Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Hải Chánh vững bước về đích nông thôn mới

Thứ sáu - 18/08/2023 09:15 435 0
QTO - Năm 2012, khi mới triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng có xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Trong quá trình xây dựng NTM, kinh phí đầu tư hạn chế, đời sống Nhân dân vẫn còn khó khăn nên ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM. Song với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay, xã Hải Chánh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.
Hải Chánh với nhiều tuyến đường sạch đẹp - Ảnh: Q.G
Hải Chánh với nhiều tuyến đường sạch đẹp - Ảnh: Q.G

Nhớ lại những năm đầu thực hiện xây dựng NTM, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hải Chánh Hoàng Hữu Sửu cho biết: “Năm 2012, khi bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Hải Chánh chỉ đạt 5/19 tiêu chí, song với quyết tâm cao, chúng tôi ưu tiên thực hiện các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau và đề ra lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn.

Nhờ vậy, đến năm 2020, xã đạt được 15/19 tiêu chí. Tuy nhiên, 4 tiêu chí còn lại hầu hết là những tiêu chí khó và cần nhiều nguồn lực… Đây cũng là giai đoạn mà xã Hải Chánh đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM còn lại”.

Quyết tâm là thế, nhưng trong giai đoạn này, Hải Chánh cũng như nhiều địa phương khác trong huyện Hải Lăng đều chịu ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh, nguồn thu tại chỗ còn khó khăn nên ảnh hưởng đến lộ trình hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Để khắc phục những khó khăn này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hải Chánh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện xây dựng NTM một cách mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.

Xã Hải Chánh đã tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa tập trung phát triển KT-XH, khắc phục thiên tai, khôi phục sản xuất” đảm bảo mục tiêu đạt chuẩn NTM theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Bí thư Đảng ủy xã Hải Chánh Hoàng Hữu Sửu cho biết thêm: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2023 xã đạt chuẩn NTM. Vì vậy, xã đã tập trung nguồn lực trong giai đoạn này để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời quyết tâm thực hiện các tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, trường học và giao thông”.

Điều đáng ghi nhận trong thực hiện xây dựng NTM ở xã Hải Chánh là việc huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí. Xác định phương châm trong xây dựng NTM là “Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước là cần thiết”, Đảng ủy, UBND xã đã có những phương án tích cực để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về đích NTM như: tranh thủ, tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng NTM.

Ngoài các nguồn lực đầu tư từ ngân sách, Hải Chánh đã đẩy mạnh xã hội hóa từ các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia xây dựng NTM bằng những phong trào, phần việc cụ thể.

Trong hơn 10 năm qua, xã Hải Chánh đã huy động hơn 100 tỉ đồng xây dựng NTM. Từ các nguồn vốn huy động được, xã đã đầu tư xây dựng nâng cấp sửa chữa trường học, xây dựng hệ thống điện, giao thông nông thôn, các thiết chế văn hóa, giáo dục, kênh mương thủy lợi và nhiều công trình khác.

Cùng với việc đóng góp kinh phí để xây dựng các công trình công cộng, Nhân dân Hải Chánh còn tự nguyện đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng NTM, góp phần chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, tạo cho bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khang trang, đổi mới.

Có dịp trở lại thôn Mỹ Chánh sau một thời gian ngắn, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay về cảnh quan, môi trường, đường làng, ngõ xóm, nhất là ở khu vực chợ Mỹ Chánh cũ. Trước đây, khu vực này là điểm nóng về ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn giao thông không đảm bảo. Nhưng nay, khi di dời chợ đến địa điểm mới, xã Hải Chánh đã quy hoạch xây dựng một công viên xanh, sạch, đẹp. Công trình này không chỉ đạt tiêu chí NTM theo quy định mà còn là một công trình phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo kết quả.

Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của bộ mặt nông thôn xã Hải Chánh, nhất là khu vực mà nhiều năm trước đây là nỗi lo lắng của người dân thì nay đã trở thành một địa điểm phục vụ cho người dân sinh hoạt, vui chơi, giải trí.

Ông Hoàng Ngọc Y, một người dân sinh sống lâu năm ở khu vực chợ Mỹ Chánh cũ vui mừng cho biết: “Tôi sinh sống ở đây mấy chục năm rồi mà hôm nay có được một công viên như thế này thì tôi và những người dân ở đây phấn khởi lắm. Trước đây khu vực này nhà cửa nhếch nhác, đường đi lối lại chật chội, ô nhiễm môi trường, nay thay thế bằng một công viên rộng rãi thì quá tuyệt vời. Được Nhà nước đầu tư kinh phí, cộng với chúng tôi đóng góp và kêu gọi con em ở xa quê hỗ trợ thêm để mua sắm một số trang thiết bị phục vụ cho việc vui chơi, giải trí…”.

Từ những kết quả đạt được sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngày 5/6/2023, Hải Chánh vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hải Chánh tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao vào năm 2025.

Nói về mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch UBND xã Hải Chánh Bùi Văn Sinh khẳng định: “Xác định mục tiêu xây dựng NTM là không có điểm dừng, trong đó mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân khu vực nông thôn, thời gian tới xã Hải Chánh tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển bền vững”.

Quang Giang

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây