Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 tại khu Dân cư Khu phố 2, phường 2, thành phố Đông Hà.

Chủ nhật - 05/11/2023 20:40 3.088 0
Chiều ngày 05/11/2022, nhân dân và cán bộ khu Dân cư Khu phố 2, phường 2, thành phố Đông Hà long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).
Dự Ngày hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ; đại điện một số ban, ngành, đoàn thể của thành phố; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các ban ngành đoàn thể phường 2, khu dân cư Khu phố 2 cùng đông đảo cán bộ đảng viên và bà con nhân dân trên địa bàn.Đông đảo bà con nhân dân và cán bộ khu phố tham gia ngày hội


Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ tặng quà cho các hộ nghèo trong khu phố

Lãnh đạo phường trao tặng giấy khen cho các gia đình văn hoá tiêu biểu năm 2023

Tai ngày Hội, Khu dân cư đã ôn lại lịch sử, truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trải qua 93 năm ra đời và phát triển, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới; kết quả thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước năm 2023 tại khu dân cư.
Khu phố 2 phường 2 thành phố Đông Hà được sát nhập theo Quyết định số 2584/QĐ-UBND ngày 25/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị từ một phần khu phố 2, khu phố 3 và khu phố 7 cũ. Khu phố hiện có diện tích đất khoảng 15,5 hecta, gồm 296 hộ dân với 1.224 nhân khẩu; Chi bộ Đảng gồm có 24 đảng viên, đảng viên sinh hoạt nơi cư trú có 34 đảng viên, hội người cao tuổi có 96 hội viên, chi hội nông dân có 70 hội viên, chi hội Phụ Nữ có 156 hội viên, chi hội CCB có 16 hội viên, chi đoàn thanh niên có 15 đoàn viên…


Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận dân cư khu phố 2 đã khẳng định được sứ mệnh của mình là cơ sở chính trị, là cánh tay nối dài của chính quyền nhân dân, nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; nơi tổ chức hiệp thương, phối hợp, thống nhất hành động của các thành viên; là cầu nối vững chắc giữa Nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Ban công tác mặt trận đã phối hợp với ban cán sự khu phố và các chi hội thành viên thực hiện các cuộc vận động có sức lan toả, thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, mối quan hệ trong khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó.
Các hoạt động kinh tế, thương mại - dịch vụ được bà con quan tâm, đầu tư và phát triển như: dịch vụ ăn uống giải khát, ngành nghề cơ khí, rạp mộc, lò làm bánh, nuôi chim yến…tạo điều kiện cho nhiều lao động có việc làm ổn định. Chú trọng công tác vận động nhân dân thực hiện các loại thuế, các loại quỹ trên địa bàn đến nay cơ bản hoàn thành theo kế hoạch chỉ tiêu phường giao.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì và triển khai ngày càng đi vào cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và được Nhân dân hưởng ứng tích cực. Với trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng đạt nhiều tiến bộ. Nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong cộng đồng nâng lên. Nhân dân hưởng ứng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng khu phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Thực hiện Ngày chủ nhật xanh, tuyến phố xanh - sạch - đẹp - an toàn, các quy định về trật tự đô thị, về ý thức chấp hành an toàn giao thông.
Thực hiện Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Tháng cao điểm vì người nghèo” cũng được thực hiện có hiệu quả với nhiều cách làm hay, sáng tạo như mô hình hỗ trợ nguồn vốn quay vòng cho chị em phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn... Ban CTMTDC cùng với các đoàn thể khu phố tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, đến nay đạt 100% kế hoạch  đề ra; rà soát các hộ nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để đề nghị hỗ trợ sinh kế, giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, năm 2023, khu phố còn 10 hộ nghèo (giảm 02 hộ so với năm 2022), 23 hộ cận nghèo. Cùng với đó, các đoàn thể khu phố cũng có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện như: tặng quà cho gia đình chính sách, người có công; tham gia chương trình “Xuân đoàn kết - Tết biên cương”; “Gian hàng 0 đồng”, nồi cháo yêu thương...,.
Ban Công tác Mặt trận các khu phố tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, phổ biến, vận động Nhân dân thực hiện Đề án số 01/ĐA-MTTQ, ngày 12/02/2020 của UBMT thành phố về “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn thành phố Đông Hà”, đến nay đã vận động được 3/4 gia đình có người thân qua đời thực hiện đúng 4 nội dung của đề án đám tang văn minh đạt, 1/4 đám tang thực hiện 03 tiêu chí đám tang văn minh.


Lãnh đạo thành phố và phường chứng kiến ký kết giao ước thi đua

Hoạt động khuyến học, khuyến tài luôn được chi bộ, khu phố quan tâm. Thường xuyên thăm hỏi, động viên con em trong khu phố trong độ tuổi đến trường, đảm bảo không có trẻ em bỏ học. Công tác văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao luôn được quan tâm, hưởng ứng, vận động nhân dân tham gia đầy đủ các hoạt động lễ hội do phường tổ chức và khu phố tổ chức. Vận động nhân dân tiếp tục thực hiện các tiêu chí khu phố văn hóa, gia đình văn hóa, có 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, 05 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá tiêu biểu. Khu phố đạt danh hiệu khu phố văn hoá cấp thành phố.

Ban công tác Mặt trận khu dân cư động viên nhân dân thực hiện và giám sát thực hiện dân chủ ở cơ sở, nhân dân đã bàn và biểu quyết các công việc của khu phố về xây dựng đô thị văn minh, các công trình phúc lợi công cộng, các quy ước, bầu tổ khu phố trưởng, thực hiện các mô hình hoạt động tự quản...Vì vậy, dân chủ cơ sở ngày càng phát huy thực sự và đem lại kết quả thiết thực, góp phần tăng cường sự đồng thuận và ổn định xã hội.
Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được Ban Mặt trận tích cực phối hợp với các cấp, các ngành triển khai và duy trì ngày càng được đông đảo người dân, các tổ chức, doanh nghiệp hưởng ứng tham gia, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người tiêu dùng, phát huy lòng yêu nước, xây dựng văn hóa tiêu dùng hàng nội địa của người dân địa phương.


Thường xuyên quan tâm đến các hoạt động về công tác tôn giáo trên địa bàn, tuyên truyền vận động các vị chức sắc, chức việc và nhân dân theo đạo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Bên cạnh đó năm bắt tình hình tôn giáo ở khu phố, tập hợp đây đủ tâm tư, nguyện vọng của các vị chức sắc, chức việc và bà con có đạo kiến nghị kịp thời với cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết theo pháp luật.

Tại ngày Hội, nhiều hoạt động thể thao văn hoá văn nghệ được bà con nhân dân trên địa bàn khu phố tham gia, tổ chức, hưởng ứng tích cực. Các tiết mục văn nghệ, các hoạt động kéo co nam nữ, bịt mắt bắt vịt… thực sự đã tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi, thắm tình đoàn kết cộng đồng trong ngày Hội.Cũng tại ngày Hội, nhân dân Khu phố 2 đã thảo luận, thống nhất chương trình phối hợp thống nhất nâng cao chất lượng cuộc vận động và phong trào thi đua năm 2024; tổ chức phát động và ký kết nội dung thi đua năm 2024. Biểu dương, khen thưởng, trao giấy công nhận các gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn.


Nhân dịp này, Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nan thành phố; lãnh đạo phường 2 và khu phố đã trao tặng những phần quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và đối tượng khó khăn trên địa bàn.


Phát biểu tại ngày Hội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ biểu dương, đánh giá cao những kết quả tích cực, những thành tích nổi bật mà cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân khu dân cư Khu phố 2 đã đạt được trong những năm qua. Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ đề nghị khu dân cư cần tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức chung lòng, khơi dậy khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao chất lượng xây dựng, chỉnh trang đô thị văn minh; tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, thực hiện thành công việc tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
 


Một số tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội
Phần thưởng cho các đội chơi dành chiến thắng trong các trò chơi

Trò chơi bịt mắt bắt vịt

Trò chơi kéo coĐông đảo người dân tham gia các trò chơi trong ngày hội
 

Tác giả bài viết: HOÀNG ĐỨC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây