Quảng Trị chung tay bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Bài 2: “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”

Thứ năm - 14/12/2023 08:57 251 0
QTO - Trước những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch thì những thông tin tích cực được cung cấp kịp thời, chính xác sẽ giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, tiêu cực hiệu quả nhất. Qua đó, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, bảo vệ những thành tựu đã đạt được của đất nước, quê hương.
Định hướng thông tin kịp thời
Thời gian qua, công tác theo dõi, phát hiện thông tin xấu độc được Ban Chỉ đạo (BCĐ) 35 các cấp trong tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục, từ đó kịp thời tham mưu, xử lý thông tin các vụ việc phát sinh trên địa bàn.
Trang Facebook “Tỉnh đoàn Quảng Trị” luôn lan tỏa điều tử tế, hình ảnh tích cực -Ảnh: MAI LÂM
Ngày 7/4/2022, sau khi hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân”, trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin trái chiều.
Có người cho rằng, bản án đúng người, đúng tính chất, mức độ vi phạm nhưng cũng có người nói bản án chưa phù hợp, chưa thích đáng so với tội danh của các bị cáo; có người chỉ trích việc tổ chức phiên tòa, các bị cáo không đáng phải bị tuyên phạt, cần kháng cáo, kháng nghị.
Từ đó, một số đối tượng phản động trong, ngoài nước, các trang thông tin, mạng xã hội của các thế lực thù địch ở nước ngoài như: RFA (Đài Á Châu tự do), HAEDC (Hội anh em dân chủ), VOA tiếng Việt... lợi dụng đăng tải xuyên tạc nội dung để chống phá.
Trước tình hình này, Thường trực BCĐ 35 tỉnh đã định hướng, chỉ đạo tăng cường thông tin tuyên truyền về các nội dung liên quan đến vụ án thông qua hội nghị giao ban báo chí. Đối với đội ngũ phóng viên thường trú trên địa bàn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo tổ thư ký giúp việc BCĐ 35 rà soát, cập nhật, nắm bắt, lưu trữ thông tin... kịp thời trao đổi, góp ý với một số phóng viên về nội dung đăng tải chưa chính xác, cần điều chỉnh, rút kinh nghiệm. Đề nghị phóng viên thực hiện nghiêm quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo là phản ánh khách quan, trung thực phiên tòa.
Đồng thời, ban hành văn bản chỉ đạo về một số nội dung trong tuyên truyền định hướng, thông tin vụ án, thông tin phiên tòa đến các cơ quan báo chí tỉnh, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, BCĐ 35 cấp huyện và tương đương.
BCĐ cũng nắm tình hình, theo dõi, tổng hợp thông tin trước, trong và sau phiên tòa, kịp thời báo cáo một số nội dung liên quan với Thường trực BCĐ 35, Thường trực Tỉnh ủy. Chỉ đạo tổ thư ký chia sẻ, lan tỏa thông tin xét xử trên các hệ thống trang mạng xã hội đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Đến khi phiên tòa phúc thẩm vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân” do Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử có trên 30 bài viết về phiên tòa được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng với tinh thần xây dựng, phản ánh khách quan về phiên tòa một cách kịp thời; nhiều tài khoản facebook trong, ngoài tỉnh dẫn nguồn, chia sẻ bài viết và đăng tải nội dung kèm theo được cộng đồng mạng quan tâm.
Hay trước tình hình dư luận xuất hiện một số ý kiến trái chiều, không đồng tình ủng hộ việc triển khai các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa vào năm 2021, tỉnh đã kịp thời tổ chức họp báo thông tin về các dự án cũng như chủ trương đầu tư phát triển phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng miền Trung.
Từ đó, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã có nhiều bài viết, đi sâu phân tích, thông tin tuyên truyền kế hoạch phát triển các dự án năng lượng cho người dân một cách đầy đủ, khách quan. Đồng thời cũng nắm bắt, tìm hiểu thực tế để phản ánh sự việc cũng như nguyện vọng chính đáng của người dân khi một số bãi thải dự án điện gió chưa được gia cố đảm bảo, đất đá trôi tràn xuống bồi lấp ruộng lúa, hồ cá, đất nông nghiệp khiến việc sản xuất gặp khó khăn.
Lãnh đạo tỉnh tổ chức nhiều đoàn kiểm tra thực tế, nhắc nhở một số sai phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công; tổ chức hội nghị đánh giá, nhận diện những vùng nguy cơ cao sạt lở đất do công trình dự án điện gió để yêu cầu chủ đầu tư xử lý; huy động nguồn lực trồng cây xanh quanh khu vực điện gió; UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát thi công của các chủ đầu tư và có giải pháp khắc phục các nguy cơ có thể xảy ra trong và sau khi thi công các công trình nhằm đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân ổn định, lâu dài, hạn chế dư luận tiêu cực, trái chiều ảnh hưởng đến phát triển KT-XH của tỉnh.
Phủ xanh” thông tin tích cực trên mạng xã hội
Thực hiện Quy định 85-QĐ/TW, ngày 7/10/2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên “Thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên internet, mạng xã hội”, công tác tuyên truyền, định hướng thông tin trên internet, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương quan tâm thực hiện.
Tận dụng thế mạnh khoa học công nghệ, tiếp cận truyền thông hiện đại để lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong xã hội, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã xây dựng và sử dụng có hiệu quả 2 chuyên trang cộng đồng cấp tỉnh, 28 chuyên trang, tài khoản của đoàn cấp huyện, 309 chuyên trang, tài khoản của đoàn cấp cơ sở (không tính lực lượng vũ trang) và 1.397 tài khoản, chuyên trang của các chi đoàn để đăng tải, lan tỏa thông tin tốt.
Đặc biệt, cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Mỗi tuần một tấm gương sáng, một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay” do các cấp bộ đoàn phát động đã kịp thời tuyên dương, động viên, khen thưởng thanh thiếu nhi có hành động đẹp...
Với phương châm “càng nhiều người biết càng tốt”, sau mỗi hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của từng đơn vị, quản trị viên các trang mạng xã hội của đoàn có nhiệm vụ viết tin, bài, kèm theo ảnh hoạt động của đơn vị.
Cán bộ, đoàn viên thanh niên có nhiệm vụ tương tác, chia sẻ các bài viết. Qua mỗi lượt thích, bình luận hay chia sẻ những câu chuyện đẹp sẽ góp phần lan tỏa điều tử tế, hình ảnh tích cực nhằm kiến tạo môi trường văn hóa lành mạnh, trong sạch trên không gian mạng.
Cũng tận dụng mạng xã hội facebook, những năm gần đây, TP. Đông Hà duy trì hiệu quả hoạt động trang “Tuyên giáo Đông Hà” với hàng chục nghìn lượt người trong và ngoài địa bàn theo dõi. Bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố thường xuyên đề nghị cán bộ được giao nhiệm vụ tuyên truyền nhiều tấm gương người tốt, việc tốt để lan tỏa những việc làm tích cực trong cộng đồng. Trở thành kênh thông tin quan trọng để vận động Nhân dân đồng thuận trong việc phát triển KT-XH, xây dựng đời sống văn hóa tại các khu dân cư.
Khai thác những lợi thế của mạng xã hội, hiện nay, các địa phương, đơn vị đều đầu tư xây dựng các tài khoản trên mạng xã hội facebook, zalo, duy trì hoạt động hiệu quả, tạo thành những kênh truyền thông có sức hút để đăng tải các thông tin tích cực. Các tin, bài, ảnh, video đều đăng tải từ nguồn chính thống, góp phần quan trọng đẩy lùi thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.
Mai Lâm
Bài 3: Thiết lập “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt đập tan những luận điệu sai trái, chống phá
 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây