hiện các dự án đầu tư phát triển KT-XH trọng điểm của tỉnh.

Thứ hai, đổi mới hình thức và phương pháp tuyên truyền vận động. Tổ chức các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, kết quả triển khai thực hiện các dự án... trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử các ngành, đơn vị, địa phương.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; ý thức, trách nhiệm của đội ngũ CBCCVC trong thực thi công vụ liên quan đến người dân vùng đang triển khai các dự án, bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên có liên quan; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thứ tư, tiếp tục thực hiện Quyết định số 659-QĐ/TU, ngày 20/7/2016 của BTV Tỉnh uỷ về việc phê duyệt đề án “Tăng cường công tác dân vận trong GPMB trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”, phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong GPMB, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tăng cường phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp thực hiện công tác dân vận thực hiện công tác GPMB; có cơ chế phù hợp để hệ thống các cơ quan dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia ngay từ khâu cấp chủ trương đầu tư dự án để nắm bắt thông tin về các dự án, về quy hoạch, kế hoạch GPMB... phục vụ công tác vận động, tuyên truyền.

Thứ năm, tăng cường công tác đấu tranh, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác bồi thường GPMB để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương phát triển KT-XH của tỉnh.

Đồng thời, nắm chắc tình hình an ninh nông thôn trong các vùng dự án, không để xảy ra “điểm nóng”, tập trung khiếu kiện, khiếu nại đông người, vượt cấp; tham mưu cấp ủy có các giải pháp, biện pháp sát đúng và kịp thời, không để bị động, bất ngờ trước những vấn đề nảy sinh từ cơ sở.

Thứ sáu, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ CBCCVC, đảng viên; chú trọng phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, già làng, trưởng bản, người uy tín, trưởng các dòng họ, khu dân cư, thôn, bản nơi có dự án triển khai để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động.

Mai Xuân Tâm

Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây