Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Nhiều cách làm hay trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Gio Linh

Thứ năm - 24/08/2023 10:56 3.310 0
Sáng ngày 24/8/2023, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Gio Linh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 – 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Dương Tân Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Giảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Võ Đắc Hoá, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Đại diện các Ban, ngành, các tổ chức CTXH huyện, Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, Trưởng Ban công tác khu dân cư trên toàn huyện. Đồng chí Nguyễn Thiên Bình, UVBTV Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì Hội Nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Báo cáo kết quả 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 – 2023 cho thấy quá trình tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân và đã khẳng định vai trò, vị trí, tâm huyết của ban công tác mặt trận, trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư cũng như sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, ban cán sự các thôn, khu phố. Công tác vận động xã hội hoá các nguồn lực phục vụ Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được chú trọng, đã được đông đảo người dân hưởng ứng, nhất là sự đóng góp của các nhà hảo tâm, của con em quê hương đi làm ăn, sinh sống xa quê, của cán bộ, người dân nơi cư trú. Đây là khâu quan trọng góp phần vào việc tổ chức thành công và nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện báo cáo tổng kết 20 năm tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 – 2023 trên địa bàn huyện.

Thông qua việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của quê hương, của dân tộc được gìn giữ và phát huy, góp phần củng cố mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển. Sau 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, đã có nhiều tác động tích cực trên các lĩnh vực, góp phần đưa huyện Gio Linh có sự chuyển biến mạnh mẽ về mọi mặt. Kinh tế phát triển khá toàn diện, giá trị sản xuất bình quân hằng năm tăng trên 9 %. Kết cấu hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư xây dựng khá đồng bộ, ngày càng đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống của Nhân dân. Các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao và lễ hội truyền thống được tổ chức thường xuyên, chất lượng các hoạt động được nâng lên, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân. Giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp được giữ gìn và phát huy. Hằng năm, tỉ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 90%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Nguyễn Thiên Bình, UVBTV Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu tại Hội nghị.

Từ năm 2003-2022, tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện và ban công tác mặt trận ở khu dân cư đã biểu dương, khen thưởng trên 5.500 lượt tập thể, 8.000 lượt cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho địa phương. Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” các cấp và huy động xã hội hóa, đã có trên 27.200 suất quà trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn. Thông qua việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt, việc tốt, những điển hình, nhân tố mới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo. Việc khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân, gia đình văn hóa tiêu biểu trong ngày hội góp phần xây dựng, tăng cường đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tại Hội nghị đã nghe 6 ý kiến tham luận, những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư trên toàn huyện.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Giảng, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Gio Linh đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc tổ chức ngày hội, có thể khẳng định Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư trên địa bàn huyện Gio Linh đã trở thành hoạt động có ý nghĩa thiết thực, là ngày hội của toàn dân, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Trong thời gian đến MTTQ tiếp tục phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ tiếp tục nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới trong việc tổ chức ngày hội qua đó tạo tiền đề để MTTQ Việt Nam, hệ thống chính trị các cấp tập họp, đoàn kết và phát huy hiệu quả vai trò khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XII đề ra, phấn đấu đưa huyện Gio Linh Gio Linh phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025.

Đồng chí Nguyễn Văn Giảng, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Gio Linh phát biểu tại Hội nghị.

Nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của các cá nhân và tập thể trong 20 năm tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 – 2023, tại hội nghị đã có 20 tập thể và 20 cá nhân được biểu dương khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Văn Giảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Võ Đắc Hoá, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể và cá nhân.

Các đại biểu trình bày các tham luận tại hội nghị.

PHÚC NGUYÊN, Ảnh Thu Lệ