Quảng Trị chung tay bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thứ tư - 13/12/2023 08:52 363 0
QTO - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” (gọi tắt Nghị quyết số 35), công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực.
Quảng Trị chung tay bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Từ đó, góp phần giữ vững độc lập dân tộc, thúc đẩy KT-XH của địa phương phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, xảo quyệt đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chủ động, sáng tạo để thực hiện thắng lợi nghị quyết quan trọng này.
Bài 1: Nhận diện thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch
Quảng Trị là tỉnh có diện tích không lớn, dân số không đông nhưng có vị trí chiến lược trọng yếu về QP-AN. Tỉnh có tuyến biên giới trên bộ tiếp giáp nước bạn Lào với chiều dài trên 187 km, có 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay; đường bờ biển dài 75 km, có đảo Cồn Cỏ nằm vị trí chiến lược án ngữ cửa ngõ phía Nam vịnh Bắc Bộ và có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN của đất nước; có Trung tâm hành hương La Vang, hằng năm thu hút đông đảo tín đồ tôn giáo, du khách thập phương hành hương, tham quan... Vì thế, các thế lực thù địch, phản động, đối tượng cơ hội, lợi dụng liên tục có các hoạt động phá hoại, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, phản động thì điều tiên quyết phải có lập trường, tư tưởng vững vàng, đồng thời phải nắm bắt, nhận biết được các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực, đối tượng chống phá để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.
Lợi dụng kẽ hở để kích động, chống phá
Tương tự các địa phương thuộc địa bàn Quân khu 4, âm mưu, thủ đoạn mà thế lực thù địch, phản động thường tổ chức ở Quảng Trị là chúng dựa vào các chiêu bài “nhân quyền”, “dân chủ”, “tự do”, nhất là tự do tín ngưỡng, tôn giáo; những khó khăn trong đời sống vật chất, tinh thần của người dân; những kẽ hở của pháp luật, hạn chế trong phát triển KTXH hoặc những khó khăn, thách thức mà Đảng bộ, chính quyền địa phương đang giải quyết để lu loa, xuyên tạc, kích động chia rẽ nội bộ nhằm chống phá.
Điển hình như năm 2020, 2021, trên địa bàn tỉnh triển khai 29 dự án điện gió ở huyện miền núi Hướng Hóa. Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn do khối lượng công việc lớn, thời gian thi công gấp rút, hệ thống hạ tầng phục vụ vận chuyển thiết bị khó khăn, một số người dân chưa đồng thuận trong giải phóng mặt bằng... dẫn đến một số tranh chấp, xung đột giữa nhà đầu tư với người dân.
Bên cạnh đó, lợi dụng tâm lý lo lắng sau trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2020, có người cho rằng, điện gió làm ảnh hưởng môi trường, khiến thiên tai xảy ra khốc liệt. Một số người vào facebook chia sẻ, bình luận tiêu cực, xúi giục người dân tụ tập đông người cản trở thi công dự án.
Đỉnh điểm là vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích xảy ra ngày 23/8/2021 tại xã Húc khiến 5 chiến sĩ công an bị thương. Từ đó, tạo cơ hội cho các thế lực thù địch, đối tượng xấu, bất mãn lợi dụng chống phá, kích động dư luận chống lại chủ trương đầu tư các dự án điện gió ở huyện miền núi Hướng Hóa của tỉnh.
Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết 35 được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh - Ảnh: Tú Linh
Để chuyển tải những nội dung chống phá, xuyên tạc các thế lực thù địch đã thực hiện những thủ đoạn vừa mới, vừa cũ, rất tinh vi và xảo quyệt như nói dối, dựng chuyện, nhào nặn, thêm thắt, bịa đặt thông tin, rồi “rỉ tai nhau” để gây băn khoăn, nghi ngờ, khoét sâu mâu thuẫn nội bộ.
Sự lan tỏa nội dung các bài viết đã làm cho một bộ phận người dân hoài nghi, mất niềm tin vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo cơ quan đảng, nhà nước tại địa phương. Các thế lực thù địch tập trung thêu dệt, phân tích, suy diễn về các vụ việc cụ thể liên quan đến chủ trương, chính sách hoặc cá nhân lãnh đạo, đặc biệt là những người đang giữ những chức vụ quan trọng, để kết luận là không chỉ có các cá nhân cụ thể đó có vấn đề mà trong nội tình Đảng đang có vấn đề, gây tâm lý bi quan, hoài nghi vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước, thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Phát tán thông tin tiêu cực lên mạng xã hội
Mạng xã hội phát triển không chỉ trở thành phương tiện phổ biến để kết nối mọi người trên toàn cầu mà còn là công cụ để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng đăng tải những thông tin xấu độc, xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm làm xáo trộn, phức tạp hóa các vấn đề chính trị - xã hội, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức xây dựng.
Về hình thức truyền tải, theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, hiện có hàng ngàn trang web phản động có máy chủ đặt ở nước ngoài thường xuyên phối hợp với những kẻ cơ hội, thù địch trong nước đưa tin, bài bằng cách thổi phồng sự việc, dựng chuyện bịa đặt để nói xấu Đảng, Nhà nước và chống phá đường lối phát triển của nước ta; lập các trang mạng hoặc lợi dụng các trang mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ những quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, nhất là vào thời điểm có sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh.
Có thể điểm danh một số trang mạng xã hội độc hại như nhóm facebook “Việt Tân”, “Dân oan”, “Dân oan Việt Nam”, “Cưỡng chế và dân oan Việt Nam”, “Vietlive.tv”, “BBC Vietnamese”, “Đài Châu Á tự do”...; blog “Bau xít Việt Nam”, “Anh Ba sàm”, “Điếu cày”, “TTX vỉa hè”, “Dân làm báo”, “Quan làm báo”, “Quê choa”, “Mõ làng”... Có thể thấy, ngoài những phương thức, thủ đoạn truyền thống trước đây, chúng triệt để lợi dụng thành tựu của khoa học và công nghệ để chống phá với thủ đoạn ngày càng thâm độc, tinh vi.
Tài khoản facebook giả mạo “Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam” - Ảnh: INTERNET
Theo tài liệu chuyên đề “Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; dự báo và định hướng một số giải pháp đấu tranh trong tình hình mới” của Ban Tuyên giáo Trung ương, hiện nay, việc sản xuất những kênh, video, clip phản động, chống phá được các đối tượng trong nước với nước ngoài cấu kết thực hiện, cập nhật liên tục.
Phương thức phổ biến là lợi dụng những tính năng gợi ý của trang youtube để quảng bá, truyền bá, phát tán đến người xem thông tin xấu độc; cố tình cắt ghép những video phản động, xấu độc để gợi ý người xem; lợi dụng tính năng nhận diện từ quảng cáo trên youtube để kiếm tiền thông qua việc sản xuất, phát tán các thông tin sai trái, xấu độc.
Lập tài khoản giả mạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong đó có đan cài các nội dung với dụng ý xấu độc, đánh lừa, kích động người xem, gây phân tâm lớn trong xã hội. Thậm chí, chúng sử dụng một số website, đặc biệt là website có đuôi .org để mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức nhà nước để đăng thông tin xấu độc; cấy đường dẫn (link) các trang xấu độc lên “bản tin” (news feed) cá nhân của người sử dụng facebook tại Việt Nam.
Đồng thời, lập ra rất nhiều trang, tài khoản, fanpage... để đăng tải những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình chính trị ở Việt Nam nhưng núp dưới những tên gọi nghiêm túc, chính thống như “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh”, “Vì Tổ quốc Việt Nam mến yêu”, “Tôi yêu công an nhân dân”, “Công an nhân dân”... khiến người đọc lầm tưởng là trang của những người yêu nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ đất nước.
Theo báo cáo ban chỉ đạo 35 tỉnh, 5 năm qua, Cơ quan Thường trực BCĐ 35 tỉnh đã tiếp nhận từ đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội toàn tỉnh 2.256 báo cáo định kỳ, báo cáo nhanh, thông tin nhanh liên quan đến tình hình dư luận quan tâm. Trao đổi, yêu cầu gỡ bỏ 279 bài viết, bình luận thiếu tính xây dựng, trái chiều, sai sự thật trên một số tài khoản facebook. Phối hợp cơ quan chức năng tỉnh xử lý, tham mưu xử lý trên 100 nội dung đăng tải thông tin trái chiều, sai sự thật, xấu độc liên quan đến tỉnh Quảng Trị.
Lợi dụng tính năng quảng cáo của facebook để đăng những tin, bài bình luận xuyên tạc, nội dung tập trung vào một sự kiện nhất định hoặc những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như: đại hội đảng, bầu cử Quốc hội, hội nghị Trung ương Đảng... Tạo ra làn sóng bình luận tiêu cực dưới các bài viết chống phá Đảng, Nhà nước cũng như dưới những bài viết tích cực trên các báo chí chính thống khi được chia sẻ trên facebook.
Ngoài 2 nền tảng facebook và youtube, các đối tượng còn sử dụng trang blog để nói xấu, chống phá Đảng, Nhà nước. Tuy blog không có sức lan tỏa nhiều nhưng khi kết hợp với mạng xã hội và viết bài trên blog rồi chia sẻ lên mạng xã hội thì lại có sức lan truyền rất lớn. Chính vì vậy, hiện nay có nhiều người thường xuyên vào đọc một số blog như “Ba sàm”, “Dân làm báo”, “Tin tức hàng ngày online.com”... rồi chia sẻ lên facebook.
Mai Lâm
Bài 2: “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”
 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây