17 tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Quảng Trị -Niềm tin và khát vọng” năm 2023

Thứ ba - 26/12/2023 13:42 315 0
QTO - Sáng nay 26/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì lễ tổng kết cuộc thi Sáng tác ca khúc chủ đề “Quảng Trị - Niềm tin và khát vọng” năm 2023. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng tham dự lễ.
Nhờ chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, công tác tuyên truyền tích cực nên tinh thần, nội dung cuộc thi lan toả sâu rộng, thu hút sự quan tâm hưởng ứng tham gia của đông đảo nhạc sĩ ở khắp các vùng miền cả nước.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng và Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng trao giải nhất tác phẩm “Khát vọng Quảng Trị” cho nhạc sĩ Võ Thế Hùng - Ảnh: K.S
Tính đến ngày 30/10/2023, sau 5 tháng phát động, ban tổ chức cuộc thi nhận được 142 tác phẩm của 106 tác giả, đồng tác giả ở 37 tỉnh, thành phố trong nước và lực lượng vũ trang tham gia. Trong đó, tác phẩm tham gia nhiều nhất là Quảng Trị, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, Nghệ An...Số lượng tác giả tham gia đông đảo, trách nhiệm và nhiệt tình; một số tác giả, đồng tác giả gửi 3-4 tác phẩm dự thi.
Phần lớn tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề, có sự khai thác tìm tòi, sáng tạo với chất lượng tốt, đầu tư có chiều sâu công sức và kinh phí, chất lượng tác phẩm. Các tác phẩm đi sâu phản ánh toàn diện, chân thực sâu sắc cuộc sống, sự vươn lên, đổi mới, hội nhập và phát triển của quê hương Quảng Trị; sự mất mát, hy sinh, trung dũng, kiên cường và chiến công lừng lẫy trong chiến tranh; nỗ lực khắc phục hậu quả nặng nề chiến tranh để lại và tích cực xây dựng kiến thiết quê hương; khát vọng giàu đẹp và lan toả khát vọng hoà bình; mời gọi bạn bè đến với Quảng Trị cùng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao giải nhì cho các tác giả đoạt giải - Ảnh: K.S
Qua các tác phẩm đã phản ánh và khắc hoạ chân dung Quảng Trị nỗ lực vượt qua đau thương mất mát, vươn lên, đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững, hoà vào dòng chảy lớn của dân tộc và nhân loại.
Qua vòng sơ khảo, ban tổ chức đã loại 27 tác phẩm vi phạm thể lệ và 38 tác phẩm nội dung không phù hợp với chủ đề cuộc thi. Trong số 77 tác phẩm đảm bảo các tiêu chí, ban sơ khảo nghe từng tác phẩm, chọn được 60 tác phẩm có chất lượng gửi ban chung khảo (Hội Nhạc sĩ Việt Nam) chấm điểm, xét giải.
Ban Chung khảo đã trực tiếp nghe độc lập từng tác phẩm, sau đó thống nhất chọn ra 30 tác phẩm có chất lượng tốt vào vòng trong và chọn ra 17 tác phẩm xuất sắc để xếp giải. Kết quả, ban tổ chức cuộc thi quyết định trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 10 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về tác phẩm “Khát vọng Quảng Trị” của nhạc sĩ Võ Thế Hùng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Dương Tân Long trao giải ba cho các tác giả đoạt giải - Ảnh: K.S
Sau tổng kết cuộc thi, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với các sở, ngành chức năng gửi thu âm 17 tác phẩm đoạt giải đến các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Đài Phát thanh – Truyền hỉnh, Đoàn Nghệ thuật truyền thống của tỉnh để sử dụng vào các dịp sinh hoạt, văn hoá, lễ kỷ niệm, lễ hội, lan toả đến Nhân dân trên địa bàn và cả nước.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận sự nhiệt thành đóng góp của các tác giả, nhạc sĩ, nhà thơ, đồng tác giả của cả nước trong cuộc thi; chúc mừng các tác giả đoạt giải cuộc. Đồng thời mong muốn, đội ngũ văn nghệ sĩ nói chung và đội ngũ nhạc sĩ nói riêng tiếp tục chung tay để làm nên nét đẹp riêng cho Quảng Trị hôm nay và mai sau. UBND tỉnh giao Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan có kế hoạch truyền thông để lan tỏa rộng rãi những ca khúc sáng tác về Quảng Trị lần này đến với đông đảo công chúng và sẽ đồng hành với mảnh đất Quảng Trị trong suốt chặng đường phát triển của quê hương, đất nước.
Kăn Sương
 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây