Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 tại khu Dân cư Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng trị

Thứ sáu - 03/11/2023 15:15 1.371 0
Sáng ngày 03/11/2023, nhân dân và cán bộ khu Dân cư Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).
Dự Ngày hội có đồng chí Dương Tân Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Giảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Gio Linh; đại điện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các ban ngành đoàn thể thị trấn Cửa Việt và khu dân cư Khu phố 5  cùng đông đảo cán bộ đảng viên và bà con nhân dân.


Tai ngày Hội, Khu dân cư đã ôn lại lịch sử, truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trải qua 93 năm ra đời và phát triển,  vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới; kết quả 03 năm (2021-2023) thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước tại khu dân cư.
Đồng chí Dương Tân Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà cho các gia đình trong khu phốBáo cáo tình hình khối đại đoàn kết toàn dân và kết quả 03 năm thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước tại ngày Hội đã thể hiện nhiều nét đổi thay nổi bật của khu dân cư: Ban công tác Mặt trận và các tổ chức thành viên đã vận động bà con nhân dân phát huy lợi thế có được của địa phương và bằng nguồn vốn tự có, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, để đóng mới và nâng cấp cải hoán tàu thuyền, máy móc, ngư lưới cụ trên hàng trăm tỷ đồng để vươn khơi, vươn xa bám biển, mở rộng ngư trường đánh bắt khai thác thủy hải sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phát triển đánh bắt thủy hải sản, đầu tư phát triển thêm một số ngành nghề, dịch vụ khác mang lại thu nhập khá ổn định. Đời sống người dân ngày càng phát triển đi lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 70 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ khá, hộ giàu hàng năm tăng, đến nay có 110/220 hộ khá, hộ giàu chiếm 50%; hộ nghèo đến cuối năm 2023 còn 06 hộ chiếm 2,7%; hộ cận nghèo 05 hộ chiếm 2,3%. Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế "Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương" đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trong phát triển đánh bắt thủy hải sản cho thu nhập hàng năm từ 300-400 triệu đồng. 
Mặt trận các tổ chức chính trị xã hội khu phố ký kết giao ước thi đua.


Phong trào chung sức chỉnh trang đô thị, bà con đã tiến hành chỉnh trang và vệ sinh đường làng, ngõ phố với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đã vận động các hộ dân trong khu phố hiến đất, tường rào, cây các loại để mở đường, đóng góp kinh phí xây dựng đường bê tông hóa, đường điện thắp sáng, cột cờ kiểu mẫu đến tận hộ gia đình… ước tính trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Đến nay các trục đường trong khu phố đã được bê tông hóa và nhựa hóa giao thông, đạt tỷ lệ 100%; về nhà ở có 95 % hộ gia đình trong khu phố có nhà xây kiên cố và cao tầng.
Tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt quy ước, hương ước của khu phố. nhất là các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao của khu phố được tổ chức thường xuyên, sôi nổi thu hút đông đảo Nhân dân tham gia; việc thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa được chú trọng, gắn với bài trừ các hủ tục lạc hậu; thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận phát động; các gia đình đã nâng cao trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc góp phần xây dựng khu phố an lành, đoàn kết.
Các tiết mục văn nghệ trong ngày hội.Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, nhận thức của Nhân dân về đầu tư cho phát triển giáo dục được nâng lên. Công tác chăm lo sức khỏe cho Nhân dân được quan tâm, đặc biệt việc chấp hành trong phòng chống dịch Covid-19 được bà con Nhân dân khu phố thực hiện nghiêm túc, nhờ vậy trên địa bàn khu phố không để xảy ra dịch bệnh; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm vắc-xin và uống VitamiA.
Vào dịp các ngày lễ, tết cổ truyền, ngoài sự hỗ trợ của cấp trên, Ban công tác Mặt trận và các tổ chức thành viên trong khu phố đã kết nối với các tổ chức, cá nhân, con em của khu phố thành đạt trong nước và đi xuất khẩu lao động nước ngoài ủng hộ trao tặng trên 200 suất quà, trị giá trên 100 triệu đồng, giúp đở cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra bà con tự nguyện ủng hộ tiền, ngày công để tôn tạo Đình làng, bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên 600 triệu đồng.

Năm 2023 có 206/220 hộ được công nhận là gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 96,3, Trung tâm học tập cộng đồng khu phố; sân bóng chuyền, sân bóng đá cỏ nhân tạo; cổng chào, bảng tin tuyên truyền, xây dựng cột cờ kiểu mẫu, thắp sáng đường quê phục vụ các hoạt động của bà con trong cộng đồng khu phố. Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp. Đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.
Trước ngày Hội, Khu dân cư Khu phố 5 và đông đảo bà con nhân dân đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động văn hoá thể thao có ý nghĩa, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hưởng ứng, tạo không khí vui tươi, sôi nổi rộng khắp trên địa bàn.
Phát biểu tại ngày Hội, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Giảng biểu dương, đánh giá cao những kết quả tích cực, những thành tích nổi bật mà cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân khu dân cư Khu phố 5 đã đạt được trong những năm qua. Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị khu dân cư cần tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức chung lòng, khơi dậy khối đại đoàn kết toàn dân, lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập thị trấn Cửa Việt, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh dịch vụ, khai thác thuỷ hải sản trên địa bàn; nâng cao chất lượng xây dựng, chỉnh trang đô thị văn minh; đẩy mạnh phong trào quần chung tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc; tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, thực hiện thành công việc tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Trước ngày Hội, Khu dân cư Khu phố 5 và đông đảo bà con nhân dân đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động văn hoá thể thao có ý nghĩaCũng tại ngày Hội, nhân dân khu dân cư Khu phố 5 đã thảo luận, thống nhất chương trình phối hợp và nâng cao chất lượng cuộc vận động năm 2024 và những năm tiếp theo; tổ chức phát động và ký kết nội dung Xây dựng Khu phố 5 đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2024. Trao giấy chứng nhận gia đình văn hoá năm 2023 và 03 năm liền giai đoạn 2021-2023; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước.
Nhân dịp này, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Ban tỉnh cùng với lãnh đạo huyện và thị trấn Cửa Việt đã trao tặng những phần quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và đối tượng khó khăn trên địa bàn khu dân cư Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt./.
 

Tác giả bài viết: HOÀNG ĐỨC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây