Giám sát việc sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19 và thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng

Thứ ba - 20/12/2022 20:25 227 0
QTO - Hôm nay 20/12, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng làm trưởng đoàn thực hiện giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại UBND huyện Triệu Phong và Trạm Y tế xã Triệu Long. Tham gia các buổi giám sát có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đề nghị địa phương quan tâm dành kinh phí đầu tư, sửa chữa hạ tầng cho các trạm y tế xuống cấp - Ảnh: Lê Minh

Theo báo cáo của UBND huyện Triệu Phong, nguồn lực huy động cho công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn từ năm 2020 - 2022 là gần 34 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ hơn 15 tỉ đồng; ngân sách địa phương hơn 11 tỉ đồng; nguồn viện trợ nước ngoài, xã hội hóa hơn 7 tỉ đồng.

Nguồn kinh phí kể trên được sử dụng vào mục đích phòng chống dịch bệnh theo các nghị quyết số 37, 16, 17 của Chính phủ là hơn 4,7 tỉ đồng; sửa chữa cơ cở vật chất, mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế là 363 triệu đồng; hỗ trợ người dân theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ là hơn 19,2 tỉ đồng; hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ là hơn 2,5 tỉ đồng; phục vụ một số nhiệm vụ khác hơn 6,8 tỉ đồng.

Nhìn chung việc thực hiện các chính sách tài khóa, tiền tệ trong phòng chống dịch bệnh tại huyện Triệu Phong được thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, việc hỗ trợ tài chính trong việc phòng chống dịch bệnh có lúc chưa kịp thời; việc hỗ trợ cho người dân còn chậm, dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi của người dân.

Về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, mạng lưới y tế huyện Triệu Phong gồm có: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện, 18 trạm y tế xã, thị trấn và 92 nhân viên y tế thôn, trong đó Trung tâm Y tế huyện có quy mô 110 giường bệnh, là cơ sở bệnh viện hạng 3. Hệ thống y tế cơ sở là tuyến y tế gần dân, đảm bảo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe với chi phí thấp, hiệu quả cao.

Trong đó, các chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc bà mẹ, trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ); quản lý một số bệnh không lây nhiễm được trạm y tế thực hiện. Đặc biệt, trước diễn biến COVID-19, hệ thống y tế cơ sở đã phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Mặc dù vị trí, vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân nhưng chế độ chính sách dành cho cán bộ y tế còn thấp, chưa thu hút được nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là bác sĩ. Nguồn lực đầu tư cho hạ tầng, trang thiết bị chưa tương xứng, nhiều trạm y tế xuống cấp chưa được đầu tư sửa chữa.

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế dự phòng, năm 2019 mô hình Trung tâm Y tế huyện đa chức năng được sáp nhập từ Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế dự phòng và Trung tâm Dân số - KHHGĐ đã góp phần tinh giản bộ máy, giảm thủ tục hành chính, thuận lợi trong việc điều phối nhân lực giữa các lĩnh vực, trang thiết bị được điều chuyển, sử dụng hiệu quả.

Trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh, vai trò của y tế dự phòng được thực hiện tốt và phát huy hiệu quả, góp phần kiểm soát dịch bệnh, nâng cao sức khỏe Nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay sự nghiệp y tế dự phòng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Để phát huy vai trò, hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đặc biệt khi có dịch bệnh xảy ra, UBND huyện Triệu Phong kiến nghị cần sớm có giải pháp hỗ trợ cho cán bộ y tế cơ sở tương xứng với vị trí việc làm.

Bổ sung các chính sách thu hút bác sĩ chính quy về làm việc tại huyện. Có cơ chế đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại tuyến cơ sở.

Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị làm việc, khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, đặc biệt tại các trạm y tế.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng chia sẻ những khó khăn, bất cập mà hệ thống y tế cơ sở đang đối mặt, đặc biệt là nguồn nhân lực, hạ tầng, thiết bị được bố trí, đầu tư cho các trạm y tế; sự nghiệp y tế dự phòng chưa được quan tâm đúng mức, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân hiện nay.

Từ đó, ghi nhận các kiến nghị của địa phương để tổng hợp, đề xuất Quốc hội và Chính phủ nghiên cứu có giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả của tuyến y tế cơ sở, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đề nghị địa phương quan tâm dành kinh phí đầu tư, sửa chữa hạ tầng cho các trạm y tế xuống cấp như Trạm Y tế xã Triệu Long. Tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư cho y tế cơ sở.

Lê Minh